top of page

Elon Musk âm thầm trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter


Elon Musk gần đây đã mua 9,2% cổ phần của Twitter, theo một hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.


Tin tức về việc mua đã khiến cổ phiếu của Twitter ( TWTR ) tăng vọt 22% trong thời gian đầu giao dịch. Musk không tiết lộ những gì anh ấy đã trả cho cổ phiếu, nhưng cổ phần của anh ấy trị giá 2,9 tỷ đô la vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu và 3,5 tỷ đô la sau khi tăng đột biến vào đầu thứ Hai.Hồ sơ của Musk không tiết lộ mục đích mua hoặc bất kỳ kế hoạch nào cho công ty. Nhưng anh ấy đã từng là một nhà phê bình nổi tiếng về các chính sách của Twitter trong quá khứ. Tháng trước, anh ấy nói rằng anh ấy đang đưa ra " suy nghĩ nghiêm túc " để tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới.

"Cho rằng Twitter đóng vai trò là quảng trường công cộng trên Mạng xã hội, việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ", Musk đã tweet vào tháng trước. "Nên làm cái gì?"


Bất cứ khi nào nhà đầu tư mua từ 5% trở lên cổ phần của một công ty, họ phải tiết lộ việc mua đó trong hồ sơ với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Mặc dù cổ phần dưới 10% trong một công ty được coi là "thụ động" trong mắt Phố Wall, nhưng nó có thể báo hiệu nỗ lực của Musk để có vai trò tích cực hơn trong cách vận hành Twitter. Đó là một trong những yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư khác mua cổ phiếu và đẩy giá lên vào đầu ngày thứ Hai.


Dan Ives, nhà phân tích công nghệ của Wedbush Securities cho biết: “Tôi nghĩ anh ấy có ý định hoạt động tích cực và buộc phải thay đổi tại Twitter. "Đây là một cú đánh ngang ngửa với hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý của Twitter để bắt đầu các cuộc thảo luận."


Ives cho biết, ngay cả khi Musk không cố gắng thay đổi cách thức hoạt động của Twitter, khoản mua lớn của ông có thể khiến một số nhà đầu tư hoạt động khác tham gia vào công ty.


"Bằng cách này hay cách khác, anh ấy sẽ thay đổi hướng đi của Twitter," Ives nói.

Ives cho biết việc cố gắng bắt đầu xây dựng một nền tảng cạnh tranh mới từ đầu có lẽ là không thực tế đối với Musk hoặc bất kỳ ai khác. Vì vậy, sẽ có ý nghĩa hơn khi anh ấy cố gắng thay đổi các hoạt động tại chính Twitter.


Twitter không có phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận về khoản đầu tư của Musk.


Musk nằm là một trong những người có ảnh hưởng lớn trên Twitter và thường xuyên vướng vào các tranh cãi trong quá trình sử dụng.


Musk có 80 triệu người theo dõi trên Twitter, nhiều hơn nhiều so với bất kỳ CEO nào khác. Và anh ấy là một người thường xuyên tweet, sử dụng nó như một hình thức chính để phổ biến tin tức về cả Tesla ( TSLA ) và SpaceX, hai công ty mà anh ấy lãnh đạo, cả hai đều không có bộ phận quan hệ công chúng truyền thống tại các công ty khác.


Tuy nhiên, những dòng tweet của anh ấy đã khiến anh ấy gặp rắc rối.


Vào năm 2018, Musk đã tweet rằng anh ấy sẽ mua Tesla ở chế độ tư nhân với mức giá 420 đô la một cổ phiếu và rằng anh ấy đã có "nguồn vốn đảm bảo" để thực hiện điều đó. Sau đó, rõ ràng là trong khi anh ta đã thảo luận về việc tài trợ cho một cuộc đấu thầu như vậy, thì khoản tài trợ đó hoàn toàn không được đảm bảo.


Musk đã giải quyết vụ việc bằng cách từ bỏ vai trò chủ tịch của Tesla, mặc dù ông vẫn là Giám đốc điều hành của Tesla. Ông và Tesla mỗi người cũng phải trả khoản tiền phạt 20 triệu đô la, và Musk bồi thường cho công ty khoản thanh toán của mình bằng cách mua thêm 20 triệu đô la cổ phiếu của Tesla.


Anh ấy cũng đồng ý để bất kỳ tweet nào trong tương lai của mình có thể chứa thông tin quan trọng về công ty được các giám đốc điều hành khác tại Tesla xem xét trước khi gửi chúng. SEC đã đặt câu hỏi liệu anh ta có tuân thủ điều khoản đó của thỏa thuận hay không, và Musk và cơ quan đang đấu tranh về vấn đề đó tại tòa án.


