top of page

Fed lo lắng về rủi ro lạm phát khi xác nhận kế hoạch mở rộng

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tháng trước lo ngại rằng chuỗi cung ứng bị gián đoạn đang làm tăng nguy cơ lạm phát dai dẳng hơn khi họ củng cố kế hoạch giảm chương trình kích thích mua trái phiếu vào tháng tới và kết thúc vào giữa năm sau.


Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có sự căng thẳng giữa hai mục tiêu của ngân hàng trung ương là lạm phát thấp, ổn định cùng với việc làm cao.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có sự căng thẳng giữa hai mục tiêu của ngân hàng trung ương là lạm phát thấp, ổn định cùng với việc làm cao.

Biên bản cuộc họp Fed ngày 21-22 tháng 9, được công bố hôm thứ Tư, cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ hơn về việc thu hẹp 120 tỷ đô la mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp hàng tháng trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy lạm phát cao hơn và nhu cầu mạnh mẽ có thể yêu cầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn vào năm tới. Việc mua trái phiếu là một phần quan trọng trong nỗ lực của Fed nhằm kích thích tăng trưởng kể từ khi đại dịch coronavirus làm gián đoạn nền kinh tế Mỹ vào năm ngoái.

Theo kế hoạch được thảo luận vào tháng trước, Fed sẽ giảm lượng mua vào 15 tỷ USD mỗi tháng, chia theo tỷ lệ giữa trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp. Các quan chức thảo luận về việc khởi động bộ côn vào giữa tháng 11 nếu họ tuân theo lịch trình đã vạch ra vào tháng trước, việc mua hàng sẽ kết thúc vào tháng Sáu. Lịch trình loại bỏ dần chương trình kích thích của Fed có phần nhanh hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư chỉ vài tháng trước. Điều đó phần nào phản ánh mức độ lạm phát tăng cao trong năm nay kéo dài hơn so với dự đoán của các quan chức ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế khu vực tư nhân.

Các quan chức không muốn ở vào vị trí mà họ cảm thấy buộc phải tăng lãi suất vào thời điểm mà họ vẫn đang thúc đẩy kích thích tiền tệ bằng cách mua tài sản.


Biên bản cho biết một số người tham gia cuộc họp tháng trước muốn giảm lượng mua nhanh hơn nữa. Các quan chức đó đã rất háo hức kết thúc việc mua tài sản của họ để có được sự linh hoạt trong việc tăng lãi suất vào năm tới, nếu cần, vì họ cho rằng lạm phát có thể tiếp tục vượt mục tiêu 2% của Fed.

Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn ngắn hạn xuống gần 0 khi đại dịch coronavirus tấn công nền kinh tế Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2020.


Các quan chức đã tranh luận vào tháng trước khi Fed có thể cần phải nâng lãi suất từ ​​mức gần bằng không. Biên bản cho biết một số quan chức không xác định đã nêu ra khả năng bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm sau vì họ kỳ vọng thị trường lao động và lạm phát sẽ đạt được các mục tiêu mà Fed đề ra một năm trước. Một số quan chức cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Một nhóm khác lạc quan rằng lạm phát sẽ tự giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed. Các quan chức này cho rằng nền kinh tế có khả năng đảm bảo lãi suất duy trì bằng hoặc gần mức hiện tại trong vòng hai năm tới. Các quan chức này cho biết, việc tăng lãi suất quá sớm và quá nhanh có thể làm suy yếu các cam kết gần đây của Fed nhằm giữ lạm phát không xuống dưới mục tiêu 2%. Các dự báo mới được công bố vào cuối cuộc họp tháng trước cho thấy một nửa trong số 18 quan chức tham gia dự kiến ​​nền kinh tế sẽ yêu cầu tăng lãi suất vào cuối năm 2022.


