top of page

Dragon Capsule thực hiện nhiệm vụ chở hàng hóa thứ 25 của SpaceX đến Trạm vũ trụ


Giai đoạn đầu tiên của tên lửa SpaceX Falcon 9 nằm trên tàu bay không người lái A Shortfall of Gravitas ngay sau khi hạ cánh vào ngày 14 tháng 7 năm 2022.
Giai đoạn đầu tiên của tên lửa SpaceX Falcon 9 nằm trên tàu bay không người lái A Shortfall of Gravitas ngay sau khi hạ cánh vào ngày 14 tháng 7 năm 2022.

Dự kiến, con rồng chưa được uốn nắn sẽ cập bến cùng trạm vũ trụ vào sáng thứ Bảy (16/7).


Một tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng từ Trung tâm Không gian Kennedy (KSC) của NASA ở Florida vào tối nay (14/7), gửi một tàu tiếp tế Dragon robot về phía Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).


Sứ mệnh, được gọi là CRS-25, cất cánh tối nay lúc 8:44 tối EDT (0044 GMT ngày 15 tháng 7) từ Khu liên hợp phóng 39A của KSC. Hai chặng của Falcon 9 cách nhau 2,5 phút bay. Khi giai đoạn thứ hai của tên lửa đẩy Dragon vào quỹ đạo, tên lửa đẩy chính bắt đầu quay trở lại Trái đất, hạ cánh an toàn xuống tàu bay không người lái A Shortfall of Gravitas của SpaceX ở Đại Tây Dương khoảng 7,5 phút sau khi phóng.


Rồng sẽ dành một ngày rưỡi tiếp theo để bắt kịp ISS. Khoang chở hàng dự kiến ​​cập cảng với phòng thí nghiệm quỹ đạo vào khoảng 11:20 sáng EDT (1520 GMT) vào sáng thứ Bảy (16/7).


CRS-25 ban đầu dự kiến ​​phóng cách đây hơn một tháng, nhưng việc cất cánh đã bị trì hoãn sau khi phát hiện mức độ cao của hơi hydrazine trong một phần hệ thống đẩy của Dragon trong quá trình tiếp nhiên liệu. Hydrazine được sử dụng bởi máy đẩy Draco của Dragon và có tính ăn mòn cao đối với các thành phần không được thiết kế để tương tác với nhiên liệu. NASA và SpaceX do đó đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng, đưa chiếc xe qua các cuộc kiểm tra sâu rộng sau khi phát hiện hơi nước, cuối cùng đẩy lùi vụ phóng ba lần trong vài tuần.


Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 28 tháng 6, NASA đã trích dẫn "các cuộc kiểm tra tàu vũ trụ Dragon đang diễn ra cũng như sửa chữa và thay thế bất kỳ thành phần nào có thể bị xuống cấp do tiếp xúc với hơi mono-metyl hydrazine (MMH) được tìm thấy trong quá trình thử nghiệm vào đầu tháng 6". cho chuỗi sự chậm trễ. Các đội SpaceX cũng đã thay thế những chiếc dù chính của chiếc xe để kiểm tra sâu hơn chiếc dù có thể bị ảnh hưởng.


Giám đốc cấp cao của chương trình du hành vũ trụ của SpaceX, Benjamin Reed, đã tham gia một cuộc gọi với báo chí vào tối thứ Tư (13/7), và bày tỏ sự lạc quan về những thử nghiệm sơ bộ mà những chiếc dù đã trải qua. "Cho đến nay, kết quả ban đầu của một số cuộc kiểm tra đang được thực hiện và những chiếc dù ban đầu trông rất tuyệt", Reed nói. "[SpaceX] có thể sẽ sử dụng chúng cho một nhiệm vụ trong tương lai nếu nhóm xác định chúng an toàn để sử dụng cho chuyến bay," ông nói thêm.


CRS-25 sẽ cung cấp hơn 5.800 pound (2.630 kg) khoa học và vật tư cho trạm vũ trụ, bao gồm thiết bị hỗ trợ cho gần 40 cuộc điều tra nghiên cứu đang diễn ra. Các cư dân ISS hiện tại cũng có thể mong đợi được giao thực phẩm tươi sống, theo phó giám đốc chương trình ISS Dana Weigel, người đã tham gia cuộc gọi hôm thứ Tư. Weigel liệt kê nhiều loại sản phẩm và các vật phẩm khác được cất giữ bên trong Dragon.


