top of page

Đức đề ra kế hoạch hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho các mục đích giải tríĐức hôm thứ Tư đã đề ra kế hoạch hợp pháp hóa cần sa, trong một động thái được chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz hứa hẹn sẽ đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu biến cỏ dại trở thành hợp pháp.


Bộ trưởng Bộ Y tế Karl Lauterbach đã trình bày một bài báo nền tảng về luật được lập kế hoạch để điều chỉnh việc phân phối và tiêu thụ cần sa có kiểm soát cho các mục đích giải trí ở người lớn.


Mua và sở hữu tới 20 đến 30 gam cần sa giải trí để tiêu dùng cá nhân cũng sẽ được coi là hợp pháp.


Chính phủ liên minh đã đạt được một thỏa thuận vào năm ngoái để đưa ra luật trong nhiệm kỳ 4 năm cho phép phân phối cần sa có kiểm soát trong các cửa hàng được cấp phép.


Lauterbach không đưa ra mốc thời gian cho kế hoạch đưa Đức trở thành quốc gia thứ hai thuộc Liên minh châu Âu hợp pháp hóa cần sa sau Malta.


Nhiều nước châu Âu, bao gồm cả Đức, đã hợp pháp hóa cần sa cho các mục đích y học hạn chế. Việc sử dụng cần sa cho mục đích y tế đã được hợp pháp ở Đức kể từ năm 2017. Những người khác đã hủy bỏ danh hiệu hóa việc sử dụng chung của nó, trong khi ngừng làm cho nó hợp pháp.


Theo bài báo, việc tự trồng trọt của tư nhân sẽ được phép ở một mức độ hạn chế. Các cuộc điều tra đang diễn ra và các thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến các vụ án không còn bất hợp pháp nữa sẽ bị chấm dứt.


Chính phủ cũng có kế hoạch áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như phát triển công tác giáo dục và phòng ngừa liên quan đến cần sa.


Hợp pháp hóa cần sa có thể mang lại cho Đức nguồn thu thuế hàng năm và tiết kiệm chi phí khoảng 4,7 tỷ euro (4,7 tỷ USD) và tạo ra 27.000 việc làm mới, một cuộc khảo sát cho thấy vào năm ngoái.


Khoảng 4 triệu người đã tiêu thụ cần sa ở Đức vào năm ngoái, 25% trong số đó ở độ tuổi từ 18 đến 24, Lauterbach cho biết thêm rằng việc hợp pháp hóa sẽ bóp chết thị trường chợ đen cần sa.


Bộ trưởng cho biết thêm, Đức sẽ trình báo cáo với Ủy ban châu Âu để đánh giá trước và sẽ chỉ soạn thảo luật sau khi Ủy ban này bật đèn xanh.


Quyết định này đã gây ra một loạt phản ứng trên toàn bộ nền kinh tế lớn nhất châu Âu.


Hiệp hội dược sĩ của Đức đã cảnh báo về những rủi ro sức khỏe của việc hợp pháp hóa cần sa và cho biết nó sẽ khiến các hiệu thuốc rơi vào tình trạng xung đột y tế.


Các dược sĩ là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, vì vậy “tình huống cạnh tranh có thể xảy ra với các nhà cung cấp thương mại thuần túy được xem là đặc biệt nghiêm trọng,” Thomas Preis, người đứng đầu Hiệp hội Dược sĩ North Rhine, nói với tờ Rheinische Post.


Kế hoạch hợp pháp hóa đã không được tất cả các bang liên bang hoan nghênh. Ví dụ, Bộ trưởng Y tế Bavaria cảnh báo rằng Đức không nên trở thành một điểm du lịch ma túy ở châu Âu.


Tờ Augsburger Allgemeine dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Bavaria, đôi khi không thể đảo ngược.


nhà lập pháp Kirsten Kappert-Gonther cho biết hôm thứ Tư: "Nhưng Greens của Đức cho biết nhiều thập kỷ cấm cần sa chỉ làm trầm trọng thêm rủi ro, đồng thời nói thêm rằng buôn bán hợp pháp sẽ bảo vệ tốt hơn tuổi trẻ và sức khỏe. Bởi vì các điều kiện quá hạn chế đối với thị trường hợp pháp chỉ thúc đẩy thị trường chợ đen cho loại cần sa đặc biệt mạnh.”


Lars Mueller, giám đốc điều hành của hãng cần sa Đức SynBiotic, cho biết bước đi hôm thứ Tư “gần giống như trúng số” cho công ty của ông.


“Khi đến thời điểm, chúng tôi sẽ có thể cung cấp các mô hình giống như nhượng quyền cho các cửa hàng cần sa ngoài các cửa hàng của chính chúng tôi,” Mueller nói.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page