top of page

Dự báo giá vàng: XAUUSD đặt mục tiêu $2.000 trong bối cảnh phục hồi vững chắc lên gần $1.960

  • Giá vàng có thể sẽ gặp phải nhiều sóng gió khác nhau khi kỳ vọng về chính sách Fed thắt chặt.

  • Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm khoản lỗ của ngày thứ Tư và đạt ngưỡng 2,80%.

  • Giá vàng có thể đang trên đường kiểm tra tỷ lệ 38,2% và 61,8% gần $ 1,950 và $ 1,930.

Vàng (XAU/USD) đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ vào cuối phiên New York từ khoảng $1.961,00 sau sự điều chỉnh nhỏ trong Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Các nhà đầu tư ưa thích kim loại quý để gửi tiền của họ trong một ngày cuối tuần dài do kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Họ nói rằng vàng sẽ di chuyển nhưng hành trình giành lại con số quan trọng $2.000 sẽ đầy khó khăn.


Lợi tức Kho bạc Mỹ đã phục hồi sau mức lỗ được ghi nhận trong hai phiên giao dịch gần nhất do sự lạc quan về chính sách thắt chặt tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng Năm. Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lấy lại mức cao nhất trong ba năm ở mức 2,83% sau khi Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) và Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tăng lãi suất chính sách quan trọng lên 50 điểm cơ bản (bps). Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nâng lãi suất chính sách đã làm dấy lên hy vọng về việc có nghĩa là sẽ sớm thay đổi thành lãi suất trung lập. Điều đáng nói là Fed sẽ thực hiện chiến dịch tăng lãi suất trong chính sách tiền tệ tháng 5 và dự đoán lợi suất có thể vẫn được củng cố trong khi giá vàng sẽ đối mặt với sóng gió.


Giá vàng đã bị áp lực vào cuối tuần và phe gấu đang di chuyển đến một vùng kháng cự quan trọng. Giá đã tăng trong sáu ngày liên tiếp nhưng phe bò có thể sẽ gặp khó khăn vào thời điểm này. Tại thời điểm viết bài, giá vàng đang giao dịch ở mức $1.972,470 và nằm trong khoảng từ $1.960,60 đến $1.980,43 qua đêm.


Ở châu Á, nó đang nằm trong phạm vi từ $1,97,46 đến $1,973,50 cho đến nay. Đồng đô la Mỹ đã mạnh hơn, tạo ra mức cao nhất trong chu kỳ mới trong DXY do hậu quả từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Ngoài ra, Chủ tịch Fed New York John Williams hôm thứ Năm cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nên xem xét một cách hợp lý việc tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Năm. Đây được coi là một gợi ý diều hâu đối với thị trường tiền tệ vì các nhà hoạch định chính sách càng ôn hòa càng bắt đầu rơi vào tình trạng phù hợp với phe diều hâu.


Tại cuộc họp hôm nay, ECB đã xác nhận lại quyết định được đưa ra cách đây 5 tuần, trong một tuyên bố quyết định không thay đổi. ''Điều đó có nghĩa là việc mua APP sẽ được thực hiện với tốc độ 40 tỷ EUR/30 tỷ EUR/20 tỷ EUR tương ứng vào tháng 4/tháng 5 /tháng 6 và mua ròng sẽ kết thúc vào quý 3 mà không có mức mua cụ thể trước cho quý 3 '', các nhà phân tích tại Ngân hàng Danske cho biết.


Christine Lagarde đã truyền đi thông điệp đừng vội thắt chặt chính sách khi hoạt động kinh tế (vốn được thiết lập để trở nên yếu hơn trong bối cảnh bất ổn cao) làm tăng lo ngại về triển vọng lạm phát cao kéo dài, mặc dù Lagarde có vẻ lo ngại về mức trung bình Các nhà phân tích tại Danske Bank tiếp tục giải thích. ''Do đó, chúng tôi hơi ngạc nhiên về các thông điệp được gửi trong cuộc họp báo theo nhiệm vụ chính của nó.''


Do đó, đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm so với đồng bạc xanh sau các bình luận. Chỉ số đô la (DXY) đã tăng lên mức cao trong chu kỳ mới là 100,761 với đồng euro giảm xuống mức thấp nhất là 1,0757. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã đạt mức cao nhất là 2,833%, hiện cao hơn 4,55% vào một ngày sau hai ngày giảm. Các dòng chảy đã làm mài mòn kim loại quý.


Trong khi đó, các tiêu đề Nga-Ukraine thống trị các luồng tin tức, khi Phần Lan và Thụy Điển để mắt đến việc gia nhập NATO. Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga, ông Medvedev, nói rằng nếu cả hai nước gia nhập NATO, điều đó sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào cho Nga và nhấn mạnh rằng không thể nói chuyện về một Baltic không có hạt nhân nữa, vì “sự cân bằng phải được khôi phục . ” Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin một lần nữa đe dọa NATO bằng kho vũ khí hạt nhân của mình, nói rằng ông sẽ triển khai những vũ khí đó trong và xung quanh Baltic.


