@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

‘ Fed đang phá vỡ mọi thứ ’ - Điều khiến Phố Wall đứng trước nguy cơ gia tăng trên khắp thế giới


Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong một sự kiện Fed Listens ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 9 năm 2022.
Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong một sự kiện Fed Listens ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 9 năm 2022.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  • Thị trường bước vào một giai đoạn mới đầy nguy hiểm trong tuần qua, một giai đoạn trong đó các động thái bất thường về mặt thống kê giữa các loại tài sản đang trở nên phổ biến.

  • Theo Mark Connors, cựu Giám đốc tư vấn rủi ro toàn cầu của Credit Suisse, sự biến động mạnh mẽ được cho là một trong những công cụ thu nhập cố định an toàn nhất trên thế giới có thể phá vỡ hệ thống tài chính của hệ thống tài chính.

  • Điều đó có thể buộc Fed phải hỗ trợ thị trường Kho bạc, ông nói. Làm như vậy có thể sẽ buộc Fed phải tạm dừng chương trình thắt chặt định lượng trước thời hạn.

  • Điều đáng lo ngại khác là thị trường biến động mạnh sẽ bộc lộ những bàn tay yếu kém giữa các nhà quản lý tài sản, quỹ đầu cơ và những người chơi khác, những người có thể đã bị lạm dụng quá mức hoặc chấp nhận rủi ro không khôn ngoan. Các cuộc gọi ký quỹ và thanh lý bắt buộc có thể gây xáo trộn thị trường hơn nữa.

Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng cường nỗ lực kiềm chế lạm phát, khiến đồng đô la tăng mạnh và trái phiếu và cổ phiếu rơi vào thế khó, mối lo ngại đang gia tăng rằng chiến dịch của ngân hàng trung ương sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không lường trước được.


Thị trường bước vào một giai đoạn mới đầy nguy hiểm trong tuần qua, một giai đoạn trong đó các động thái bất thường về mặt thống kê giữa các loại tài sản đang trở nên phổ biến. Theo các cựu binh Phố Wall, việc bán tháo cổ phiếu nhận được hầu hết các tiêu đề, nhưng đó là sự thay đổi và tác động lẫn nhau của các thị trường toàn cầu lớn hơn đối với tiền tệ và trái phiếu, nơi mà rắc rối đang diễn ra, theo các cựu chiến binh Phố Wall.


Sau khi bị chỉ trích vì chậm nhận biết lạm phát, Fed đã bắt tay vào một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980. Từ mức gần 0 vào tháng 3, Fed đã đẩy lãi suất chuẩn của mình lên mục tiêu ít nhất là 3%. Đồng thời, kế hoạch nới lỏng bảng cân đối kế toán 8,8 nghìn tỷ đô la trong một quá trình được gọi là ” thắt chặt định lượng ”, hoặc QT - cho phép tiền thu được từ chứng khoán mà Fed có trên sổ sách của mình được tung ra mỗi tháng thay vì được tái đầu tư - đã loại bỏ khoản tiền lớn nhất. người mua Kho bạc và chứng khoán thế chấp từ thị trường.


“Fed đang phá vỡ mọi thứ,” Benjamin Dunn , cựu giám đốc rủi ro quỹ đầu cơ, hiện đang điều hành công ty tư vấn Alpha Theory Advisors cho biết. “Thực sự không có gì lịch sử mà bạn có thể chỉ ra cho những gì đang diễn ra trên thị trường ngày nay; chúng ta đang thấy nhiều biến động lệch chuẩn trong những thứ như đồng krona Thụy Điển, đồng châu Âu, trong dầu mỏ, bạc, như mọi ngày. di chuyển. ”


Cảnh báo của Dollar

Hiện tại, sự tăng giá một thời của đồng đô la đã thu hút các nhà quan sát thị trường. Các nhà đầu tư toàn cầu đang đổ xô vào các tài sản có lợi suất cao hơn của Mỹ nhờ các hành động của Fed, và đồng đô la đã tăng mạnh trong khi các đồng tiền đối thủ suy yếu, đẩy Chỉ số Đô la ICE lên năm tốt nhất kể từ khi ra đời vào năm 1985.


