top of page

Đồng yên Nhật đang ở mức thấp nhất trong 24 năm


Đồng yên Nhật đang dao động gần mức yếu nhất kể từ năm 1998 và các nhà chức trách đã có hành động để ngăn chặn đà suy giảm của đồng tiền này.


Trước quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào cuối tuần này, CNBC sẽ xem xét liệu ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình hay không, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) duy trì lập trường "diều hâu" (tăng lãi suất), báo hiệu các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sắp tới.


Sự chênh lệch tỷ giá ngày càng gia tăng đã khiến đồng yên suy yếu đáng kể, trong đó đồng tiền này đã giảm khoảng 25% từ đầu năm đến nay.


Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là đã tiến hành “kiểm tra” ngoại hối, theo tờ Nikkei của Nhật Bản - một động thái phần lớn được coi là chuẩn bị cho sự can thiệp chính thức.


Mặc dù nói về một sự can thiệp vào thị trường ngoại hối, các nhà phân tích đều chỉ ra một lý do khác đằng sau sự suy yếu của đồng yên: chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - một chiến lược được thực hiện vào năm 2016, trong đó giới hạn 10 năm của chính phủ Nhật Bản lợi tức trái phiếu quanh mức 0% và đề nghị mua số lượng không giới hạn trái phiếu (JGB) để bảo vệ giới hạn 0,25% tiềm ẩn xung quanh mục tiêu.


Chính sách kiểm soát đường cong lợi suất nhằm mục đích đưa lạm phát ở Nhật Bản về mục tiêu 2%. Hôm thứ Ba, Nhật Bản báo cáo rằng lạm phát lõi đã tăng 2,8% so với một năm trước vào tháng 8, mức tăng trưởng nhanh nhất trong gần tám năm và là tháng thứ năm liên tiếp lạm phát vượt quá mục tiêu của BOJ.


Joey Chew, Nhà chiến lược ngoại hối cấp cao khu vực châu Á của HSBC cho biết bảo vệ chính sách này sẽ là ưu tiên của ngân hàng trung ương thay vì can thiệp tiền tệ, do Bộ Tài chính quyết định và Ngân hàng Nhật Bản thực hiện.


Các nhà chiến lược tại Goldman Sachs cũng không thấy ngân hàng trung ương thay đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình.


“Các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng BOJ sẽ duy trì vững chắc cam kết đối với chính sách YCC tại cuộc họp tuần này trong bối cảnh năm ngân hàng trung ương G10 khác đều có khả năng thực hiện các đợt tăng lãi suất lớn”, họ cho biết trong một lưu ý vào đầu tuần này.


Goldman Sachs cho biết mặc dù có nhiều khả năng can thiệp trực tiếp hơn với các báo cáo về kiểm tra tỷ giá, nhưng các nhà kinh tế nhận thấy cơ hội thành công trong việc bảo vệ đồng yên là “thậm chí còn thấp hơn”.


Nhà kinh tế trưởng UBS về Nhật Bản Masamichi Adachi nói với CNBC vào tuần trước: Các thay đổi chính sách tiền tệ của chính quyền Nhật Bản là khó có thể xảy ra, cơ hội đặc biệt thấp dưới thời thống đốc BOJ Harukiho Kuroda .


Theo Nomura, một trong những chỉ số đầu tiên cho thấy sự thay đổi lập trường tiền tệ của Nhật Bản sẽ là rời bỏ chính sách kinh tế của người tiền nhiệm Shinzo Abe của Thủ tướng Fumio Kishida, thường được gọi là Abenomics.


Naka Matsuzawa, Giám đốc chiến lược vĩ mô Nhật Bản tại Nomura, cho biết: “Bước cần thiết đầu tiên để tiến tới bình thường hóa là để Thủ tướng Kishida thể hiện rằng ưu tiên chính sách của ông ấy đã khác với Abenomics và ông ấy sẽ không còn chịu đựng thêm sự sụt giá nữa”.


Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Năm, một ngày sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ, nơi các quan chức được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page