top of page

Elon Musk đồng ý tiếp tục với thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD của Twitter


Giám đốc điều hành Tesla ( NASDAQ: TSLA ) Elon Musk đã đồng ý tiếp tục với thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la để mua Twitter ( NYSE: TWTR ), theo một hồ sơ quy định sửa đổi được công ty truyền thông xã hội này đưa ra hôm thứ Ba.


Cổ phiếu của Twitter đã tăng mạnh sau tin tức này, tăng hơn 12,7% trước khi bị tạm dừng vì biến động. Cổ phiếu tiếp tục tăng khi tiếp tục giao dịch vào khoảng 3:30 chiều EST, kết thúc ngày tăng 22%.


Elon Musk đã bí mật đệ trình một lá thư lên Tòa án Delaware Chancery vào đầu ngày thứ Ba để tìm cách tiếp tục thỏa thuận theo các điều khoản ban đầu. Sự việc diễn ra chỉ vài ngày trước khi Elon Musk lên kế hoạch bị các luật sư của Twitter phế truất trong vụ kiện của công ty nhằm ép buộc CEO Tesla mua lại công ty.


Trong hồ sơ chứng khoán của mình, Twitter đã đăng bức thư của Elon Musk rằng: Elon Musk đồng ý thực hiện thỏa thuận ban đầu miễn là anh nhận được khoản tài chính mà anh đã đảm bảo ban đầu - và miễn là tòa án hoãn vụ kiện của Twitter đối với anh. CEO Tesla không thừa nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.


Một phát ngôn viên của Twitter cho biết trong một email gửi tới Yahoo Finance: "Chúng tôi đã nhận được thư từ các bên của Elon Musk mà họ đã nộp cho SEC". "Ý định của công ty là đóng giao dịch ở mức 54,20 USD / cổ phiếu."


Elon Musk ban đầu đồng ý mua Twitter vào tháng 4 với giá 54,20 USD / cổ phiếu, nhưng ngay sau đó đã rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8/7 vì cho rằng Twitter không cung cấp đủ thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này. Chỉ 4 ngày sau, Twitter đã phản đối Elon Musk, đệ đơn kiện lên Tòa án Delaware Chancery với hy vọng rằng Elon Musk sẽ bị buộc phải mua lại công ty.


Có thể Elon Musk đã đảo ngược hướng đi một lần nữa vì các luật sư của anh ấy đã đoán trước được rằng anh ấy sẽ thua vụ kiện đó.


Anat Alon-Beck, trợ lý giáo sư luật tại Trường Luật của Đại học Case Western Reserve, nói với Yahoo Finance: "Cuối cùng, Musk cũng đang lắng nghe các luật sư của mình. Anh ấy sẽ là một kẻ ngốc khi ít nhất là cố gắng mua lại công ty ngay bây giờ và tránh bị hạ bệ trong thời gian xét xử" .


Trong đơn kiện của mình, Twitter nói rằng mối lo ngại có chủ đích của Musk về các tài khoản giả chỉ là cái cớ để rút lui khỏi thỏa thuận khi thị trường chứng khoán bắt đầu trở nên tồi tệ. Thật vậy, Elon Musk đã bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này rất lâu trước khi rút lui khỏi thỏa thuận, theo tin nhắn đã được công khai vào tuần trước như một phần của vụ kiện Twitter.


Tài khoản giả mạo, còn được gọi là bot, có thể phát tán thông tin sai lệch và khiến các nhà quảng cáo, những người muốn bán quảng cáo cho người thật sợ hãi. Elon Musk đã nói với một thành viên hội đồng quản trị Twitter vào tháng 4 - trước khi anh ấy đồng ý mua Twitter - rằng hành động "quyết liệt" là cần thiết để đối phó với bot, theo tin nhắn văn bản mới được phát hành.Theo giáo sư Robert Miller của Đại học Lowa, Elon Musk sẽ không gặp vấn đề gì khi khai thác khoản tài trợ nợ 12,5 tỷ USD mà Morgan Stanley cam kết ban đầu.


Ông Miller nói: “Không có cách nào để Morgan Stanley thoát ra được."


Các cổ đông của Twitter đã thông qua việc bán cho Elon Musk trong cuộc họp cổ đông đặc biệt vào tháng 9, có nghĩa là miễn là Twitter đồng ý tiếp tục với Musk, anh ấy sẽ sớm nắm quyền kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội.


Tuy nhiên, chính xác Elon Musk sẽ điều hành Twitter như thế nào vẫn là một câu hỏi mở. Trước đây, Elon Musk từng nói rằng ông muốn Twitter bớt căng thẳng hơn với việc kiểm duyệt và khôi phục tài khoản của những người dùng bị cấm như cựu tổng thống Donald Trump. Anh ấy cũng thảo luận về việc đối phó với tài khoản giả mạo.


Nhưng việc cắt giảm sự điều tiết có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Twitter. Người dùng có thể không còn sử dụng dịch vụ nếu nó bị tràn ngập với nội dung phản cảm. Trong khi đó, các nhà quảng cáo có thể ngừng mua quảng cáo trên nền tảng vì sợ sản phẩm của họ xuất hiện bên cạnh thông tin sai lệch.


Hoạt động kinh doanh của Twitter đã gặp khó khăn trong những tuần gần đây. Trong quý thứ hai, công ty đã bỏ lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu, đổ lỗi cho cả điều kiện kinh tế vĩ mô và quyết định gia hạn thỏa thuận của Musk.


Theo Yahoo Finance

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page