top of page

Đường ống Baltic bắt đầu vận chuyển khí đốt trong tháng này


Các công nhân hoàn thành mối hàn cuối cùng của công trình đường ống Baltic ngoài khơi giữa Đan Mạch và Ba Lan.


Đường ống Baltic trị giá 2 tỷ USD dự kiến ​​bắt đầu chuyển khí đốt tự nhiên của Na Uy sang Ba Lan vào ngày 27 tháng 9, đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của châu Âu hướng tới độc lập năng lượng khỏi Nga.


Ông Marek Grobarczyk - thứ trưởng cơ sở hạ tầng của Ba Lan, đã viết trên Twitter rằng công việc đang diễn ra trên các trạm nén của Baltic Pipe dài 560 dặm (900 km). Ban đầu ông ấy viết rằng dự án sẽ hoàn thành vào ngày 29 tháng 9, sau đó anh ấy đã cập nhật ngày trong một bài đăng sau đó cùng ngày.


“Tin tốt là Baltic Pipe sẽ sẵn sàng trong thời gian tới. Nhưng tin tốt hơn là có thể sẽ sớm hơn hai ngày so với tôi đã trình bày sáng nay, ”Grobarczyk viết.


Ông viết: “Công việc đang được chuẩn bị để tiến hành, là các trạm nén khí, nơi cung cấp gần 10 tỷ mét khối (353 tỷ feet khối) khí,”. Cùng với LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) ở Świnoujście, mang lại 100% an ninh năng lượng” cho Ba Lan.


Nhà ga Świnoujście LNG, do một đơn vị của Gaz-System vận hành, khai trương vào cuối năm 2015 với công suất tái định hóa là 177 Bcf / a (5 tỷ mét khối mỗi năm Bcm / a). Sau khi hoàn thành việc mở rộng liên tục vào năm tới sẽ có công suất là 247 Bcf / a (7,5 Bcm / a) , đủ để đáp ứng khoảng một nửa nhu cầu khí đốt tự nhiên của Ba Lan.


Grobarczyk cho biết rằng: Đường ống Baltic dự kiến ​​sẽ chảy với tốc độ khoảng 71 đến 106 Bcf / a (2 đến 3 Bcm / a) đây sẽ là giai đoạn khởi động của đường ống trước khi tăng lên 10 Bcm / d .


Ngày 22/7 Gaz-System của Ba Lan và Energinet của Đan Mạch, các đối tác trong dự án Baltic Pipe, thông báo rằng các mối hàn cuối cùng của đường ống ngoài khơi đã được thực hiện để kết nối mạng truyền dẫn của Đan Mạch tại Faxe với hệ thống truyền dẫn của Ba Lan ở Pogorzelica.


Chủ tịch Gaz-System, ông Tomasz Stepien cho biết trong thông báo: “Hôm nay chúng tôi có thể xác nhận rằng phần dưới biển của Baltic Pipe, về mặt kỹ thuật, đã trở thành một thành phần của hệ thống truyền tải trong nước. Nhờ khoản đầu tư, chúng tôi đã tích hợp mạng lưới khí đốt của Ba Lan và Đan Mạch, tạo ra một hành lang mới để cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung và Đông Âu”.


Việc kết hợp đường ống ngoài khơi với đường ống trên bờ ở cả hai quốc gia đều tuân theo một loạt các bước chuẩn bị, bao gồm làm sạch đường ống ngoài khơi bằng cách làm sạch heo, thực hiện kiểm tra áp lực nước, khử nước trong đường ống bằng heo chuyên dụng và làm khô.


Về phía Đan Mạch, Energinet đã hàn một đoạn dài khoảng 390 foot (dài 120 mét) nối đường ống trên bờ với đường ống ngoài khơi trong một rãnh hở đã được chuẩn bị trước đó. Về phía Ba Lan, một hoạt động tương tự của Gaz-System liên quan đến việc hàn một đầu nối dài 295 foot (90 mét).


