top of page

Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín, giữa bối cảnh kỳ vọng lạm phát đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng.

Theo kết quả một cuộc khảo sát đối với các nhà kinh tế do hãng Reuters tiến hành, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín, giữa bối cảnh kỳ vọng lạm phát đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng.

Các nhà kinh tế cho rằng việc lạm phát không tăng trong tháng trước dù vẫn ở mức cao sẽ thúc đẩy Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng Chín sau khi tăng 75 điểm cơ bản trong tháng Sáu và tháng Bảy.

Hầu hết các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát từ ngày 16-19/8 đều dự đoán về mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tháng tới, tương tự như trong cuộc khảo sát trước đó, với dự báo lãi suất sẽ tăng lên 2,75-3%. Chỉ 18 trong số 94 nhà kinh tế tham gia khảo sát dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell, từng phát biểu rằng việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất có thể là phương án thích hợp. Kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất chậm hơn đã thúc đẩy cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong tuần qua.

Cũng theo cuộc khảo sát, mức tăng lãi suất tổng cộng 225 điểm cơ bản kể từ tháng Ba và tiếp tục cao hơn trong thời gian tới đang đẩy nguy cơ suy thoái đến gần hơn, với xác suất xảy ra trong năm tới tăng lên 45%, so với mức 40% của tháng Bảy và xác suất xảy ra trong vòng hai năm là 50%.

37 trong số 48 nhà kinh tế cho rằng nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong vòng hai năm tới, cuộc suy thoái này sẽ rất ngắn và có tác động nhẹ.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thu hẹp trong hai quý đầu năm, đồng nghĩa với việc Mỹ rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia vẫn xem xét các yếu tố khác như việc làm và thu nhập thực tế để chính thức tuyên bố suy thoái.

Thống kê cho thấy số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tiếp tục duy trì ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% trong tháng trước. Nhờ vậy, kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình 1,7% trong năm nay và 1% trong năm tới.

Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán lần lượt ở các mức 3,6%, 3,9% và 4,0% vào các năm 2022, 2023 và 2024, vẫn rất thấp so với các cuộc suy thoái trước đó, trong khi lạm phát giá tiêu dùng dự kiến sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của Fed cho đến ít nhất là năm 2024.


Theo Bnews

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page