top of page

Dữ liệu về dòng Gulf Stream chậm, nước ngọt làm mất cân bằng dẫn đến thời tiết khắc nghiệt ở Châu Âu

Dòng chảy Vịnh đã suy yếu về cơ bản trong những thập kỷ qua, như được tiết lộ bởi các dữ liệu và các nghiên cứu mới. Thời tiết ở Hoa Kỳ và Châu Âu phụ thuộc mạnh mẽ vào dòng hải lưu này, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải hiểu những thay đổi đang diễn ra và ý nghĩa của chúng đối với thời tiết của chúng ta hiện tại và trong tương lai gần.Ngày càng có nhiều sự hiểu biết rằng Dòng chảy Vịnh và dòng lưu thông Đại Tây Dương nói chung đang gần đến điểm nguy cấp của sự sụp đổ. Như bạn sẽ thấy, ngày càng có nhiều dòng nước ngọt từ băng biển tan chảy, có thể liên quan đến những thay đổi này.


Chúng ta sẽ xem xét dữ liệu mới nhất về Dòng chảy Vịnh, địa điểm và cách nó chảy, cách nó thay đổi thời tiết của chúng ta , và tại sao nó thực sự sụp đổ mạnh như vậy trong những thập kỷ qua. Và chúng tôi sẽ cho bạn thấy bộ phim “The Day After Tomorrow” đã thực sự nhận được điều gì khi đánh sập Gulf Stream.


Đầu tiên, Gulf Stream thực sự là gì, chúng ta có thể tìm thấy nó ở đâu, và tất cả vấn đề lớn về nó là gì?


Dòng chảy Vịnh là một dòng hải lưu mạnh mang các vùng nước ấm hơn từ Vịnh Mexico vào Bắc Đại Tây Dương. Nó kéo dài dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ , nơi nó bắt đầu quay về phía Bắc Âu.


Hình ảnh dưới đây cho thấy một sơ đồ thô của dòng Gulf và nơi nó chảy qua Bắc Đại Tây Dương. Nó không thực sự chảy theo một đường thẳng đẹp như vậy, nhưng như bạn sẽ thấy, nó rất phức tạp và đầy chuyển động và sôi nổi .

Dòng nước ấm mạnh mẽ này ảnh hưởng trực tiếp đến khí hậu của Florida. So với các tiểu bang đông nam khác, nó giữ cho nhiệt độ ở Florida ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè.


Do Dòng chảy Vịnh cũng mở rộng về phía châu Âu, nó giúp làm ấm các nước Tây Âu, có tác động lớn đến khí hậu khu vực.


Bản thân dòng chảy có thể được nhìn thấy rõ nhất nếu chúng ta nhìn vào nhiệt độ đại dương và tốc độ dòng chảy bề mặt.


Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy nhiệt độ bề mặt đại dương mới nhất. Lưu ý dòng nước ấm đang di chuyển lên dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ, kéo dài đến tận Bắc Đại Tây Dương.

Đây là dòng chảy tốt nhất của Dòng chảy Vịnh, vận chuyển các vùng nước ấm thiết yếu đi xa hơn về phía Bắc. Ngược lại, bạn có thể thấy Dòng Labrador lạnh giá chảy dọc theo bờ biển phía đông Canada.


Dòng chảy Vịnh có lẽ còn được nhìn thấy rõ hơn nếu chúng ta nhìn vào chuyển động và tốc độ của các dòng chảy trên bề mặt đại dương. Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy tốc độ dòng chảy trên bề mặt đại dương, nơi Dòng chảy Vịnh nổi bật và có thể được nhìn thấy ở dạng và hình dạng thô sơ nhất của nó.

Dòng hải lưu này không chảy theo đường thẳng, như đã thấy trong nhiều hình vẽ. Nó thực sự rất phức tạp, với rất nhiều động lực và xoáy qua Bắc Đại Tây Dương. Nó có rất nhiều xoáy nước nhỏ hơn, cả ấm và lạnh. Điều này rất giống với dòng phản lực trong khí quyển.


Nhìn ra toàn thế giới, chúng ta có thể thấy rằng Gulf Stream không phải là duy nhất thuộc loại này. Có nhiều khu vực có sự lưu thông đại dương liên tục. Đáng chú ý nhất có lẽ là Dòng chảy Nhật Bản (Kuroshio), rất giống với Dòng chảy Vịnh về hoạt động của nó.

Hệ thống lưu thông lớn hơn là nơi có Dòng chảy Vịnh, được gọi là Vòng tuần hoàn đảo lộn kinh tuyến Đại Tây Dương ( AMOC) . AMOC là một hệ thống lớn các dòng hải lưu ở Đại Tây Dương, do sự khác biệt về nhiệt độ và hàm lượng muối, ảnh hưởng đến mật độ của nó. Dòng chảy vùng Vịnh chỉ là phần bề mặt của AMOC ở Bắc Đại Tây Dương.