Các mối hàn đảm bảo, cái gọi là "mối hàn vàng" được thực hiện ở cả hai đầu của đường ống ngoài khơi ở phía đối diện của Biển Baltic, kết nối vật lý của Đường ống Baltic với mạng lưới truyền tải quốc gia của Ba Lan và cơ sở hạ tầng truyền dẫn của Đan Mạch, cung cấp khả năng truyền dẫn khí đốt giữa hai nước.


Các bước đó đang được thực hiện bởi các hoạt động khôi phục tại cả hai địa điểm xây dựng, cũng như công việc vận hành toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí ngoài khơi Baltic Pipe.Đường ống Baltic

Dự án Baltic Pipe là một trong những khoản đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất ở Ba Lan. Ủy ban Châu Âu đã cập nhật trạng thái “Dự án có lợi ích chung” cho khoản đầu tư. Dự án đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh Châu Âu trong khuôn khổ Quỹ Kết nối Châu Âu (CEF).


Các chi tiết xây dựng

Đường ống Baltic sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Biển Bắc Na Uy đến các thị trường khí đốt Đan Mạch, Ba Lan và Đông Âu. Đường ống sẽ được kết nối với cảng nhập khẩu LNG ở Biển Baltic của Ba Lan của Świnoujście, cuối cùng cho phép xuất khẩu LNG sang Đan Mạch và Thụy Điển.


Đường ống Baltic được xây dựng trong năm giai đoạn:


Giai đoạn 1: Đường ống Biển Bắc dài 68 dặm (110 km) của Energinet sẽ kết nối lưới điện Truyền tải của Đan Mạch với Europipe II.


Đường ống Biển Bắc mới kết nối với lưới điện truyền tải của Đan Mạch thông qua mối liên kết với Europipe II, mang khí đốt của Na Uy đến Đức. Energinet chịu trách nhiệm lập kế hoạch và xây dựng đường ống 800 mm ở Biển Bắc và sẽ vận hành nó ở áp suất nằm trong khoảng từ 8,5 megapascal đơn vị áp suất (MPa) đến 11 MPa.


Giai đoạn 2: Đường ống mới dài 143 dặm của Energinet ở Đan Mạch


Phần này liên quan đến việc nâng cấp mạng lưới đường ống trên bờ hiện có của Đan Mạch và xây dựng một đường ống dài 143 dặm (230 km) nối Blåbjerg ở Bờ Tây với phần đông nam của đất nước trên đảo Zealand, đối diện với Baltic. Energinet - chủ sở hữu, đã lên kế hoạch, xây dựng và sẽ vận hành phần này.


Giai đoạn 3: Trạm máy nén khí mới của Energinet ở Zealand


Trạm nén do Gaz-System đồng tài trợ, được xây dựng trên một khu đất rộng 20 mẫu Anh tại Faxe South trên đảo Zealand và là điểm khởi đầu của phần Biển Baltic của dự án.


Giai đoạn 4: Gaz - Đường ống dẫn dưới biển Baltic của Hệ thống kết nối mạng lưới khí đốt của Đan Mạch và Ba Lan


Đoạn này, đường ống dẫn dưới biển Baltic, sẽ hoạt động ở dải áp suất từ ​​6,7 MPa đến 12 MPa và kết nối Faxe South ở Đan Mạch với Niechorze-Pogorzelica ở Ba Lan.


Nó có một tuyến đường dài hơn qua khu vực kinh tế Thụy Điển so với tuyến đường trực tiếp qua vùng đặc quyền kinh tế của Đức. Gaz-System-chủ sở hữu, chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng và sẽ vận hành đường ống .


Giai đoạn 5: Đường ống dẫn đến Lwówek và trạm nén ở Goleniów


Tại Ba Lan, nơi đổ bộ gần nhà ga Świnoujście LNG, một đường ống dẫn khí trên bờ mới sẽ nối bờ biển Baltic tại Niechorze-Pogorzelica với Lwówek, để kết nối với nhánh Ba Lan của đường ống dẫn khí Jamal. Một trạm nén mới cũng được xây dựng tại Goleniów.


Theo Pgjonline

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page