top of page

EU cho biết họ sẽ mua khí đốt của Nga bằng đồng euro để tránh vi phạm lệnh trừng phạt

Moscow đã cảnh báo châu Âu rằng họ có nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp khí đốt trừ khi họ thanh toán bằng đồng rúp.Vào tháng 3, Đề án do Ủy ban châu Âu đề xuất mới đây cho thấy rằng các công ty sẽ chuyển khoản thanh toán của họ bằng euro hoặc đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng ở Nga, nơi tiền tệ sẽ được chuyển đổi thành rúp. Bản ghi nhớ của Ủy ban châu Âu cho biết nghĩa vụ của các công ty châu Âu sẽ hoàn tất sau khi khoản thanh toán bằng tiền tệ được gửi vào ngân hàng Nga. Do đó, họ sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.


"Các công ty EU có thể yêu cầu các đối tác Nga của họ thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng theo cách tương tự như trước khi thông qua sắc lệnh, tức là bằng cách gửi số tiền đến hạn bằng đồng euro hoặc đô la", tài liệu cho biết.


Cũng vào hôm thứ Sáu vừa qua (22/4), Bộ Tài chính Anh cũng ban hành một văn bản tạm thời cho phép các công ty Anh chuyển tiền vào Ngân hàng Gazprombank để thanh toán cho khí đốt của Nga - bất chấp việc London áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty con của tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom này.


Ủy ban cho biết các công ty nên tiếp tục thanh toán tiền tệ đã thỏa thuận trong hợp đồng của họ với Gazprom - 97% trong số đó bằng euro hoặc đô la.


Người phát ngôn của Ủy ban cho biết: "Các công ty có hợp đồng quy định thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la không nên tuân theo yêu cầu của Nga. Điều này sẽ trái với các lệnh trừng phạt đang áp dụng".


Trong một tài liệu được gửi tới các quốc gia thành viên hôm thứ Năm, Ủy ban cho biết đề xuất của Nga có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU vì nó sẽ khiến việc hoàn tất có hiệu lực việc mua bán - một khi các khoản thanh toán được chuyển sang rúp - vào tay chính quyền Nga.


Brussels cho biết trong tài liệu rằng có những lựa chọn có thể cho phép các công ty tiếp tục thanh toán hợp pháp cho khí đốt.


Tài liệu cho biết: “Các công ty EU có thể yêu cầu các đối tác Nga thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng của họ theo cách tương tự như trước khi thông qua sắc lệnh, tức là bằng cách gửi số tiền đến hạn bằng đồng euro hoặc đô la”.


Tuy nhiên, thủ tục để đảm bảo miễn trừ các yêu cầu của nghị định vẫn chưa rõ ràng.


Trước đó, Nga đã ban hành sắc lệnh vào đầu tháng 4 này để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, yêu cầu các nước "không thân thiện" này phải "thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp".


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComentarios


bottom of page