top of page

Fed có thể sẽ không thực hiện bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào vào mùa hè này

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:


  • Ngày càng có nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất sau một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi cùng với những bình luận mới từ các nhà hoạch định chính sách.


  • Tăng trưởng kinh tế ít nhất là ổn định nếu không muốn nói là tăng lên, trong khi lạm phát luôn hiện hữu.


  • Các ngân hàng trung ương vẫn thiếu tự tin để cắt giảm lãi suất và thậm chí một số ít người nói rằng họ có thể sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn.Các nhà đầu tư có thể sẽ phải đổ mồ hôi trong một mùa hè khi mà khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất ngày càng khó xảy ra.


Một loạt dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến cùng với bình luận mới từ các nhà hoạch định chính sách đang chỉ ra khả năng nới lỏng chính sách trong ngắn hạn. Các nhà giao dịch trong tuần này lại thay đổi giá hợp đồng tương lai, tránh xa khả năng giảm lãi suất vào tháng 9 và hiện dự đoán chỉ có một đợt cắt giảm vào cuối năm nay.


Phản ứng rộng rãi hơn là không mấy dễ chịu, khi chứng khoán phải trải qua ngày tồi tệ nhất năm 2024 vào thứ Năm và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã phá vỡ chuỗi 5 tuần tăng trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm.


Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại LPL Financial, cho biết: “Nền kinh tế có thể không hạ nhiệt nhiều như Fed mong muốn”. “Thị trường lấy từng chút dữ liệu và diễn giải nó theo cách Fed nhìn nhận. Vì vậy, nếu Fed phụ thuộc vào dữ liệu thì thị trường có thể phụ thuộc vào dữ liệu nhiều hơn”.


Trong khoảng hơn một tuần qua, dữ liệu đã gửi đi một thông điệp khá rõ ràng: Tăng trưởng kinh tế ít nhất là ổn định nếu không muốn nói là đang tăng lên, trong khi lạm phát luôn hiện diện khi người tiêu dùng cũng như các nhà hoạch định chính sách vẫn cảnh giác với chi phí sinh hoạt cao.


Các ví dụ bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, cách đây vài tuần đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm 2023 nhưng sau đó đã quay trở lại xu hướng cho thấy các công ty đã không đẩy mạnh tốc độ sa thải. Sau đó, một cuộc khảo sát cấp thấp hơn được công bố hôm thứ Năm cho thấy sự mở rộng mạnh mẽ hơn dự kiến ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, đồng thời các nhà quản lý mua hàng báo cáo lạm phát mạnh hơn.


Không có lý do gì để cắt


Cả hai điểm dữ liệu này được đưa ra một ngày sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang được công bố cho thấy các ngân hàng trung ương vẫn thiếu tự tin để cắt giảm và thậm chí một số ít người nói rằng họ có thể sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn.


Ngoài ra, Thống đốc Fed Christopher Waller hồi đầu tuần cho biết ông sẽ cần xem dữ liệu trong vài tháng cho thấy lạm phát đang giảm bớt trước khi đồng ý giảm lãi suất.


Tổng hợp lại thì không có nhiều lý do để Fed nới lỏng chính sách ở đây.


Nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America cho biết: “Bài phát biểu gần đây của Fed và biên bản FOMC tháng 5 cho thấy rõ rằng lạm phát tăng bất ngờ trong năm nay, cùng với hoạt động vững chắc, có khả năng loại bỏ việc cắt giảm lãi suất vào thời điểm hiện tại”. “Dường như cũng có sự đồng thuận mạnh mẽ rằng chính sách nằm trong phạm vi hạn chế và vì vậy việc tăng lãi suất có lẽ cũng không cần thiết”.


Một số thành viên tại cuộc họp FOMC gần đây nhất, kết thúc vào ngày 1 tháng 5, thậm chí còn tự hỏi liệu “lãi suất cao có thể có tác động nhỏ hơn so với trước đây hay không”, biên bản nêu rõ.


BofA cho rằng Fed có thể đợi đến tháng 12 để bắt đầu cắt giảm, mặc dù Gapen lưu ý một số dấu hiệu đặc biệt có thể phát huy tác dụng liên quan đến sự kết hợp giữa thị trường lao động có khả năng yếu đi và lạm phát giảm bớt.


Dữ liệu đến


Các nhà kinh tế như Gapen và những người khác ở Phố Wall sẽ xem xét kỹ lưỡng vào thứ Sáu tới khi Bộ Thương mại công bố báo cáo hàng tháng về thu nhập và chi tiêu cá nhân, trong đó cũng sẽ bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát thu hút nhiều sự chú ý nhất từ Fed. .


Sự đồng thuận không chính thức là mức tăng hàng tháng từ 0,2% đến 0,3%, nhưng ngay cả mức tăng tương đối im lặng đó cũng có thể không khiến Fed có nhiều tự tin để cắt giảm. Với tốc độ đó, lạm phát hàng năm có thể sẽ chỉ ở mức 3%, hoặc vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.


Gapen cho biết: “Nếu dự báo của chúng tôi là chính xác, tỷ lệ [lạm phát hàng năm] sẽ chỉ giảm một vài điểm cơ bản xuống 2,75%. “Có rất ít dấu hiệu tiến triển hướng tới mục tiêu của Fed.”


Thị trường đồng ý, nếu miễn cưỡng.


Theo Công cụ FedWatch của CME Group, khi các nhà giao dịch vào đầu năm đã dự đoán sẽ có ít nhất sáu lần cắt giảm, thì việc định giá vào chiều thứ Sáu đã chuyển sang khoảng 60% khả năng hiện tại sẽ chỉ có một lần. Goldman Sachs đã rút lại đợt cắt giảm dự kiến đầu tiên sang tháng 9, mặc dù công ty vẫn dự kiến sẽ có hai đợt cắt giảm trong năm nay.


Lãi suất quỹ liên bang chuẩn của ngân hàng trung ương đã đứng ở mức 5,25% đến 5,50% kể từ tháng 7 năm ngoái.


Nhà kinh tế David Mericle của Goldman cho biết: “Chúng tôi tiếp tục coi việc cắt giảm lãi suất là tùy chọn, điều này làm giảm bớt tính cấp bách”. “Trong khi ban lãnh đạo Fed dường như chia sẻ quan điểm thoải mái của chúng tôi về triển vọng lạm phát và có thể sẽ sẵn sàng cắt giảm trong thời gian quá dài, một số thành viên FOMC dường như vẫn lo ngại hơn về lạm phát và lưỡng lự hơn trong việc cắt giảm.”


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page