top of page

Facebook đang công khai sao chép TikTok: Áp lực cạnh tranh khốc liệt

Nhiều thông tin gần đây cho thấy, Facebook đang công khai sao chép TikTok và coi đây như một đối thủ cạnh tranh đáng kể. Và tất nhiên, TikTok hoàn toàn biết rằng, CEO Mark Zuckerberg của Meta đang trang bị lại ứng dụng Facebook và Instagram để giống với dịch vụ video ngắn phổ biến của riêng mình. Nhưng TikTok không có hứng thú với việc sẽ bắt chước Facebook.

Nền tảng xem video ngắn TikTok hoàn toàn biết rằng CEO Mark Zuckerberg của Meta đang “tân trang” lại ứng dụng Facebook và Instagram để giống với các dịch vụ xem video ngắn phổ biến của riêng mình. Tuy nhiên, phía TikTok khẳng định không có hứng thú với việc “bắt chước” hoặc “sao chép” Facebook, theo CNBC.


“Facebook là một nền tảng truyền thông mạng xã hội. Họ đã xây dựng tất cả thuật toán của mình dựa trên các biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ, chứ không phải của chúng tôi”, Blake Chandlee, Chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok chia sẻ trên trang CNBC ngày 16/6.


Blake Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok vào năm 2019, cho biết công ty cũ của ông có thể sẽ gặp rắc rối nếu cố gắng sao chép TikTok. Thậm chí, ông còn cho rằng Facebook sẽ cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng và thương hiệu nếu vẫn làm điều đó.


Facebook đã tung ra tính năng Instagram Reels vào năm 2020 như là bước đột phá thực sự đầu tiên để tiến vào thị trường video dạng ngắn. Năm ngoái, chính công ty mẹ của Facebook là Meta cũng đã đưa dịch vụ này lên ứng dụng Facebook.


“Chúng tôi là một nền tảng mạng xã hội thiên về giải trí. Đó là sự khác biệt đáng kể và cũng là thứ giúp chúng tôi được nhận diện rõ ràng hơn so với các đối thủ”, ông Blake Chandlee nói thêm.


Giám đốc ứng dụng Facebook, Tom Alison, đã chia sẻ với trang The Verge trong tuần này rằng ông nhận thấy TikTok ngày càng “ăn cắp” lượt chia sẻ từ mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook có kế hoạch sửa đổi nguồn cấp dữ liệu chính của mình để trông giống TikTok hơn bằng cách đề xuất nhiều nội dung hơn, bất kể nội dung đó có được bạn bè chia sẻ hay không.


“Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể chưa hoàn toàn nắm bắt hoặc không thấy là định dạng này có thể mang tính xã hội như thế nào”, ông Tom Alison nhấn mạnh trong bài phát biểu.


Giá cổ phiếu của Meta đã giảm 52% trong năm nay, kém hơn so với Nasdaq, vốn đã giảm 32%. Vào tháng 4, công ty cho biết doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm lần đầu tiên so với một năm trước đó.


Đầu năm, Zuckerberg thừa nhận áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng từ TikTok và nói: "Đây là lý do tại sao sự tập trung của chúng tôi vào Reels rất quan trọng trong dài hạn".


TikTok thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, một công ty tư nhân. Chandlee cho biết lịch sử không đứng về phía Zuckerberg và so sánh vấn đề hiện tại của mình với thách thức mà Google phải đối mặt khi cố gắng đối đầu với Facebook trong trò chơi của chính mình.


"Bạn còn nhớ khi Google tạo Google+", Chandlee nói. Hồi còn tại Facebook, "Chúng tôi có những phòng lên chiến dịch cạnh tranh vào thời điểm đó. Đó là một việc lớn. Mọi người đều lo lắng về điều đó", anh nói.


Nhưng dù Google có đổ bao nhiêu tiền vào các nỗ lực mạng xã hội của mình, họ cũng không thể cạnh tranh được với Facebook, nơi đã trở thành nơi mặc định để mọi người kết nối với bạn bè và chia sẻ ảnh cũng như cập nhật.


Chandlee nói: "Rõ ràng giá trị của Google là tìm kiếm và Facebook thực sự giỏi về mạng xã hội".


"Bây giờ tôi cũng thấy điều tương tự", anh ấy nói thêm. "Chúng tôi thực sự giỏi những gì chúng tôi làm. Chúng tôi mang đến những xu hướng văn hóa này và trải nghiệm độc đáo mà mọi người có trên TikTok. Họ sẽ không có điều đó trên Facebook trừ khi Facebook hoàn toàn rời xa các giá trị xã hội chuẩn của họ, điều mà tôi không nghĩ là công ty sẽ dễ dàng làm được".


Hiện tại, phía Meta-công ty mẹ của Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về phát ngôn này.


Chandlee nói thêm rằng anh ấy rất tôn trọng Zuckerberg và coi cả Facebook và Google là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng TikTok có một loạt các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và phát trực tiếp.


Chandlee cho biết anh chưa thấy chi tiêu quảng cáo trên TikTok chậm lại, mặc dù những gì được báo cáo bởi các công ty như Snap, đã nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu quảng cáo đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và mối đe dọa suy thoái. Cổ phiếu của Snap đã mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.


Chandlee nói: "Tôi nghe nói rằng thị trường quảng cáo sẽ giảm tốc, từ 2% đến 6%, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó. Chúng tôi không nhìn thấy những luồng gió ngược mà một số nền tảng khác đang thấy".


Theo Vietnambiz, Danviet

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

ความคิดเห็น


bottom of page