top of page

Elon Musk đe dọa chấm dứt thỏa thuận trên Twitter vì thiếu thông tin về tài khoản spam

Twitter cho biết họ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với Musk; Texas mở cuộc điều tra về việc kiểm đếm các tài khoản bot giả mạo trên Twitter


Là một phần của thỏa thuận Twitter, Elon Musk đã từ bỏ trách nhiệm giải trình chi tiết mà người mua thường thực hiện đối với các mục tiêu.
Là một phần của thỏa thuận Twitter, Elon Musk đã từ bỏ trách nhiệm giải trình chi tiết mà người mua thường thực hiện đối với các mục tiêu.

Elon Musk đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận mua TWTR của Twitter Inc. trong một bức thư cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu của ông về dữ liệu về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội.


Ông Musk cho biết Twitter đã từ chối cung cấp dữ liệu cần thiết để ông có thể tự đánh giá số lượng tài khoản spam và giả mạo. Vào tháng 4, Twitter đã chấp nhận giá thầu 44 tỷ đô la của ông Musk để tiếp quản công ty và chuyển sang chế độ riêng tư.


Trong một lá thư gửi cho Giám đốc pháp lý Twitter Vijaya Gadde đã được tiết lộ trong một hồ sơ quy định hôm thứ Hai, luật sư của ông Musk, Mike Ringler, cho biết ông Musk có quyền nhận dữ liệu được yêu cầu, một phần để ông có thể hỗ trợ tài chính cho thỏa thuận.


“Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng rõ ràng đối với các nghĩa vụ của Twitter theo thỏa thuận sáp nhập và ông Musk bảo lưu mọi quyền có được từ đó, bao gồm quyền không hoàn thành giao dịch và quyền chấm dứt thỏa thuận sáp nhập,” ông Ringler viết.


Một phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty “sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với ông Musk để hoàn tất giao dịch theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập.” Ông nói thêm: “Chúng tôi dự định kết thúc giao dịch và thực thi thỏa thuận sáp nhập ở mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận”.


Cổ phiếu của Twitter giảm khoảng 1,5% xuống 39,57 USD vào thứ Hai; giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt có giá 54,20 đô la một cổ phiếu.


Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã mở một cuộc điều tra đối với Twitter, nói rằng công ty có thể đã báo cáo sai các tài khoản bot giả mạo của mình vi phạm Đạo luật Thực hành Thương mại Lừa đảo Texas. Văn phòng của ông Paxton đã yêu cầu Twitter cung cấp các tài liệu về cách nó tính toán và quản lý dữ liệu người dùng cũng như cách thông tin đó liên quan đến các doanh nghiệp quảng cáo của nó. Văn phòng của ông Paxton cho biết Twitter có thời hạn cho đến ngày 27 tháng 6 để đáp ứng các yêu cầu của nó.


Ông Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết: “Người Texas dựa vào các tuyên bố công khai của Twitter rằng gần như tất cả người dùng của nó đều là người thật. “Nó không chỉ quan trọng đối với những người dùng Twitter thông thường, mà còn cả các doanh nghiệp và nhà quảng cáo ở Texas, những người sử dụng Twitter cho sinh kế của họ.”


Ông Musk năm ngoái đã chuyển trụ sở chính cho công ty ô tô của mình, Tesla Inc., từ California đến Texas. Công ty tên lửa do ông điều hành, Space Exploration Technologies Corp., cũng có các hoạt động lớn ở Texas.


Ông Paxton và Twitter đã từng xung đột trong quá khứ. Tháng trước, một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết rằng Texas hiện tại có thể thực thi luật cấm các nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trên internet, bao gồm cả Twitter, ngăn chặn nội dung của người dùng dựa trên quan điểm bài phát biểu của họ. Ông Paxton đã phản hồi lại phán quyết bằng một dòng tweet nói rằng ông ủng hộ luật pháp và rằng Đường đua số 5 đã “thực hiện đúng lời kêu gọi ở đây”.