Đồng đô la đang giúp làm mất ổn định các nền kinh tế ở nước ngoài vì nó làm gia tăng áp lực lạm phát bên ngoài nước Mỹ, người đứng đầu chiến lược thị trường ngoại hối và các thị trường mới nổi của Barclays cho biết hôm thứ Năm trong một ghi chú.


Ông viết: “Fed hiện đang hoạt động quá mức và điều này đang làm tăng giá đồng đô la theo cách mà đối với chúng tôi, ít nhất là khó có thể lường trước được”. “Các thị trường có thể đang đánh giá thấp tác động lạm phát của đồng đô la tăng giá đối với phần còn lại của thế giới.”


Trong bối cảnh đồng đô la mạnh mẽ đó, Ngân hàng Trung ương Anh đã buộc phải hỗ trợ thị trường cho khoản nợ có chủ quyền của mình vào thứ Tư. Các nhà đầu tư đã bán phá giá tài sản của Vương quốc Anh bắt đầu từ tuần trước sau khi chính phủ công bố kế hoạch kích thích nền kinh tế của mình, những động thái nhằm chống lại lạm phát.


Sự kiện ở Anh, khiến Ngân hàng Trung ương Anh trở thành người mua giải pháp cuối cùng cho khoản nợ của chính mình, có thể chỉ là sự can thiệp đầu tiên mà một ngân hàng trung ương buộc phải thực hiện trong những tháng tới.


Theo Mark Connors, cựu giám đốc tư vấn rủi ro toàn cầu của Credit Suisse, người được cho là công cụ thu nhập cố định an toàn nhất trên thế giới có thể làm gián đoạn hệ thống tài chính của mình, theo Mark Connors, cựu giám đốc tư vấn rủi ro toàn cầu của Credit Suisse . công ty tài sản kỹ thuật số 3iQ vào tháng Năm.


Vì Kho bạc được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng hoàn toàn của chính phủ Hoa Kỳ và được sử dụng làm tài sản thế chấp trong các thị trường tài trợ qua đêm, việc giảm giá và dẫn đến lợi suất cao hơn có thể thúc đẩy hoạt động trơn tru của các thị trường đó, ông nói.


Các vấn đề trên thị trường repo xảy ra gần đây nhất vào tháng 9 năm 2019, khi Fed buộc phải bơm hàng tỷ đô la để trấn tĩnh thị trường repo, một cơ chế cấp vốn ngắn hạn cần thiết cho các ngân hàng, tập đoàn và chính phủ.


Connors, một người tham gia thị trường hơn 30 năm cho biết: “Fed có thể phải ổn định giá Kho bạc ở đây; chúng ta đang tiến gần hơn”. “Những gì đang xảy ra có thể yêu cầu họ phải can thiệp và cung cấp tài trợ khẩn cấp.”


Theo Connors, làm như vậy có thể sẽ buộc Fed phải tạm dừng chương trình thắt chặt định lượng trước thời hạn, giống như Ngân hàng Trung ương Anh đã làm, theo Connors. Mặc dù điều đó sẽ gây nhầm lẫn cho thông điệp của Fed rằng họ đang hành động khó khăn với lạm phát, nhưng ngân hàng trung ương sẽ không có lựa chọn nào khác, ông nói.


" Có ​​thể xảy ra sóng thần ″

Nỗi lo thứ hai là thị trường biến động mạnh sẽ bộc lộ những bàn tay yếu kém giữa các nhà quản lý tài sản, quỹ đầu cơ hoặc những người chơi khác, những người có thể đã bị lạm dụng quá mức hoặc chấp nhận rủi ro không khôn ngoan. Mặc dù một vụ nổ có thể được kiềm chế, nhưng có thể các cuộc gọi ký quỹ và thanh lý bắt buộc có thể gây ảnh hưởng đến thị trường hơn nữa.


“Khi bạn có đồng đô la tăng đột biến, hãy mong đợi một cơn sóng thần,” Connors nói. “Tiền tràn ngập một khu vực và để lại các tài sản khác; có một tác động mạnh ở đó.”


