top of page

Elon Musk giải quyết việc tiếp quản Twitter, kết quả báo cáo tài chính quý III của Tesla


Tesla (NASDA: TSLA) đã báo cáo thu nhập quý 3 sau phiên giao dịch và các giám đốc điều hành đã giải quyết một loạt các câu hỏi trong cuộc gọi thu nhập, bao gồm các lo ngại về kinh tế vĩ mô và việc tiếp quản Twitter đang chờ xử lý của CEO Elon Musk.


Cổ phiếu giảm khoảng 5% sau nhiều giờ theo dõi kết quả .


Đây là kết quả.

  • Thu nhập: 1,05 đô la so với 99 xu trên mỗi cổ phiếu (đã điều chỉnh), dựa trên các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến

  • Doanh thu: 21,45 tỷ đô la so với 21,96 tỷ đô la dự kiến, theo Refinitiv.

  • Thu nhập ròng (GAAP) của Tesla trong quý 3 năm 2022 đạt 3,33 tỷ đô la, với tỷ suất lợi nhuận gộp ngành ô tô giữ ổn định ở mức 27,9%, chính xác là con số này trong quý 2 năm 2022. Trong cùng kỳ năm ngoái, Tesla đã báo cáo lợi nhuận 1,62 tỷ đô la.

Trong một cuộc gọi thu nhập vào thứ Tư để thảo luận về kết quả, Elon Musk đã trả lời các câu hỏi của cổ đông về nhu cầu xe điện và khả năng mua lại cổ phiếu.


Elon Musk nói: “Tôi không thể nhấn mạnh rằng chúng tôi có nhu cầu cao trong Q4 và chúng tôi hy vọng sẽ bán được tất cả những chiếc xe mà chúng tôi sản xuất trong tương lai xa nhất có thể. Các nhà máy đang hoạt động hết công suất và chúng tôi đang cung cấp mọi chiếc xe do chúng tôi sản xuất, đồng thời duy trì lợi nhuận hoạt động mạnh mẽ”.


Anh cho biết thêm, Tesla có khả năng sẽ thực hiện một “đợt mua lại có ý nghĩa” vào năm tới, có khả năng từ 5 tỷ đến 10 tỷ USD đang chờ hội đồng quản trị phê duyệt.


Anh ấy cũng lạc quan nói: “Tôi cho rằng chúng tôi có thể vượt xa vốn hóa thị trường hiện tại của Apple. Trên thực tế, tôi thấy một con đường tiềm năng để Tesla có giá trị hơn cả Apple và Saudi Aramco cộng lại. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ xảy ra hoặc sẽ dễ dàng ”.


Các cổ đông đã hỏi các giám đốc điều hành Tesla về các vấn đề kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ở trong và ngoài Trung Quốc.


Elon Musk nói: “Trung Quốc đang trải qua một cuộc suy thoái” chủ yếu là trên thị trường bất động sản, và “và châu Âu đang trải qua một cuộc suy thoái do năng lượng thúc đẩy”. Tình hình sức khỏe của Bắc Mỹ khá tốt, mặc dù Fed đang tăng lãi suất nhiều hơn, nhưng tôi nghĩ cuối cùng họ sẽ nhận ra điều đó và hạ lãi suất một lần nữa.”


Trả lời một câu hỏi khác, Musk cũng nói về việc mua lại Twitter đang chờ xử lý của mình, Anh cho biết “Tôi nghĩ đó là một tài sản đã bị hao mòn trong một thời gian dài nhưng có tiềm năng đáng kinh ngạc. Tiềm năng dài hạn cho Twitter là một thứ tự lớn hơn giá trị hiện tại của nó.”


Musk dự kiến ​​sẽ bán một phần cổ phần đáng kể của mình tại Tesla để hỗ trợ tài chính cho việc chốt 44 tỷ đô la đó thành thương vụ cá nhân.


