top of page

Euro nhảy vọt trong bối cảnh các tín hiệu diều hâu của ECB


Đồng euro đã tăng lên mức đỉnh hơn ba tuần so với đồng đô la vào thứ Hai và đồng bảng Anh tăng lên mức cao nhất trong tháng này khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu thúc đẩy yêu cầu thắt chặt tiền tệ hơn nữa.


Đồng bạc xanh đứng yên không còn xa mức thấp nhất trong hai tuần trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ trong tuần này, điều này có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang xem xét liệu có nên làm chậm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 21 tháng 9 hay không.


Đồng yên Nhật nhạy cảm với tỷ giá đã tìm thấy chỗ đứng quanh mức 142 trung bình mỗi đô la khi lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ tạm dừng tăng xuống dưới mức cao nhất gần ba tháng.


Đồng euro nhảy vọt lên mức 1,0130 đô la vào đầu trước khi giao dịch mạnh hơn 0,19% so với ngày thứ Sáu ở mức 1,0066 đô la.


Đồng bảng Anh tăng lên 1,1681 đô la và cao hơn 0,24% lần cuối ở mức 1,1611 đô la.


Các nhà hoạch định chính sách của ECB nhận thấy nguy cơ gia tăng rằng lãi suất chính sẽ cần phải tăng lên 2% hoặc hơn để kiềm chế lạm phát kỷ lục, các nguồn tin nói với Reuters.


Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Đức vào cuối tuần qua, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel nói rằng nếu bức tranh về giá tiêu dùng không thay đổi, "cần phải tuân theo các bước rõ ràng hơn."


Chỉ số đô la, đo lường tiền tệ so với sáu đồng tiền chính, ít thay đổi ở mức 108,82, giữ gần với các mức đó sau khi giảm trở lại từ mức cao nhất trong hai thập kỷ đạt được vào thứ Tư. Nó giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 8 ở mức 108,35 trong phiên trước.


Các nhà đầu tư đang thận trọng trước báo cáo CPI của Mỹ hôm thứ Ba, ngay cả khi các quan chức Fed tiếp tục luận điệu diều hâu của họ vào thứ Sáu, ngày cuối cùng cho những bình luận như vậy trước một thời kỳ đen đủi dẫn đến các cuộc thảo luận của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.


Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông ủng hộ "mức tăng đáng kể tại cuộc họp tiếp theo của chúng ta", trong khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nhắc lại lời kêu gọi tăng 75 điểm cơ bản. đọc thêm


Chiến lược gia Joseph Capurso của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia viết: “Các quan chức đã nêu rõ sự cần thiết của FOMC để tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang giảm”.


"Bất kể kết quả của báo cáo CPI như thế nào, chúng tôi đánh giá FOMC còn nhiều việc phải làm", đồng nghĩa với việc đồng USD tăng giá hơn trong ngắn hạn và trung hạn, ông nói.


Đồng đô la không đổi ở mức 142,71 yên, sau khi rút lui khỏi đỉnh cao trong 24 năm ở mức 144,99 từ hôm thứ Tư.


Điều đó xảy ra khi lợi suất kho bạc 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ, mà cặp tiền tệ này thường theo dõi chặt chẽ, đã làm chậm đà tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 ở mức 3,365% vào tuần trước. Nó ít thay đổi so với thứ Sáu ở mức khoảng 3,315% trong giao dịch ở Tokyo.


Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản một lần nữa ám chỉ sự can thiệp, với một phát ngôn viên cấp cao của chính phủ cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương rằng chính quyền phải thực hiện các bước khi cần thiết để chống lại sự sụt giảm quá mức của đồng Yên. đọc thêm


Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ rằng một bước đi như vậy sẽ hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ của Fed và các ngân hàng trung ương khác, vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là một mình trong số các thị trường phát triển trong việc tuân thủ chính sách cực kỳ dễ dàng.


"Cần có một nỗ lực phối hợp và ngay bây giờ với việc các ngân hàng trung ương lớn chống lạm phát thông qua chính sách thắt chặt hơn, sự hỗ trợ chính thức toàn cầu cho JPY dường như khó xảy ra", Rodrigo Catril, chiến lược gia tại Ngân hàng Quốc gia Australia, viết trong một ghi chú.


"Nếu BOJ thực sự muốn ngăn chặn đà giảm của JPY, thì họ cần phải thực hiện các thay đổi đối với chính sách cực kỳ dễ dàng của mình", ông nói thêm. "Áp lực đang gia tăng."


Ở những nơi khác, đồng đô la Úc giảm 0,04% xuống 0,6844 đô la, trong khi kiwi của New Zealand tăng 0,11% lên 0,6110 đô la.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page