Ông nói, mối tương quan gia tăng giữa các tài sản trong những tuần gần đây khiến Dunn nhớ lại thời kỳ ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi cá cược tiền tệ bùng nổ. Thực hiện các giao dịch, liên quan đến việc đi vay với lãi suất thấp và tái đầu tư vào các công cụ có lợi suất cao hơn, thường có sự hỗ trợ của đòn bẩy, có lịch sử nhiều lần thất bại .


Dunn nói: “Fed và tất cả các hành động của ngân hàng trung ương đang tạo ra bối cảnh cho một đợt giảm giá khá lớn ngay bây giờ.


Đồng đô la mạnh hơn cũng có những tác động khác: Nó làm cho nhiều trái phiếu bằng đồng đô la được phát hành bởi các công ty không phải là người Mỹ khó hoàn trả hơn, điều này có thể gây áp lực lên các thị trường mới nổi vốn đang phải vật lộn với lạm phát. Và các quốc gia khác có thể bán bớt chứng khoán của Mỹ trong nỗ lực bảo vệ đồng tiền của họ, làm trầm trọng thêm các động thái trong Kho bạc.


Theo chiến lược gia Tim Wessel của Deutsche Bank, những công ty được gọi là `` thây ma ″ vẫn tồn tại được nhờ môi trường lãi suất thấp trong 15 năm qua có thể sẽ phải đối mặt với “tính toán” các khoản vỡ nợ khi họ phải vật lộn để khai thác các khoản nợ đắt đỏ hơn.


Wessel, một cựu nhân viên của Fed ở New York, nói rằng anh ấy cũng tin rằng có khả năng Fed sẽ cần phải dừng chương trình QT của mình. Điều đó có thể xảy ra nếu lãi suất huy động vốn tăng đột biến, nhưng cũng có thể nếu dự trữ của ngành ngân hàng giảm quá mức cho phép của cơ quan quản lý, ông nói.


Sợ hãi về những điều chưa biết

Tuy nhiên, cũng như không ai đoán trước được rằng một giao dịch quỹ hưu trí ít người biết đến sẽ kích hoạt một loạt các vụ bán trái phiếu của Anh, đó là những ẩn số đáng lo ngại nhất, Wessel nói. Fed đang “học hỏi trong thời gian thực” cách các thị trường sẽ phản ứng như thế nào khi họ cố gắng kiềm chế sự hỗ trợ mà họ đã đưa ra kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, ông nói.


Wessel nói: “Điều lo lắng thực sự là bạn không biết phải tìm kiếm những rủi ro này ở đâu. ″Đó là một trong những điểm của việc thắt chặt các điều kiện tài chính; đó là những người được mở rộng quá mức cuối cùng phải trả giá.”


Các nhà quản lý đã làm điều đó bởi vì các ngân hàng đã chấp nhận rủi ro quá mức trước cuộc khủng hoảng năm 2008, cho rằng cuối cùng họ sẽ được cứu. Trong khi các cải cách đẩy rủi ro ra khỏi các ngân hàng, vốn an toàn hơn ngày nay, nó đã khiến các ngân hàng trung ương gánh thêm nhiều gánh nặng trong việc giữ cho thị trường phát triển.


Tuy nhiên, điều đang trở nên rõ ràng hơn là sẽ rất khó để Mỹ - và các nền kinh tế lớn khác - có thể từ bỏ sự hỗ trợ đặc biệt mà Fed đã dành cho nó trong 15 năm qua . Đó là một thế giới mà cố vấn kinh tế của Allianz, Mohamed El-Erian gọi một cách chế nhạo là ” vùng đất la-la ” của ảnh hưởng của ngân hàng trung ương.


Peter Boockvar của Bleakley Financial Group cho biết: “Vấn đề với tất cả những điều này là chính các chính sách của họ đã tạo ra sự mong manh, các chính sách của chính họ đã tạo ra sự chênh lệch và giờ đây chúng tôi đang dựa vào các chính sách của họ để giải quyết những bất ổn”, Peter Boockvar của Bleakley Financial Group cho biết. ″Đó là một thế giới khá lộn xộn.”


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page