top of page

Elon Musk nhận xét: Cổ phiếu Tesla có thể đáng giá hơn Apple và Saudi Aramco gộp lại

Elon Musk cho biết Tesla có thể trị giá 4,4 nghìn tỷ USD và một số nhà phân tích Phố Wall đã đưa ra các mục tiêu giá tăng hơn.Tesla ( NASDAQ: TSLA ) hiện được định giá 690 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng lớn thứ sáu trên thế giới. Tuy nhiên, CEO Elon Musk đã đưa ra nhận xét sau đây trong cuộc gọi thu nhập mới nhất: "Tôi thấy một con đường tiềm năng với Tesla có giá trị hơn Apple và Saudi Aramco cộng lại". Tuyên bố táo bạo đó định giá công ty ở mức 4,5 nghìn tỷ đô la, và những người khác ở Phố Wall thậm chí còn lạc quan hơn.


Công ty quản lý tài sản Ark Invest đã xuất bản một mô hình định giá vào đầu năm nay thảo luận về ba kịch bản có thể xảy ra. Người lạc quan nhất trong ba người (tức là kịch bản tăng giá) định giá Tesla ở mức 6,7 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Tương tự, nhà phân tích Pierre Ferragu của New Street Research cho biết ông tin rằng Tesla có thể đạt giá trị 10 nghìn tỷ USD vào năm 2030, nhưng chỉ khi công ty đạt được mục tiêu sản xuất 20 triệu xe ô tô mỗi năm.


Những dự báo lạc quan đó ngụ ý mức tăng đáng kể cho các cổ đông của Tesla, dao động từ 550% đến 13.490%. Nhưng những "con gấu" chắc chắn sẽ tranh luận rằng cổ phiếu đã được định giá quá cao, vì Tesla hiện có giá trị cao hơn 8 nhà sản xuất ô tô tiếp theo cộng lại.


Cổ phiếu Tesla có được mua không?Lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của Tesla


Mặc dù không có ước tính giao hàng, Tesla đã đưa ra một kết quả tài chính vững chắc khác trong quý thứ ba. Doanh thu tăng 56% lên 21,5 tỷ đô la và dòng tiền tự do (FCF) tăng 148% lên mức kỷ lục 3,3 tỷ đô la. Nhưng tin tức thú vị nhất là công ty một lần nữa công bố tỷ suất lợi nhuận hoạt động hàng đầu trong ngành - lần này, tăng lên 17,2% - củng cố dự đoán của CEO Elon Musk rằng hiệu quả sản xuất sẽ là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của công ty.


Điều gì thúc đẩy hiệu quả đó?


Trước nguy cơ nghe có vẻ kịch tính, Tesla đã hình dung lại ý nghĩa của việc trở thành một nhà sản xuất ô tô. Ngoài việc phổ biến ô tô điện, công ty đã bỏ qua các đại lý để theo đuổi chiến lược bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng và tránh quảng cáo truyền thống để chuyển sang quảng cáo trên phương tiện truyền thông và tiếp thị truyền miệng. Những rủi ro đó đã được đền đáp.


Tesla đã xây dựng một hình ảnh thương hiệu cao cấp, truyền cảm hứng cho nhu cầu của người tiêu dùng và nó đã đạt được thành công đó đồng thời loại bỏ các khoản chi phí mà các nhà sản xuất ô tô cũ coi là điều hiển nhiên.


Điều đó cho thấy, Tesla cũng đã mang đến những đổi mới công nghệ. Ví dụ, khi công ty giới thiệu pin 2170 cách đây vài năm, Musk cho biết đây là loại pin có mật độ năng lượng cao nhất và rẻ nhất trên thế giới. Cố vấn Nghiên cứu Năng lượng của Cairn đã chứng thực tuyên bố đó, lưu ý rằng Tesla trả cho mỗi kilowatt giờ cho các gói pin ít hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác. Điều này đặc biệt đáng chú ý bởi vì bộ pin là bộ phận đắt tiền nhất của một chiếc ô tô điện, có nghĩa là Tesla có lợi thế về chi phí đáng kể. Tốt hơn nữa, công ty hiện đang mở rộng quy mô sản xuất cell pin 4680 thế hệ tiếp theo, hứa hẹn sẽ giảm chi phí hơn nữa.


Ngoài ra, Tesla còn chế tạo thân trước và thân sau của Model Y từ một mảnh kim loại duy nhất tại nhà máy của Tesla - Gigafactories ở Đức và Texas. Kỹ thuật đúc một mảnh đó tạo ra ít hơn 1.600 mối hàn trên mỗi chiếc xe, điều này có nghĩa là tiết kiệm chi phí dưới dạng ít thời gian hàn hơn và ít rô bốt hàn hơn trên sàn nhà máy.


