top of page

Đức và Ý chấp thuận thanh toán khí đốt của Nga sau cái gật đầu từ Brussels


Mô hình đường ống dẫn khí đốt tự nhiên được hiển thị ở phía trước màu cờ Liên minh châu Âu và Nga
Mô hình đường ống dẫn khí đốt tự nhiên được hiển thị ở phía trước màu cờ Liên minh châu Âu và Nga

Tóm lược:

  • Một số quốc gia EU từ chối tuân thủ các yêu cầu thanh toán của Nga

  • Những người khác chấp thuận các khoản thanh toán của Nga sau cuộc đàm phán với EU - nguồn tin

  • Các nhà ngoại giao cho rằng hướng dẫn của EU có chủ ý mơ hồ

Đức và Ý nói với các công ty rằng họ có thể mở tài khoản bằng đồng rúp để tiếp tục mua khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Moscow sau các cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu, các nguồn tin cho biết.


Cuộc tranh luận về việc Nga yêu cầu người mua nước ngoài thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đã thử thách quyết tâm của các chính phủ châu Âu trong việc cứng rắn chống lại Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.


Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan đã từ chối tuân theo yêu cầu của Moscow về việc các nhà nhập khẩu thanh toán tiền khí đốt qua tài khoản đồng rúp với ngân hàng Gazprombank và nguồn cung của họ đã bị cắt giảm.


Tuy nhiên, các quốc gia thành viên khác không sẵn lòng chỉ đạo các công ty thực hiện các hành động có thể dẫn đến mất nguồn cung cấp khí đốt quan trọng của Nga để sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các nhà máy.


Brussels đã đưa ra hai bộ hướng dẫn bằng văn bản về cách mua khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, nhưng lộ trình pháp lý vẫn còn mù mịt khi các quan chức EU cũng khuyến cáo các công ty trong một cuộc họp kín không mở tài khoản bằng đồng rúp với Gazprombank.Một số nhà ngoại giao tại Brussels từ các quốc gia thành viên EU cho biết họ nghĩ rằng lời khuyên này là cố ý mơ hồ để cho phép các nước mở tài khoản bằng đồng rúp và tiếp tục mua khí đốt của Nga.


Một nhà ngoại giao cho biết: “Người ta có ấn tượng rằng nó để lại cánh cửa kinh doanh như bình thường, và nói thêm rằng theo quan điểm của họ, nó có nguy cơ làm suy yếu sự thống nhất của EU chống lại Nga nếu các công ty ở một số nước mở tài khoản bằng đồng rúp nhưng những nước khác thì không.


"Họ cần tạo ra một mức độ mơ hồ sáng tạo," một nhà ngoại giao thứ hai nói, đề cập đến lời khuyên của Ủy ban. "Mục đích của sự mơ hồ sáng tạo là chỉ tạo ra đủ chỗ cho tất cả các cách hiểu khác nhau."


Ủy ban từ chối bình luận về các cuộc thảo luận.


Một phát ngôn viên của Ủy ban cho biết hôm thứ Năm rằng không "khuyến khích" các công ty mở tài khoản bằng đồng rúp.


'VÙNG XÁM'


Hai nguồn tin nói với Reuters rằng các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức đã được Berlin thông báo rằng họ có thể mở tài khoản bằng đồng rúp để thanh toán cho khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, miễn là các khoản thanh toán mà họ thực hiện cho Gazprombank không phải bằng đồng tiền của Nga.


Các nguồn tin cho biết Đức, nước nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga trong khu vực, đã liên tục hành động về vấn đề này với sự phối hợp chặt chẽ với EU.


Chính phủ Ý cũng đã nói chuyện với Ủy ban châu Âu và nhận được sự rõ ràng về cách mua khí đốt của Nga một cách hợp pháp, một nguồn tin chính phủ cấp cao nói với Reuters.


Điều đó xảy ra trước khi công ty năng lượng Ý Eni (ENI.MI) cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã bắt đầu các thủ tục để mở hai tài khoản, một bằng euro và một bằng rúp, nguồn tin cho biết.


"Quyết định này phù hợp với những gì đã được thông báo bởi bộ," nguồn tin cho biết, đề cập đến bộ phận năng lượng của Ủy ban châu Âu.


Thủ tướng Ý Mario Draghi tuần trước cho biết đây là một "vùng xám" liệu việc tuân thủ kế hoạch thanh toán của Nga có vi phạm các lệnh trừng phạt hay không, không có phán quyết chính thức nào về vấn đề này.


Văn phòng của Draghi từ chối bình luận vào thứ Sáu.


Trong hướng dẫn bằng văn bản của mình, EU cho biết các công ty có thể mua khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt nếu họ thanh toán bằng đơn vị tiền tệ của các hợp đồng hiện có - và tuyên bố rằng làm như vậy sẽ hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng của họ.


Hầu hết các hợp đồng mà các công ty EU có với Gazprom là bằng đồng euro hoặc đô la.


Tuy nhiên, hướng dẫn không nói rõ rằng việc mở tài khoản bằng đồng rúp để chuyển đổi các khoản thanh toán đó sang đơn vị tiền tệ của Nga sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của EU.


Katja Yafimava, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết không có cơ sở pháp lý nào cho thấy việc mở tài khoản bằng đồng rúp vi phạm lệnh trừng phạt.


"Không có gì trong hướng dẫn bằng văn bản ngăn cản người mua mở các tài khoản như vậy. Mặc dù các tuyên bố bằng lời nói của Ủy ban Châu Âu đã tạo ra sự mơ hồ, nhưng chính hướng dẫn bằng văn bản mới là vấn đề quan trọng", cô nói.


Chính phủ các quốc gia chịu trách nhiệm thực thi các biện pháp trừng phạt của EU, đã được tất cả 27 quốc gia thành viên chấp thuận.


Brussels có thể khởi động hành động pháp lý chống lại các chính phủ không thực thi nhưng các quốc gia thành viên không đồng ý về việc thanh toán khí đốt.


Ba Lan đã yêu cầu Brussels tư vấn rõ ràng hơn về việc các công ty có thể mở tài khoản bằng đồng rúp hay không.


Người phát ngôn của Bộ Kinh tế Hà Lan cho biết nước này đang vận động hành lang cho một lập trường rõ ràng của EU, để "vẽ một đường cho cả EU".

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi
bottom of page