GULF STREAM VÀ THỜI TIẾT MÙA ĐÔNG

Chúng tôi đã tạo ra một hình ảnh đặc biệt bên dưới, cho thấy lý do tại sao Dòng chảy Vịnh và AMOC nói chung lại quan trọng đến vậy. Hình ảnh cho thấy nhiệt độ bề mặt trung bình tháng Giêng, trong 42 năm qua. Những gì bạn có thể thấy là sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa Bắc Đại Tây Dương và Canada chẳng hạn.

Nhìn vào cùng một đường vĩ độ, ví dụ, 60 độ Bắc, dọc theo mũi Greenland. Bạn có thể thấy rằng có sự chênh lệch nhiệt độ gần 30 độ C giữa Bắc Đại Tây Dương và nam Canada.


Ví dụ, sự khác biệt về khí hậu mùa đông giữa Vương quốc Anh và miền nam Canada là thực sự lớn. Điều này một phần lớn là do dòng Gulf Stream ấm áp. Nó mang các vùng nước ấm hơn về phía Bắc, giữ cho khí hậu ôn hòa hơn ở Châu Âu.


Điểm yếu và sự sụp đổ của Gulf Stream

Có giả thuyết cho rằng Gulf Stream có thể ngừng hoạt động vào một thời điểm nào đó, biến bộ phim “The day after tomorrow” trở thành hiện thực. Trong bộ phim nổi tiếng đó, tuần hoàn biển Bắc Đại Tây Dương đã hoàn toàn ngừng hoạt động, đẩy thế giới vào một kỷ băng hà mới .


Bộ phim không thực sự chính xác về mặt khoa học, vì những thay đổi toàn cầu này không xảy ra chỉ trong ba ngày. Ngay cả khi thực tế có phần khác so với phim, chúng ta sẽ xem xét trạng thái của Dòng chảy Vịnh, điều này cho thấy rằng dòng hải lưu này thực sự đang suy yếu .


Dòng chảy Vịnh đang suy yếu không thể vận chuyển các vùng nước ấm hơn về phía bắc một cách hiệu quả. Điều đó dẫn đến việc các vùng nước ấm hơn bắt đầu chồng chất dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.


Kết quả là, Bắc Đại Tây Dương bắt đầu lạnh đi, vì nó không nhận được nhiều nước ấm nữa qua Dòng chảy Vịnh.


Chúng ta cũng có thể thấy dấu hiệu suy yếu này trên xu hướng nhiệt độ dài hạn của các đại dương kể từ năm 1870. Bờ biển các khu vực đại dương đang dần ấm lên, Bắc Đại Tây Dương vẫn là một khu vực thực sự đang lạnh dần. So với khu vực Dòng chảy Vịnh đang ấm lên, đây là dấu hiệu trực tiếp cho thấy sự suy yếu của hoàn lưu đại dương.


Nhưng tại sao Dòng chảy Vịnh lại suy yếu?


Có nhiều lý do khiến AMOC suy yếu về tổng thể. Trong bộ phim “The Day After Tomorrow”, lý do là băng ở Bắc Cực và Greenland tan chảy đã đưa rất nhiều nước ngọt vào Bắc Đại Tây Dương, tạo ra sự mất cân bằng mạnh mẽ trong dòng hải lưu.


Như bạn sẽ thấy, đó thực sự là một điều mà bộ phim có lẽ đã đúng.


Nước ngọt làm giảm độ mặn của Bắc Đại Tây Dương. Điều đó làm cho nước bề mặt ít đặc hơn (và ít nặng hơn), vì vậy nó không thể chìm xuống sâu. Vì dòng hải lưu không thể chìm nhanh như vậy, nó gây ra "tắc đường", làm chậm toàn bộ dòng chảy.


Dưới đây chúng tôi có một đồ họa cho thấy độ mặn của bề mặt biển nhưng trên một khu vực rộng lớn hơn. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vùng nước mặn chảy về phía Bắc Đại Tây Dương với Dòng chảy Vịnh. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy rất nhiều vùng nước ngọt hơn ở Bắc Băng Dương chảy xuống Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.

Mặc dù chúng ta không nhìn thấy kỷ băng hà từ sự sụp đổ của Hệ thống Dòng chảy Vịnh, nhưng những thay đổi thời tiết toàn cầu là khá nghiêm trọng.


Nhưng chúng ta không cần AMOC sụp đổ hoàn toàn để thay đổi thời tiết. Dòng Gulf Stream chảy chậm có nghĩa là ngày càng có nhiều nước tích tụ ở bờ biển phía đông của Hoa Kỳ, gây nguy hiểm cho nước dâng do bão. Đối với châu Âu, nó có thể có nghĩa là sự thay đổi về đường đi và sức mạnh của các hệ thống áp suất thấp đến từ Bắc Đại Tây Dương.


Tất nhiên, đây không phải là điều sẽ xảy ra trong một sớm một chiều, vì những thay đổi này có thể mất nhiều năm, nhiều thập kỷ, thậm chí nhiều thế kỷ. Nhưng chúng tôi biết một thực tế rằng AMOC đang suy giảm.


Theo Serve Weather

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentarios


bottom of page