top of page

Đồng yên rẻ, nhưng du lịch Nhật Bản sẽ khó có sự phục hồi ‘chân chính’ nếu thiếu khách Trung Quốc


Đồng yên Nhật theo các nhà phân tích, sự sụt giảm so với đô la Mỹ đã làm dấy lên một số lo lắng ở Nhật Bản, nhưng điều đó có thể khuyến khích nhiều du khách đến thăm đất nước này một lần nữa, theo các nhà phân tích - mặc dù họ nói rằng sự phục hồi đáng kể trong lĩnh vực du lịch sẽ không xảy ra nếu không có sự trở lại của du khách Trung Quốc.


Sau hơn hai năm kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Covid, Nhật Bản đã khôi phục hoạt động du lịch miễn thị thực tới 68 quốc gia vào thứ Ba.


Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) , các tour du lịch trọn gói không còn cần thiết .


Giới hạn nhập cảnh hàng ngày là 50.000 người và kiểm tra PCR khi đến sân bay đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, du khách từ tất cả các quốc gia và khu vực vẫn bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận xét nghiệm Covid âm tính hoặc bằng chứng đã tiêm phòng.


Jesper Koll, giám đốc công ty dịch vụ tài chính Monex Group, việc nới lỏng các hạn chế và đồng yên giảm giá, du lịch đến nước này sẽ nhanh chóng quay trở lại - đặc biệt là từ châu Á.


Ông Koll nói rằng mặc dù du khách từ châu Âu và Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi du lịch của Nhật Bản, nhưng “phần lớn sự nhiệt tình và phần lớn các chuyến du lịch” vẫn đến từ các quốc gia như Singapore, Philippines và Thái Lan.


“Sự giảm giá của đồng yên rõ ràng làm tăng khả năng du lịch đóng góp lớn cho nền kinh tế. Khi các hạn chế được đẩy lùi sâu hơn và năng lực của các chuyến bay trong nước mở rộng, tôi kỳ vọng rằng chúng ta sẽ thấy chi tiêu trong nước và du lịch trong nước tăng rất nhanh.”


Năm 2019, Nhật Bản chào đón 32 triệu du khách nước ngoài và họ đã chi khoảng 5 nghìn tỷ yên, nhưng chi tiêu trong nước hiện chỉ bằng 1/10 con số đó, theo ghi chú của Goldman Sachs từ tháng 9.


Ngân hàng đầu tư ước tính rằng chi tiêu trong nước có thể đạt 6,6 nghìn tỷ yên (45,2 tỷ USD) sau một năm mở cửa trở lại hoàn toàn, vì du khách sẽ được khuyến khích chi tiêu nhiều hơn do đồng yên yếu.


″Ước tính của chúng tôi cho công viên bóng đá chỉ ra rằng chi tiêu đầu vào tiềm năng lớn hơn là 6,6 nghìn tỷ Yên (hàng năm) sau khi mở cửa trở lại hoàn toàn so với mức trước đại dịch là 5 nghìn tỷ Yên, một phần được hỗ trợ bởi đồng yên yếu”.


Đồng tiền Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm và ở mức 146,98 so với đồng bạc xanh trong giờ giao dịch của London vào thứ Tư.


Các quan chức Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối vào tháng 9 khi đồng đô la-yên chạm mức 145,9 .


Darren Tay, nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital Economics cho biết trên “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Ba: “Tôi không nghĩ rằng đồng yên lại rẻ như bây giờ. Khách du lịch đã kêu gọi các biên giới mở cửa trở lại… Vì vậy, tôi nghĩ rằng đồng yên yếu sẽ đóng vai trò là một yếu tố thúc đẩy khác để họ đến Nhật Bản một lần nữa."


Ông Koll cho biết thêm: "Mặc dù giá vé máy bay đến Nhật Bản đã tăng kể từ khi thông báo được đưa ra, nhưng khách du lịch vẫn sẽ nhận được một khoản tiền lớn khi họ chi tiêu ở Nhật Bản. Bạn có thể ăn gấp đôi hamburger, gấp đôi sushi cho một đô la của bạn ở Nhật Bản so với Hoa Kỳ và thậm chí so với phần còn lại của châu Á. "


Du khách Trung Quốc ‘nắm giữ chìa khóa’


Triển vọng phục hồi du lịch của Nhật Bản có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng “tác động tổng thể đối với nền kinh tế Nhật Bản có thể không tích cực” vì khách du lịch Trung Quốc vẫn chưa quay trở lại.


Ông Tay cho biết: “Khách du lịch Trung Quốc thực sự chiếm một lượng lớn so với những gì khách du lịch nước ngoài đã chi tiêu trở lại vào năm 2019… Họ vẫn đang theo đuổi chiến lược zero-Covid để họ sẽ không quay lại sớm”.


Goldman Sachs cho biết khách du lịch Trung Quốc, chiếm 30% lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản trong năm 2019, có thể quay trở lại chỉ trong quý 2 năm 2023.


Yuriko Tanaka, nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết, một khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại, chi tiêu đến từ du khách Trung Quốc có khả năng tăng từ 1,8 nghìn tỷ yên vào năm 2019 lên 2,6 nghìn tỷ yên - 0,5% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.


Ông Tanaka nói: “Du khách Trung Quốc nắm giữ chìa khóa cho sự phục hồi mạnh mẽ trong chi tiêu đầu vào.


Ông Koll cho biết nếu không có du khách từ Trung Quốc, có thể mất một thời gian để chi tiêu trong nước ở Nhật Bản trở lại mức trước đại dịch. Nhưng nhu cầu mạnh mẽ từ phần còn lại của châu Á có thể thúc đẩy chi tiêu trong nước quay trở lại “tương đối nhanh chóng” lên hơn 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 3 năm 2023.


Triển vọng đồng yên


Theo ông Koll, khi các thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 11, đồng yên sẽ tiếp tục suy yếu do đồng USD tiếp tục mạnh lên.


Ông nói thêm rằng đồng yên có thể suy yếu hơn nữa về mức 155, chỉ mạnh lên vào mùa xuân tới - và đó không phải là kết quả của hành động từ Nhật Bản, mà là do Fed báo hiệu rằng họ đã “đạp đủ phanh”.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page