top of page

Đường phố vắng vẻ ở các thành phố của Trung Quốc khi đợt bùng phát COVID mới xuất hiện


Một nhân viên y tế đăng ký cho một cư dân tiêm vắc xin tăng cường COVID-19 dạng xịt mũi ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17 tháng 12 năm 2022 trong hình ảnh tĩnh này thu được từ một video.
Một nhân viên y tế đăng ký cho một cư dân tiêm vắc xin tăng cường COVID-19 dạng xịt mũi ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17 tháng 12 năm 2022 trong hình ảnh tĩnh này thu được từ một video.

Tóm lược :

  • Mọi người thực hiện các bước để tự bảo vệ mình sau khi lề đường được dỡ bỏ

  • Quan chức cấp cao dự đoán ba đợt trong mùa đông này

  • Tết Nguyên đán vào tháng Giêng để thúc đẩy lan rộng hơn nữa

Đường phố ở các thành phố lớn của Trung Quốc vắng lặng một cách kỳ lạ vào Chủ nhật khi mọi người ở nhà để tự bảo vệ mình khỏi sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 tấn công các trung tâm đô thị từ bắc chí nam.


Nhà dịch tễ học trưởng của nước này, Wu Zunyou, cho biết Trung Quốc là nước đầu tiên trong ba đợt bùng phát COVID-19 vào mùa đông năm nay. Ông cho biết những đợt sóng tiếp theo sẽ đến khi mọi người theo truyền thống trở về quê nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.


Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào do COVID kể từ ngày 7 tháng 12, khi nước này đột ngột chấm dứt hầu hết các hạn chế quan trọng đối với chính sách không khoan nhượng với COVID sau các cuộc biểu tình công khai chưa từng có. Chiến lược này đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ.


Là một phần của việc nới lỏng các hạn chế không có COVID, việc xét nghiệm hàng loạt vi-rút đã kết thúc, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu các số ca bệnh chính thức có thể nắm bắt được toàn bộ quy mô của đợt bùng phát hay không. Trung Quốc đã báo cáo khoảng 2.097 ca nhiễm COVID có triệu chứng mới vào ngày 17/12.


Tại Bắc Kinh, sự lan rộng của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã tấn công các dịch vụ từ phục vụ ăn uống đến chuyển phát bưu kiện. Các nhà tang lễ và lò hỏa táng trên toàn thành phố 22 triệu dân cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu nhân viên khi công nhân và tài xế bị ốm.


Tại nhà tang lễ lớn nhất Bắc Kinh ở Babaoshan, nơi cũng được biết đến là nơi xử lý thi thể của các quan chức và lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, người ta có thể nhìn thấy vài xe tang tiến vào Chủ nhật, trong khi khu vực đậu xe ô tô tư nhân cũng chật kín.


Một nhân viên giấu tên cho biết: “Hiện tại rất khó đặt xe tang nên nhiều người thân đã chở thi thể bằng xe riêng của họ.


Khói bốc lên từ các lò hỏa táng, nơi nhiều nhóm người tập trung để nhận tro cốt của người quá cố. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca tử vong liên quan đến COVID ở mức độ nào.


Các bài đăng trên mạng xã hội cũng cho thấy các tàu điện ngầm trống rỗng ở thành phố Tây An ở phía tây bắc Trung Quốc, trong khi ở Thượng Hải, trung tâm thương mại của đất nước, không có sự nhộn nhịp thường thấy trong thời gian chuẩn bị đón Năm mới.


"Không khí lễ hội đang biến mất," một cư dân tên Alice cho biết.


Ở Thành Đô, đường phố vắng vẻ nhưng thời gian giao đồ ăn đang được cải thiện, một cư dân tên Zhang cho biết sau khi các dịch vụ bắt đầu thích nghi với sự gia tăng số ca nhiễm gần đây.


Tuy nhiên, cô ấy nói rằng việc lấy các bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên vẫn còn khó khăn, đồng thời giải thích rằng cô ấy đã được thông báo rằng các bộ dụng cụ mà cô ấy đặt hàng gần đây đã được chuyển đến các bệnh viện.


'1 ĐỈNH, 3 SÓNG, 3 THÁNG'


Tại Thượng Hải, chính quyền cho biết các trường học nên chuyển hầu hết các lớp học trực tuyến từ thứ Hai và ở Hàng Châu gần đó, hầu hết các trường học được khuyến khích kết thúc học kỳ mùa đông sớm.


Văn phòng giáo dục cho biết tại Quảng Châu, những người đã tham gia lớp học trực tuyến cũng như học sinh mầm non không nên chuẩn bị cho việc trở lại trường học.


Phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy, nhà dịch tễ học trưởng Wu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết đợt bùng phát hiện tại sẽ lên đến đỉnh điểm vào mùa đông năm nay và diễn ra thành ba đợt trong khoảng ba tháng, theo báo cáo của truyền thông nhà nước về bài phát biểu của ông.


Làn sóng đầu tiên sẽ diễn ra từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, chủ yếu ở các thành phố, trước khi làn sóng thứ hai bắt đầu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 năm sau, do người dân di chuyển trước kỳ nghỉ Tết kéo dài một tuần.


Trung Quốc sẽ đón Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 21/1. Kỳ nghỉ lễ này thường chứng kiến ​​hàng trăm triệu người về quê sum vầy với gia đình.


Wu cho biết làn sóng ca bệnh thứ ba sẽ diễn ra từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 khi mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ.


Tại tỉnh Chiết Giang phía đông, nơi có nhiều công ty công nghệ cao và ngành công nghiệp, làn sóng đầu tiên dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 1, mặc dù có thể sớm hơn, các quan chức y tế cho biết trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật.


Chen Zhong, phó giám đốc điều hành lực lượng đặc nhiệm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh cho biết: “Thời kỳ này trùng với Tết Nguyên đán và việc di chuyển dân cư sẽ đẩy nhanh tốc độ lây lan của dịch bệnh.


Một viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ trong tuần này cho biết nước này có thể chứng kiến ​​sự bùng nổ các ca bệnh và hơn một triệu người ở Trung Quốc có thể chết vì COVID vào năm 2023.


Wu cho biết các trường hợp nghiêm trọng đã giảm so với những năm trước và việc tiêm phòng đã mang lại một mức độ bảo vệ nhất định. Ông nói, những người dễ bị tổn thương nên được bảo vệ, đồng thời khuyến nghị tiêm vắc-xin tăng cường cho công chúng.


Theo số liệu chính thức, trong khi Trung Quốc triển khai vắc xin COVID đầu tiên vào năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng ở những người từ 60 tuổi trở lên vẫn ít thay đổi kể từ mùa hè.


Tân Hoa Xã đưa tin, chỉ có 66,4% người trên 80 tuổi hoàn thành một đợt tiêm chủng đầy đủ.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
bottom of page