Tỷ lệ tiêm chủng tăng và gần 2,8 nghìn tỷ đô la chi tiêu liên bang được phê duyệt kể từ tháng 12 đã tạo ra một sự phục hồi chưa từng có trong ký ức gần đây. Lạm phát đã tăng vọt trong năm nay, với cái gọi là giá lõi không bao gồm các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, tăng 3,6% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sử dụng thước đo ưa thích của Fed. Mức tăng chủ yếu phản ánh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tình trạng thiếu lao động và nguyên vật liệu. Bộ Lao động báo cáo hôm thứ tư rằng một chỉ số riêng về lạm phát cơ bản đã tăng 4% trong tháng 9 so với một năm trước đó, phù hợp với mức tăng so với cùng kỳ năm trước được báo cáo vào tháng 8. Kể từ tháng 5, lạm phát tiêu dùng tổng thể, được đo lường trên cơ sở hàng năm, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm, theo Bộ Lao động. Áp lực giá cả trong năm nay ban đầu tập trung vào một số loại bao gồm ô tô đã qua sử dụng và vé máy bay có thể bắt nguồn trực tiếp từ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế. Báo cáo hôm thứ Tư cho thấy một số mức tăng giá đang mở rộng. Sự gia tăng ở hai hạng mục - nhà ở và nhà hàng - nổi bật vì chúng có xu hướng phản ánh chặt chẽ hơn mức độ trì trệ trong nền kinh tế, hoặc điều mà các nhà kinh tế gọi là “lạm phát nhạy cảm theo chu kỳ”. Dự báo của các nhân viên của Fed được chuẩn bị vào tháng trước đã sửa đổi dự báo lạm phát cao hơn, nhưng các nhà kinh tế ngân hàng vẫn kỳ vọng sự gia tăng lạm phát trong năm nay sẽ chứng minh tạm thời, biên bản cho biết. Dự báo đó kêu gọi lạm phát chậm lại dưới mức mục tiêu 2% của Fed vào năm tới trong bối cảnh giá nhập khẩu giảm mạnh trước khi quay trở lại mức 2% vào năm 2024. Biên bản cho biết: “Các nhân viên giải thích dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy rằng những hạn chế về nguồn cung đang gây ra áp lực tăng giá lớn hơn so với dự đoán trước đây”. So với dự báo trước đó được đưa ra vào cuối tháng 7, “những hạn chế về nguồn cung này dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết”.

Biên bản cũng chỉ ra rằng các nhà nhân viênk kinh tế đã chỉ ra rủi ro kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình và doanh nghiệp trong tương lai "sẽ tăng cao hơn đáng kể", đây sẽ là một sự phát triển đáng báo động đối với các quan chức ngân hàng trung ương vì họ tin rằng kỳ vọng lạm phát như vậy đóng vai trò quan trọng trong ảnh hưởng đến lạm phát thực tế. Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết trong các phát biểu trước công chúng hôm thứ Ba, đã đến lúc ngừng mô tả lạm phát cao gần đây là nhất thời, mà ông gọi là một “từ bẩn thỉu”. Để nhấn mạnh, ông ấy đã bỏ 1 đô la vào lọ thủy tinh có dán nhãn “tạm thời” trên đó mỗi lần ông ấy sử dụng từ này. Ông nói: “Ngày càng rõ ràng rằng đặc điểm của tập phim có áp lực về giá - chủ yếu là sự gián đoạn chuỗi cung ứng dữ dội và lan rộng”. “Vậy thì, theo định nghĩa này, các áp lực không phải là nhất thời.”


Trong một cuộc thảo luận ôn hòa vào ngày 29 tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng Fed đang phải đối mặt với một tình huống mà họ đã không gặp phải trong một thời gian rất dài, trong đó có sự căng thẳng giữa hai mục tiêu của ngân hàng trung ương là lạm phát thấp, ổn định cùng với việc làm cao.

“Việc quản lý thông qua quá trình đó trong vài năm tới là… sẽ rất khó khăn vì chúng tôi có giả thuyết rằng lạm phát sẽ chỉ là nhất thời. Chúng tôi nghĩ điều đó là đúng, ”anh nói. "Nhưng chúng tôi lo ngại về kỳ vọng lạm phát cơ bản vẫn ổn định, như chúng đã có cho đến nay." Ông Powell thường tiếp cận công việc của mình khi cố gắng xác định lập trường chính sách của ngân hàng trung ương để quản lý trước những rủi ro về tăng trưởng yếu hơn dự kiến ​​hoặc tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Điều đó có nghĩa là Fed có thể thay đổi thiết lập của mình không chỉ vì nền kinh tế suy yếu hay mạnh lên mà còn vì những rủi ro xung quanh triển vọng thay đổi.

Tham gia các hội thảo trực tuyến của chúng tôi
Tham gia các hội thảo trực tuyến của chúng tôi

“Các con số lạm phát đã tồi tệ, và thông tin về chuỗi cung ứng cũng khá tệ" William English, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao của Fed, hiện là giáo sư tại Trường Quản lý Yale, cho biết. “Câu hỏi quan trọng là khi nào thì điều đó bắt đầu làm suy yếu ý thức của công chúng rằng lạm phát sẽ quay trở lại 2%?” Anh Anh nói. “Rủi ro lạm phát hiện nay có vẻ lớn hơn so với cách đây vài tháng”.


Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida hôm thứ Ba cho biết Fed sẽ cần phải tăng lãi suất nếu thấy bằng chứng là các hộ gia đình và doanh nghiệp bắt đầu kỳ vọng áp lực lạm phát gần đây vẫn tiếp tục. Ông nói: “Chính sách tiền tệ sẽ phản ứng với điều đó. "Nhưng đó không phải là trường hợp hiện tại." Sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế và chính sách thậm chí còn lớn hơn bình thường ngay bây giờ vì Tổng thống Biden vẫn chưa công bố ai sẽ lãnh đạo ngân hàng trung ương sau khi các nhiệm kỳ của Messrs Powell và Clarida kết thúc vào đầu năm tới.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page