Sắp tới, các nhà đầu tư có rất nhiều lý do để phấn khích. Chiếc Tesla Semi đầu tiên sẽ được giao vào cuối năm nay và Cybertruck sẽ đi vào sản xuất vào năm sau, có nghĩa là công ty đang mở rộng sang lĩnh vực ô tô mới. Ngoài ra, trong cuộc gọi thu nhập mới nhất, Musk đã nhắc lại hướng dẫn trước đó về việc tăng lượng giao hàng lên 50% hàng năm trong thời gian dài. Công ty đặt mục tiêu sản xuất 20 triệu ô tô mỗi năm vào năm 2030, mục tiêu sẽ cần khoảng một chục Gigafactories.


Với suy nghĩ đó, Grand View Research cho biết doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ đạt tổng cộng 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2027, có nghĩa là Tesla hầu như không làm xước bề mặt cơ hội thị trường của mình.Công nghệ hoàn toàn tự lái (FSD) có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Cuối cùng, ban lãnh đạo kỳ vọng công nghệ hoàn toàn tự lái (FSD) sẽ là nguồn lợi nhuận lớn nhất cho Tesla. Quá trình chuyển đổi đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn:

  • Đầu tiên, Tesla sẽ ra mắt phần mềm FSD beta của mình trên khắp Bắc Mỹ trong quý này; Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới sẽ tuân theo, trong khi chờ phê duyệt theo quy định. Tất nhiên, nhu cầu đối với phần mềm FSD có thể sẽ tăng lên khi sản phẩm đã hết phiên bản beta (tức là khi nó cung cấp quyền tự chủ thực sự), nhưng công ty vẫn sẽ thấy doanh thu phần mềm đăng ký tăng lên trong thời gian tới.

  • Thứ hai, Tesla có kế hoạch tung ra dịch vụ gọi xe tự hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Ban quản lý chưa cung cấp ngày cụ thể, nhưng công ty có robotaxi được thiết lập để sản xuất vào năm 2024. Để đạt được mục tiêu đó, Tesla có thể là nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp phần mềm và nhà cung cấp dịch vụ ngang nhau trong một thập kỷ.


Sự tiến hóa đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi từ góc độ tài chính. Các nhà phân tích tại UBS Group ước tính thị trường robotaxi có thể vượt quá 2 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2030 và Ark Invest cho biết các nền tảng gọi xe tự hành có thể tạo ra 2 nghìn tỷ USD lợi nhuận hàng năm vào năm 2030.


Ngoài ra, Giám đốc tài chính Tesla - Zach Kirkhorn cho biết có "khá nhiều lợi nhuận từ góc độ phần mềm." Điều đó có nghĩa là FSD không chỉ đại diện cho một thị trường rộng lớn có thể địa chỉ mà còn là cơ hội để Tesla trở nên có lợi hơn trong tương lai.


Tốt hơn nữa, Tesla có vị trí tốt để dẫn đầu thị trường xe tự hành. Với đội xe 3 triệu chiếc hỗ trợ lái tự động, Tesla đã thu thập nhiều dữ liệu lái xe tự động hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác và dữ liệu là nền tảng của trí tuệ nhân tạo.


Một cổ phiếu đáng mua cho các nhà đầu tư


Cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức 71 lần thu nhập và 10,6 lần doanh số bán hàng. Những bội số định giá đó trông có vẻ đắt cắt cổ khi so sánh với các nhà sản xuất ô tô khác. Ví dụ, cổ phiếu Toyota giao dịch ở mức 8,4 lần thu nhập và 0,7 lần doanh số bán hàng. Định giá đắt đỏ của Tesla có thể sẽ khiến cổ phiếu biến động trong những tháng tới, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là Tesla bị định giá quá cao. Chỉ có thời gian mới trả lời được.


Nếu Tesla đạt được các mục tiêu sản xuất dài hạn và đạt được sức hút với phần mềm và dịch vụ FSD, công ty có thể còn đáng giá hơn nhiều trong một thập kỷ nữa - thậm chí có thể là 10 nghìn tỷ USD. Đó là lý do tại sao tôi không có kế hoạch bán cổ phần của mình tại Tesla, và đó là lý do tại sao các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nên xem xét mua một vài cổ phiếu trong hôm nay.


Theo Motley Fool

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page