top of page

EU có thể sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt Iran vì cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga


Iran đã hứa cung cấp cho Nga tên lửa đối đất, cùng với nhiều máy bay không người lái, hai quan chức cấp cao và hai nhà ngoại giao của Iran nói với Reuters, một động thái có thể khiến Mỹ và các cường quốc phương Tây khác tức giận.


Một thỏa thuận đã được thống nhất vào ngày 6 tháng 10 khi Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Mokhber cùng hai quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng hùng mạnh của Iran và một quan chức từ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao đến thăm Moscow để đàm phán với Nga về việc chuyển giao vũ khí .


" Nga đã yêu cầu thêm máy bay không người lái và những tên lửa đạn đạo của Iran với độ chính xác được cải thiện, đặc biệt là tên lửa Fateh và Zolfaghar", một trong những nhà ngoại giao Iran, người được thông báo về chuyến đi cho biết.


Một quan chức phương Tây thông báo tóm tắt về vấn đề này đã xác nhận điều đó, cho biết đã có một thỏa thuận giữa Iran và Nga để cung cấp các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đối đất, bao gồm cả Zolfaghar.


Một trong những máy bay không người lái mà Iran đồng ý cung cấp là Shahed-136, một loại vũ khí có cánh hình tam giác được sử dụng như một máy bay tấn công không đối đất "kamikaze". Vũ khí này mang một đầu đạn nhỏ phát nổ khi va chạm.


Fateh-110Zolfaghar là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn của Iran có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 300 km đến 700 km (186 và 435 dặm).


Nhà ngoại giao Iran bác bỏ khẳng định của các quan chức phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí như vậy vi phạm nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.


Nhà ngoại giao Iran nói: "Vũ khí bán đi, được sử dụng ở đâu không phải là vấn đề của người bán. Chúng tôi không đứng về phía nào trong cuộc khủng hoảng Ukraine như phương Tây. Chúng tôi muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng thông qua các biện pháp ngoại giao".


Ukraine đã báo cáo một loạt các cuộc tấn công của Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất trong những tuần gần đây. Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Ba đã bác bỏ những báo cáo vô căn cứ về việc Iran cung cấp máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho Nga để sử dụng ở Ukraine, trong khi Điện Kremlin hôm thứ Ba phủ nhận lực lượng của họ đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.


Khi được hỏi liệu Nga có sử dụng máy bay không người lái của Iran trong chiến dịch của họ ở Ukraine hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin không có bất kỳ thông tin nào về việc sử dụng chúng.


Ông nói: “Thiết bị của Nga có chữ Nga đã được sử dụng. "Tất cả các câu hỏi tiếp theo nên được chuyển đến Bộ Quốc phòng."


Bộ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.


Sự xuất hiện của tên lửa Iran cùng với máy bay không người lái trong kho vũ khí của Moscow trong cuộc chiến với Ukraine sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các cường quốc phương Tây khác.


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá rằng máy bay không người lái của Iran đã được sử dụng vào thứ Hai trong một cuộc tấn công vào giờ cao điểm vào buổi sáng vào thủ đô Kyiv của Ukraine, một quan chức Mỹ cho biết. Người phát ngôn Nhà Trắng Karinne Jean-Pierre cũng cáo buộc Tehran nói dối khi nói rằng máy bay không người lái của Iran không được Nga sử dụng ở Ukraine.


Một quan chức ngoại giao châu Âu cho biết nước của ông đánh giá rằng Nga đang gặp khó khăn hơn trong việc sản xuất vũ khí cho mình do các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực công nghiệp của nước này và họ đang chuyển sang nhập khẩu từ các đối tác như IranTriều Tiên.


Khi được hỏi về việc Iran bán tên lửa đối đất cho Nga, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết: "Tôi không có bất cứ điều gì để cung cấp vào thời điểm này về việc liệu điều đó có chính xác hay không vào thời điểm này".


Bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, các nhà cầm quyền của Iran muốn tăng cường quan hệ chiến lược với Nga để chống lại một khối Ả Rập-Israel vùng Vịnh mới nổi, được Mỹ hậu thuẫn có thể khiến cán cân quyền lực Trung Đông xa rời Cộng hòa Hồi giáo.


Chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Hossein Salami tháng trước cho biết một số "cường quốc lớn trên thế giới" sẵn sàng mua thiết bị quân sự và quốc phòng từ Iran.


Rahim Safavi, cố vấn quân sự của Lãnh đạo tối cao Iran, được truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Ba rằng 22 quốc gia muốn mua máy bay không người lái của Iran.


Các nhà cầm quyền của Iran cũng đang chịu áp lực từ các cuộc biểu tình trên toàn quốc bùng lên bởi cái chết của một phụ nữ 22 tuổi bị giam giữ vì "trang phục không phù hợp".


Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hôm thứ Hai đã kêu gọi trừng phạt Iran về việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga, khi khối này đồng ý một loạt các biện pháp trừng phạt riêng đối với chiến dịch trấn áp tình hình bất ổn của Tehran.


"Họ (người Nga) muốn mua hàng trăm tên lửa của chúng tôi, thậm chí cả những tên lửa tầm trung, nhưng chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi có thể xuất xưởng sớm vài trăm tên lửa đối đất tầm ngắn Zolfaghar và Fateh 110 theo yêu cầu của họ. Tôi không thể cung cấp cho bạn thời gian chính xác, nhưng sớm thôi, rất nhanh những chiếc đó sẽ được vận chuyển với số lượng từ 2 đến 3 chuyến hàng."


Một quan chức Đông Âu theo dõi hoạt động vũ khí của Nga cho biết họ hiểu rằng thỏa thuận vũ khí này đang diễn ra, mặc dù ông không có bằng chứng cụ thể để chứng minh. Quan chức này nói rằng các nhà lãnh đạo Iran và Nga đã đưa ra quyết định để tiến hành chuyển giao.


Một nhà ngoại giao Iran khác cho biết, Moscow đã yêu cầu cụ thể về tên lửa đất đối đất tầm ngắn Fateh 110 và Zolfaghar, và việc vận chuyển sẽ diễn ra trong tối đa 10 ngày.


Các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc và bất kỳ tranh chấp nào giữa Tehran và các cường quốc phương Tây về việc bán vũ khí cho Nga hoặc chiến dịch trấn áp tình hình bất ổn của Iran có thể làm suy yếu các nỗ lực nhằm đạt được một hiệp định.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Mỹ đồng ý với đánh giá của Anh và Pháp rằng việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua thỏa thuận năm 2015.


Quan chức phương Tây, giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề, nói rằng: Giống như máy bay không người lái, việc chuyển giao tên lửa cũng sẽ vi phạm nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc.


Nhà ngoại giao thứ hai cho biết, một số quan chức cấp cao của Iran tỏ ra phẫn nộ về các biện pháp trừng phạt được lên kế hoạch là "bất công" đối với Iran về các lô hàng vũ khí của nước này cho Nga.


Vào tháng 9, Tehran đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về việc cung cấp máy bay không người lái tấn công tầm xa Arash 2 tinh vi của Iran, ba quan chức Iran nói với Reuters.


Khi được hỏi lý do từ chối, một trong những quan chức đã viện dẫn một số vấn đề trong đó có "một số trục trặc kỹ thuật".


"Các chỉ huy của Lực lượng Vệ binh (Cách mạng) cũng lo lắng rằng nếu Nga sử dụng máy bay không người lái Arash 2 này ở Ukraine, người Mỹ có thể tiếp cận công nghệ của chúng tôi."


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page