Bức thư mới nhất của ông Musk là tuyên bố rõ ràng nhất của ông rằng ông có thể cố gắng từ bỏ thỏa thuận, có khả năng thúc đẩy những gì có thể là một cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa hai bên. Là một phần của thỏa thuận, cả hai bên đã đồng ý trả cho nhau khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ đô la nếu họ khiến thỏa thuận không xảy ra vì một số lý do nhất định. Twitter cũng có thể kiện để buộc ông Musk thực hiện giao dịch.


Chỉ có những tình huống cụ thể mà theo đó, ông Musk có thể chỉ cần trả phí chấm dứt hợp đồng để từ bỏ giao dịch, bao gồm cả việc các cơ quan quản lý cố gắng ngăn chặn thỏa thuận hoặc khoản vay nợ bị phá vỡ.


Trong nhiều năm, Twitter đã công khai ước tính của riêng mình về số lượng người dùng hoạt động hàng ngày đại diện cho tài khoản giả mạo hoặc spam, đưa tỷ lệ phần trăm vào dưới 5% trong số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền. Ông Musk đã chốt con số này cao gấp ít nhất 4 lần ở 20% tài khoản Twitter.


Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal vào ngày 16 tháng 5 đã tweet rằng công ty đã chia sẻ thông tin với ông Musk về cách nó ước tính số liệu thư rác. Ông Musk đáp lại bằng một biểu tượng cảm xúc poop.


Trong bức thư hôm thứ Hai, ông Ringler xác nhận rằng ông Musk đã nhận được phản hồi từ Twitter vào ngày 1 tháng 6, nhưng cho biết điều đó không đáp ứng yêu cầu của ông Musk. “Nếu Twitter tự tin vào các ước tính về thư rác được công khai, thì ông Musk không hiểu công ty đang miễn cưỡng cho phép ông Musk đánh giá độc lập các ước tính đó,” bức thư viết.


Là một phần của thỏa thuận, ông Musk đã từ bỏ trách nhiệm giải trình chi tiết mà người mua thường thực hiện đối với các mục tiêu. Trong một phản hồi cho một tweet hôm thứ Hai, ông Musk đề nghị ông từ bỏ trách nhiệm giải trình không áp dụng cho bất kỳ sai sót tiềm ẩn nào của Twitter.


Các chuyên gia pháp lý đưa ra các giả thuyết khác nhau về những gì có thể thúc đẩy ông Musk và nhóm pháp lý của ông.


David Hoppe, luật sư công nghệ và truyền thông của Gamma Law tại San Francisco, cho biết: “Điều này nghe có vẻ như họ đang cố gắng biến việc chấm dứt trách nhiệm giải trình thành một thỏa thuận không có thỏa thuận”.


Ông Musk cho rằng đã có điều gì đó xảy ra kể từ thời điểm ông ký thỏa thuận, làm dấy lên những nghi ngờ mới về những ước tính mà Twitter cung cấp về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng của mình, ông nói.


“Tôi chắc chắn rằng nhóm pháp lý của Musk mong muốn có một số trường hợp thay đổi có thể làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp pháp của những con số đó, nhưng không có gì thực sự thay đổi,” ông Hoppe nói. "Không có vỏ bom."


Bằng cách liên kết vấn đề tài khoản giả với khả năng đảm bảo tài chính cho thương vụ của Musk, nhóm pháp lý của ông có thể chỉ ra lối thoát mà họ có thể cố gắng theo đuổi để rút khách hàng của mình khỏi giao dịch, Ben Means, giáo sư tại Đại học. của Trường Luật Nam Carolina. “Rõ ràng là cần phải có tài chính để kết thúc giao dịch,” ông nói.


Eric Talley, một giáo sư tại Trường Luật Columbia, cho biết mặc dù ông Musk có quyền yêu cầu thông tin, nhưng Twitter có thể không thể chia sẻ thông tin đó nếu làm như vậy sẽ vi phạm quyền hợp pháp của người khác hoặc làm suy yếu vị thế cạnh tranh của công ty.


Ông Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào tháng 4 và công ty đã đồng ý với thỏa thuận trong cùng tháng. Vào tháng 5, giám đốc điều hành Tesla cho biết thỏa thuận này "tạm thời bị giữ" vì những lo ngại của ông về việc công ty tính toán số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng của mình.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page