Sự hỗn loạn gần đây của Twitter


Người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã từ chức Giám đốc điều hành vào tháng 11 năm ngoái trong một động thái đột ngột mà không có thông báo trước thường được đưa ra với kiểu thay đổi lãnh đạo này. Ông được kế vị bởi Parag Agrawal, người từng là giám đốc công nghệ.


Trước đây, Musk từng bày tỏ sự ủng hộ đối với Dorsey khi ông phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số cổ đông. Và khi Agrawal lần đầu tiên được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Twitter, một người khác đã tweet thực tế rằng Google, Microsoft, Adobe, IBM, Palo Alto Networks và Twitter đều được điều hành bởi các giám đốc điều hành lớn lên ở Ấn Độ, Musk trả lời bằng dòng tweet của riêng mình : "Hoa Kỳ được hưởng lợi rất nhiều từ tài năng Ấn Độ! "


Nhưng chỉ vài ngày sau, anh ta đã tweet một meme đánh đồng Agrawal với cựu lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và mô tả Dorsey là một cựu Stalin tin rằng nhà độc tài sau đó đã bị ám sát.


"Musk đã cho biết rằng anh ấy không đồng ý với việc bổ nhiệm Agrawal và rằng anh ấy muốn một số thay đổi", nhà phân tích Ali Mogharabi của Morningstar cho biết trong một lưu ý cho khách hàng. "Điều này tạo ra một chút không chắc chắn về cách Agrawal và công ty có thể phản ứng với cổ đông lớn nhất hiện nay của công ty."


Không giống như Musk, người sở hữu hơn 20% cổ phần của Tesla, cổ phần của Dorsey tại Twitter tương đối khiêm tốn, chỉ 2,3% cổ phần của công ty.


Ives nói, Musk không nhất thiết phải trở thành CEO của Twitter để có thể thuyết phục công ty thay đổi cách làm của mình. Và không hoàn toàn rõ ràng anh ấy muốn thấy những thay đổi nào.


Gần đây, anh ấy đã thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter hỏi những người theo dõi của anh ấy liệu họ có tin rằng Twitter tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tự do ngôn luận hay không - 70% nói không - và một cuộc thăm dò khác hỏi liệu các thuật toán của nó có nên là mã nguồn mở hay không - 83% trả lời có. Cả hai cuộc thăm dò đều thu hút hơn 1 triệu lượt phản hồi.


Elon Musk cho biết anh ấy đang xem xét nghiêm túc việc tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới


Nhưng loại thay đổi mà Musk có thể đang ủng hộ tại Twitter có thể khác xa so với những thay đổi mà một nhà đầu tư hoạt động truyền thống có thể tìm kiếm, thường liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu của công ty.


Các nhà hoạt động đã nhắm mục tiêu Twitter trong quá khứ


Twitter đã phải đối mặt với các nhà đầu tư hoạt động trước đây. Quỹ phòng hộ Elliott Management vào năm 2020 đã thúc đẩy những thay đổi tại nền tảng này, bao gồm việc có thể buộc thôi việc Dorsey hoặc yêu cầu anh từ bỏ vị trí CEO riêng mà anh có tại công ty công nghệ thanh toán Square ( SQ ) . Dorsey đã sống sót sau thử thách đó nhưng cuối cùng quyết định rời Twitter hơn một năm sau đó.


Twitter đã trở thành mục tiêu của những người chỉ trích ở cả hai phe chia rẽ chính trị. Một số người tin rằng nền tảng đã không làm đủ để chống lại thông tin sai lệch về Covid-19 và bị cáo buộc gian lận bầu cử. Những người khác cho rằng đã sai lầm khi kiểm duyệt một số quan điểm, bao gồm cả việc cấm cựu Tổng thống Donald Trump .


Giá trị thị trường 31,5 tỷ USD của Twitter chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị của các công ty như Tesla hay đối thủ là gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, có giá trị. Và cổ phiếu của Twitter đã mất hơn một nửa giá trị kể từ tháng 2 năm 2021, khi công ty báo cáo rằng những nỗ lực của họ để giải quyết nội dung gây hiểu lầm xung quanh cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã khiến nền tảng này bị thiệt hại bởi một số người dùng.


Ives cho biết vẫn có thể sẽ quá đắt nếu Musk tự mua Twitter, đặc biệt là vì phần lớn tài sản của ông đều gắn liền với cổ phiếu Tesla và SpaceX. Musk là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng ước tính là 288 tỷ USD, theo Forbes.


Theo CNN


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page