top of page

EU, Ấn Độ khởi động lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do


Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal tham gia vào cuộc thảo luận "Thương mại: Bây giờ thì sao?" trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) tại khu nghỉ mát Alpine của Davos, Thụy Sĩ
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal tham gia vào cuộc thảo luận "Thương mại: Bây giờ thì sao?" trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) tại khu nghỉ mát Alpine của Davos, Thụy Sĩ

Liên minh châu Âu và Ấn Độ hôm thứ Sáu đã khởi động lại các cuộc đàm phán để xây dựng một hiệp định thương mại tự do, với mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán vào cuối năm 2023.


"Mối quan hệ đối tác này sẽ trở thành một thời điểm quyết định cho thương mại thế giới trong thế kỷ 21", Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal phát biểu trong một cuộc họp báo.


Hai bên trước đó đã tiến hành các cuộc đàm phán vào năm 2007, nhưng họ đã bị đóng băng vào năm 2013 do không có tiến triển. Các nhà lãnh đạo EU và Ấn Độ đã nhất trí vào tháng 5 năm 2021 để nối lại các cuộc đàm phán.


Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết hiệp định thương mại tự do sẽ bao gồm "về cơ bản tất cả thương mại", phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới, bao gồm các lĩnh vực như ô tô và rượu mạnh.


"Đối với Liên minh châu Âu, quan hệ đối tác với Ấn Độ là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong thập kỷ tới", Dombrovskis nói.


Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến ​​diễn ra tại New Delhi từ ngày 27/6 đến ngày 1/7.


Hai bên cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận riêng biệt để tạo ra các thỏa thuận bảo hộ đầu tư và các tên sản phẩm nông sản cụ thể của khu vực như sâm panh hoặc pho mát feta, được gọi là chỉ dẫn địa lý.


Đối với Liên minh châu Âu, một hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ sẽ phù hợp với chiến lược tăng cường gắn kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi khối này đang nhắm tới các thỏa thuận song phương để tận dụng mức tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến.


Thỏa thuận với Ấn Độ có thể đóng vai trò là một đối trọng đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. EU cũng biết rằng cựu thành viên EU, Anh cũng đang thúc đẩy một hiệp định thương mại với Ấn Độ.


Trong các cuộc đàm phán, EU có thể sẽ thúc đẩy mức thuế thấp hơn để tiếp cận nhiều hơn với các thị trường Ấn Độ đối với ô tô, đồ uống có cồn và các sản phẩm nông nghiệp như pho mát.


Ấn Độ được lợi nhiều hơn trong các dịch vụ và muốn các chuyên gia Ấn Độ tiếp cận thị thực vào EU dễ dàng hơn.


Đối với EU, bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải bao gồm các mục tiêu phát triển bền vững, chẳng hạn như về môi trường và lao động.


Khối là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ, trong khi đối với EU, Ấn Độ đứng thứ 10.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page