top of page

Elon Musk đạt được thỏa thuận mua Twitter


NEW YORK, ngày 25 tháng 4 - Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter Inc (TWTR.N) với giá 44 tỷ đô la tiền mặt vào thứ Hai trong một giao dịch sẽ chuyển quyền kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội có hàng triệu người dùng và các nhà lãnh đạo toàn cầu sang người giàu nhất thế giới.Đó là một thời khắc quan trọng đối với công ty 16 tuổi, vốn nổi lên như một trong những quảng trường công cộng có ảnh hưởng nhất thế giới và hiện đang phải đối mặt với một loạt thách thức.


"Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ và Twitter là quảng trường kỹ thuật số nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận", Musk nói khi công bố thỏa thuận ngày 25/4. "Twitter có tiềm năng to lớn - tôi mong muốn hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa nó".


Musk đã chỉ trích sự kiểm duyệt của Twitter, tự cho mình là một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, nói rằng thuật toán ưu tiên các tweet của Twitter nên được công khai và chỉ trích việc trao quá nhiều quyền lực về dịch vụ cho các tập đoàn quảng cáo.


Một tháng gần đây, ông nhiều lần nhấn mạnh mục tiêu "mở khóa tiềm năng phi thường" của Twitter. Trong tuyên bố hôm qua, Musk cho biết muốn "làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực con người".


Thỏa thuận đã được hội đồng quản trị Twitter thông qua và dự kiến hoàn tất trong năm nay. Tuần trước, tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới cho biết ông đã huy động 46,5 tỷ USD để mua công ty, một bước ngoặt buộc hội đồng quản trị Twitter phải xem xét nghiêm túc đề nghị của ông.


Các nhà hoạt động chính trị kỳ vọng rằng một chế độ của Musk sẽ có nghĩa là ít kiểm duyệt hơn và khôi phục các cá nhân bị cấm, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump. Những người bảo thủ hoan nghênh viễn cảnh kiểm soát ít hơn trong khi một số nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ lo ngại về sự gia tăng ngôn từ thù địch.


Thương vụ sẽ đưa Twitter thành công ty tư nhân, chấm dứt những tuần đầy biến động trong mối quan hệ giữa Elon Musk và Twitter. Tỷ phú Mỹ sẽ trả 54,2 USD cho mỗi cổ phiếu Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông.


Cổ phiếu Twitter tăng gần 6% sau khi công bố thỏa thuận, dao động quanh mức 51,84 USD. Thỏa thuận vẫn đang chờ sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý.Bản thân Musk đã mô tả các chỉnh sửa thân thiện với người dùng đối với dịch vụ, chẳng hạn như nút chỉnh sửa và đánh bại "chương trình thư rác" gửi một lượng lớn các tweet không mong muốn.


Các cuộc thảo luận về thỏa thuận, mà tuần trước có vẻ không chắc chắn, đã tăng tốc vào cuối tuần sau khi Musk thuyết phục các cổ đông Twitter bằng các chi tiết tài chính về lời đề nghị của mình.


Động thái của Musk tiếp tục là bước đi của ccá tỷ phú khi mua quyền kiểm soát các nền tảng truyền thông có ảnh hưởng của tỷ phú, như việc mua lại Washington Post năm 2013 của Jeff Bezos.


Twitter cho biết Musk đã đảm bảo khoản nợ 25,5 tỷ USD và tài trợ khoản vay ký quỹ và đang cung cấp cam kết vốn chủ sở hữu 21 tỷ USD.


Musk, người có gí trị tài sản lên tới 68 tỷ USD theo Forbes, cho biết ông không quan tâm chủ yếu đến tính kinh tế của Twitter.


"Có một nền tảng công cộng được tin tưởng tối đa và bao trùm rộng rãi là điều cực kỳ quan trọng đối với tương lai của nền văn minh. Tôi không quan tâm đến kinh tế học", ông nói trong một cuộc nói chuyện công khai gần đây.


Musk là giám đốc điều hành của cả nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc (TSLA.O) và công ty hàng không vũ trụ SpaceX, và không rõ anh ấy sẽ dành bao nhiêu thời gian cho Twitter hay sẽ làm gì.


Edward Moya, một nhà phân tích tại nhà môi giới tiền tệ OANDA, cho biết thỏa thuận này chỉ ra những lợi ích khác nhau.


"Đây là một tin tuyệt vời cho các cổ đông của Twitter vì có vẻ như công ty sẽ không sớm hoàn thành công việc", Moya cho biết trong một email gửi tới khách hàng. Mặt khác, ông nói, "Các cổ đông của Tesla không thể vui mừng khi Musk sẽ phải chuyển hướng chú ý hơn nữa khỏi việc giành chiến thắng trong cuộc đua EV (xe điện)."


Tuy nhiên, tài khoản Twitter 84 triệu người dùng của Musk được coi là một công cụ tiếp thị và quan hệ công chúng miễn phí, quan trọng của Tesla.


Mặc dù có quy mô chỉ bằng 1/10 so với các nền tảng truyền thông xã hội lớn hơn nhiều như Facebook của Meta Platforms Inc (FB.O) , Twitter đã được cho là đã giúp sinh ra cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập và bị cáo buộc đóng một vai trò trong ngày 6 tháng 1, 2021, làm mưa làm gió ở Capitol Hoa Kỳ.


Sau khi Twitter cấm Trump vì lo ngại về việc kích động bạo lực sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ bởi những người ủng hộ ông, Musk đã tweet: "Rất nhiều người sẽ không hài lòng với công nghệ cao Bờ Tây với tư cách là trọng tài trên thực tế của quyền tự do ngôn luận."


Trump, người có công ty đang xây dựng đối thủ của Twitter có tên là Truth Social, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai rằng ông sẽ không trở lại Twitter.


Hôm thứ Hai, Nhà Trắng từ chối bình luận về thương vụ của Musk, nhưng cho biết Tổng thống Joe Biden từ lâu đã lo ngại về sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComments


bottom of page