Weigel nói: “Chúng tôi đang gửi táo, cam, cà chua bi, một ít hành tây, cà rốt non, tỏi, tahini, pho mát và xúc xích khô. "Vì vậy, một hỗn hợp trái cây tươi thực sự tuyệt vời cho đoàn làm phim."


Theo trọng lượng, thiết bị khoa học chiếm khoảng một nửa tổng số hàng hóa của CRS-25. Một trong những thí nghiệm lớn của sứ mệnh - cả về quy mô vật lý và phạm vi dự án - là Điều tra Nguồn bụi Khoáng sản Bề mặt Trái đất (EMIT). Thiết bị đang bắt một chuyến đi trong thân cây của Dragon và có kích thước bằng một chiếc lò nướng trong bếp. EMIT sẽ được thêm vào ISS như một trọng tải bên ngoài và sẽ được sử dụng để đo thành phần khoáng chất của bụi ở những vùng khô hạn nhất của hành tinh, các quan chức NASA cho biết.


EMIT sẽ tập trung vào cách bụi từ một số cảnh quan khô cằn của Trái đất được mang theo gió trên toàn cầu, bổ sung vào hệ thống khí hậu tổng thể của hành tinh theo những cách chưa được hiểu đầy đủ. Việc đo các khoáng chất trong các mẫu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về thành phần và vai trò của chúng trong khí hậu toàn cầu, cuối cùng đóng góp vào những thứ như dự đoán mô hình thời tiết, cải thiện năng suất cây trồng và các nghiên cứu khí hậu khác.


Nhà khoa học liên kết ISS của NASA, Heidi Parris, nói rằng các nhà khoa học hiện có quyền truy cập vào khoảng 5.000 phép đo như vậy. “Họ đang tìm cách tăng bộ đo lường hiện tại của chúng tôi… lên gần 1 tỷ phép đo,” Parris cho biết trong cuộc gọi báo chí hôm thứ Tư. EMIT "thực sự có tiềm năng thu hẹp khoảng cách trong hiểu biết của chúng ta về các mô hình khí hậu Trái đất."


Quảng cáo

Các thí nghiệm khác trên đường đến phòng thí nghiệm quỹ đạo bao gồm điều tra bê tông nhựa sinh học để nghiên cứu sự hình thành của vật liệu xây dựng trong vi trọng lực bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên "tại chỗ" có thể so sánh với regolith mặt trăng hoặc bụi sao Hỏa. Một nghiên cứu khác, được gọi là điều tra về sự phát sinh miễn dịch, sẽ nghiên cứu tác động của lão hóa đối với khả năng sửa chữa các mô của tế bào trong cơ thể và khả năng đảo ngược những tác động đó ở các phi hành gia sau khi bay vào vũ trụ.


CRS-25 - được đặt tên như vậy vì đây là sứ mệnh chở hàng thứ 25 mà SpaceX đã thực hiện cho NASA - dự kiến ​​sẽ ở lại ISS trong 33 ngày. Tàu vũ trụ sẽ quay trở lại Trái đất với lượng hàng hóa gần như nó được gửi lên. Các mẫu và thiết bị từ tối đa 50 cuộc điều tra nghiên cứu, cũng như chất thải và các nguồn cung cấp vòng đời của trạm tuần hoàn khác, sẽ được cất giữ trên tàu Dragon trước khi xe khởi hành trên ISS.


Con Rồng cũng sẽ chở về nhà một bộ đồ không gian do phi hành gia Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu mặc. Bộ đồ đã bị rò rỉ nước trong một chuyến đi bộ ngoài không gian, hoặc hoạt động ngoài trời (EVA), mà Maurer đã chụp vào ngày 23 tháng 3 năm nay.


Weigel cho biết trong cuộc gọi hôm thứ Tư: “Đó sẽ là một phần những gì chúng tôi cần để đánh giá về sự sẵn sàng cuối cùng của chúng tôi khi chúng tôi xem xét việc quay trở lại các EVA danh nghĩa.


Cả hai phương tiện phóng tối nay đều là những chiếc máy bay kỳ cựu. CRS-25 là sứ mệnh chở hàng hóa ISS thứ ba của Dragon Capsule này và chặng đầu tiên của Falcon 9 đã bay 5 lần trước đêm nay.


Theo Space

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnKommentare


bottom of page