Chi tiết thu nhập quý 3


Doanh thu ô tô của Tesla đạt 18,69 tỷ USD, tăng 55% so với một năm trước. Chi phí doanh thu cho hoạt động kinh doanh ô tô cốt lõi của công ty đã tăng lên 13,48 tỷ đô la trong quý, tăng từ 10,52 tỷ đô la trong quý thứ hai, cùng với sự gia tăng doanh số bán ô tô. Các khoản tín dụng quản lý ô tô của Tesla chiếm 1,5% doanh thu ô tô ở mức 286 triệu USD trong quý.


Tesla đã nhắc lại hướng dẫn trước đó trong hội nghị cổ đông của mình vào thứ Tư, cho biết: “Trong một chặng đường nhiều năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng 50% hàng năm trong việc giao xe.”


Công ty nhắc lại rằng việc giao xe tải hạng nặng Semi chạy điện sẽ bắt đầu vào tháng 12 và xác nhận rằng họ đang sản xuất Semi ở Nevada, nơi sản xuất bộ pin cho xe của mình ở Mỹ. Semi được công bố lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2017.


Tesla không đưa ra mốc thời gian chắc chắn cho việc bắt đầu sản xuất xe bán tải Cybertruck của mình, chỉ nói rằng nó sẽ được sản xuất tại Texas sau khi sản xuất Model Y.


Trước đó, công ty đã báo cáo rằng lượng giao hàng trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9 đạt 343.000 chiếc và sản lượng xe đạt 365.000 chiếc. Giao hàng là con số gần đúng nhất về doanh số được Tesla báo cáo.


Trong khi việc sản xuất và giao xe tăng trưởng, dịch vụ không theo kịp và là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều chủ sở hữu Tesla.


Vào tháng 7, CEO Elon Musk cho biết: “Rất vui được làm việc với Tesla Service để kích hoạt dịch vụ cùng giờ thường xuyên nhất có thể! Áp dụng các kỹ thuật của đội đua Công thức 1 cho Teslas. ”


Nhưng Tesla đã tăng số lượng cửa hàng và trung tâm dịch vụ chỉ 6% trong quý 3, bổ sung thêm 41 địa điểm mới so với quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, hãng đã bổ sung thêm nhiều phương tiện dịch vụ di động hơn vào đội xe của mình, các kỹ thuật viên dịch vụ sử dụng để lái xe giúp khách hàng. Tính đến cuối quý 3, Tesla cho biết họ đang vận hành 728 cửa hàng và địa điểm dịch vụ, với đội xe 1.532 xe dịch vụ di động.


Doanh thu dịch vụ và các khoản thu khác, bao gồm phí khách hàng cung cấp năng lượng cho ô tô của họ tại các trạm sạc siêu tốc Tesla, bán hàng hóa mang nhãn hiệu Tesla và sửa chữa ô tô hết hạn bảo hành của khách hàng, đã tăng lên 1,65 tỷ USD.


Trong thông báo thu nhập quý 3, công ty đã cảnh báo về sự tắc nghẽn trong năng lực vận chuyển đối với việc giao xe mới trong những tuần cuối cùng của quý, và cho biết họ đang “chuyển sang tốc độ giao hàng mượt mà hơn”.


Đơn vị năng lượng của Tesla đã tạo ra doanh thu 1,12 tỷ USD trong quý. Bộ phận này bán pin dự phòng cho mục đích dân dụng, thương mại và tiện ích, và lắp đặt các mái nhà năng lượng mặt trời.


Tăng trưởng doanh thu năng lượng chủ yếu đến từ việc bán các hệ thống lưu trữ năng lượng. Công ty cho biết họ đã lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng với công suất 2.100 megawatt giờ (hoặc 2,1 gigawatt giờ) trong quý và lưu ý rằng “Nhu cầu về các sản phẩm lưu trữ của chúng tôi vẫn vượt quá khả năng cung cấp của chúng tôi”.


Bộ phận năng lượng của Tesla cạnh tranh để cung cấp pin với bộ phận ô tô của mình và so với các nhà sản xuất xe điện khác. Tesla đã viết, trong bảng cổ đông của mình, “Chúng tôi tiếp tục tin rằng những hạn chế trong chuỗi cung ứng pin sẽ là yếu tố hạn chế chính đối với tăng trưởng thị trường xe điện trong trung và dài hạn.”


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page