top of page

Fed 1 lần nữa tăng lãi suất 75 điểm cơ bản: "Chúng ta không thể thất bại trong cuộc chiến lạm phát"


Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, DC, vào ngày 21 tháng 9 năm 2022


Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp khi ngân hàng trung ương tiếp tục cố gắng khắc phục mức cao nhất trong nhiều thập kỷ của lạm phát.


Ba lần tăng lãi suất liên tiếp 75 điểm cơ bản là điều chưa từng có kể từ khi Fed bắt đầu nhắm mục tiêu rõ ràng vào lãi suất quỹ liên bang để thực hiện chính sách tiền tệ vào cuối những năm 1980.


Việc tăng lãi suất đưa lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương và lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mới từ 3,0% đến 3,25% - mức cao nhất kể từ năm 2008 - từ mức hiện tại giữa 2,25% và 2,5%.


Cổ phiếu chuyển sang tiêu cực sau thông báo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đọc các nhận xét chuẩn bị và sau đó giảm xuống mức thấp mới ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc.


Trong các phát biểu trong phần chuẩn bị của mình, Ông Powell lần đầu tiên nhấn mạnh rằng "các đồng nghiệp của tôi và tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi." Tuyên bố chính sách của Fed chỉ ra một nền kinh tế có khả năng phục hồi với "tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản xuất khiêm tốn", một sự nâng cấp so với tháng 7 khi các quan chức chứng kiến ​​sự suy yếu.


Trong phần hỏi và trả lời, Ông Powell nhắc lại rằng "chúng tôi tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại 2%. Chúng tôi không thể không làm điều đó. Ý tôi là, nếu chúng tôi không làm được điều đó, sẽ là điều gây đau đớn nhất cho những người mà chúng tôi phục vụ. Vì vậy, hiện tại, đó phải là trọng tâm bao trùm của chúng tôi. "


Lần tăng lãi suất mới nhất của Fed diễn ra trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng bất ngờ và Fed tiếp tục chứng kiến ​​lạm phát tăng cao trong năm nay. Các quan chức nhìn nhận lạm phát tăng 5,4% tổng thể trong năm nay và tăng 4,5% khi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động. Họ dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống 2,8% hoặc 3,1% trên cơ sở cốt lõi vào năm 2023. Các quan chức dự kiến ​​2,3% vào năm 2024, tiếp theo là 2% vào năm 2025.


Ông Powell nói với các phóng viên: “Nếu chúng ta muốn tự tạo dựng, thực sự mở đường cho một thời kỳ khác của thị trường lao động mạnh, chúng ta sẽ phải gánh chịu lạm phát. Tôi ước có một cách không đau để làm điều đó. Nhưng không, điều chúng tôi cần làm là tăng tỷ giá đến mức mà chúng tôi đang tạo áp lực giảm có ý nghĩa đối với lạm phát. Và đó là những gì chúng tôi đang làm."


Ông Powell lưu ý rằng Fed sẽ đưa ra các quyết định về lãi suất bằng cuộc họp, đồng thời cho biết thêm rằng vào một thời điểm nào đó, việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất là thích hợp.


Các quan chức Fed hiện dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cao hơn trước và giữ ở mức đó lâu hơn. Các quan chức nhận thấy lãi suất cho vay tăng lên 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào cuối năm 2023. Con số này tăng từ 3,4% cho năm nay và 3,8% trước đó.


Theo Yahoo Finance

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page