Trong khi đó, một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ đã vượt qua rào cản. Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,5%/tháng trong tháng 3, sau khi điều chỉnh 0,8% vào tháng 2, mặc dù giá xăng tăng. Ngoài ra, doanh số bán lẻ ô tô và xăng dầu tăng 0,2% trong tháng trước, cao hơn mức giảm 0,1% trong tháng Hai. Đồng thời, Bộ Lao động đã công bố Số đơn xin thất nghiệp ban đầu cho tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 4, tăng vọt lên 185 nghìn, nhiều hơn ước tính 171 nghìn, dữ liệu cho thấy vào thứ Năm.


Sau đó trong phiên giao dịch tại Mỹ, Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư thị trường, nhảy lên mức cao nhất trong ba tháng, bất chấp áp lực lạm phát cao. Chỉ số này đã tăng lên 65,7 từ 59,4 trong tháng 3 và đánh bại 59 ước tính. Người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên 5,4% trong năm tới và dự báo của họ trong 5 đến 10 năm tới sẽ giảm xuống 3%.


Các quan chức Fed đã mở đầu cho việc tăng lãi suất 50 bps tại cuộc họp vào tháng 5, trong khi STIRs cho thấy 94% cơ hội tăng 0,50% đối với Lãi suất quỹ liên bang (FFR). Việc đặt cược đã được khẳng định lại bằng việc công bố Chỉ số Giá sản xuất Mỹ vào hôm thứ Tư, chỉ ra rằng có những chi phí đường ống có thể gây áp lực tăng lên đối với lạm phát vốn đã cao. Nói thêm về điều này, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết dữ liệu hỗ trợ mức tăng 50 bps và ông thích tăng cường tích cực tại cuộc họp tháng 5 và có thể nhiều hơn vào tháng 6 và tháng 7. Ông nói rằng ông muốn vượt lên trên mức trung lập vào nửa cuối năm nay.


Tuy nhiên, nhược điểm vẫn được nâng lên trong bối cảnh đồng đô la Mỹ giảm thêm so với mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020, có xu hướng có lợi cho hàng hóa bằng đồng đô la. Ngoài ra, địa chính trị, với những cập nhật gần đây nhất về cuộc chiến Nga-Ukraine cho thấy hòa bình vẫn ở xa hơn dự kiến, có thể thúc đẩy dòng chảy thiên đường hướng tới vàng hơn nữa. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ coi các phương tiện của Mỹ và NATO vận chuyển vũ khí trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp. Điều này được đưa ra sau phát biểu của Putin hôm thứ Ba, nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đã đi vào ngõ cụt.


Các tiêu đề địa chính trị xuất hiện đã làm tiêu tan hy vọng về bất kỳ giải pháp ngoại giao nào để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Hơn nữa, lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế từ cuộc khủng hoảng Ukraine, cùng với lo ngại lạm phát, sẽ tiếp tục thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào chống lại giá tăng. Bối cảnh cơ bản có vẻ nghiêng hẳn về phía các nhà giao dịch tăng giá, mặc dù việc thiếu các giao dịch mua theo sau đảm bảo một số thận trọng trước khi định vị cho bất kỳ mức tăng nào tiếp theo.


Trong khi đó, các nhà phân tích tại TD Securities giải thích giá vàng đang ở vị trí hiện tại khi thị trường tiếp tục cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang đi sau đường cong, với việc tăng cường hành động giá làm nổi bật khoảng cách lớn giữa thiết lập chính sách hiện tại và tỷ giá trung lập. ''


Họ nói: "Từ lăng kính định vị", "Các nhà giao dịch Thượng Hải tiếp tục đổ vào vàng sau sự tăng giá đột ngột đang diễn ra được xúc tác bởi một bản in lạm phát siêu lớn, nhưng vị thế short Comex phần lớn đã bị xóa sổ và dòng vốn ETF đã chậm lại khi nỗi sợ hãi giao dịch giảm bớt.''


"Ngược lại," các nhà phân tích nói thêm, ''trong khi Fed đang báo hiệu ý định đạt được sự trung lập vào cuối năm và bắt đầu một chế độ QT tích cực, dòng tiền chảy ra từ thị trường vàng đã trở nên khan hiếm vì những người tham gia vẫn vui vẻ giữ lại một số tùy chọn chống lại kế hoạch đã nêu của Fed trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng. Điều này đặc biệt xảy ra khi mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu bị đe dọa bởi chế độ lạm phát cao hơn, khiến kim loại màu vàng trở thành một chất đa dạng hóa mạnh mẽ hơn.''


Dự báo giá vàng (XAUUSD): Triển vọng kỹ thuật


Giá vàng đang cố gắng bứt phá để tăng nhưng đồng đô la Mỹ cứng đầu chiếm ưu thế trong bối cảnh ECB ôn hòa và những lời lẽ diều hâu hơn nữa từ các diễn giả của Fed vì lo ngại liên tục của họ về lạm phát của Mỹ.


Do đó, $1,950 hoặc thậm chí $1,930 có thể chịu áp lực một lần nữa khi chúng tương quan với mức thoái lui Fibo 38,2% và tỷ lệ vàng 61,8% tương ứng. Nếu khu vực này được đưa ra, triển vọng trong ngắn hạn của một mức tăng cao hơn sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.


Theo FXStreet.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page