top of page

Đồng Yên hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong 3 năm

TOKYO - Sự ổn định tiền tệ là “rất quan trọng” và chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét tác động kinh tế từ các động thái ngoại hối, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết vào thứ Sáu, khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2018.


Bộ trưởng Tài chính mới của Nhật Bản Shunichi Suzuki đeo khẩu trang bảo vệ trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản,tháng 10 năm 2021.
Bộ trưởng Tài chính mới của Nhật Bản Shunichi Suzuki đeo khẩu trang bảo vệ trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, tháng 10 2021

Đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất gần ba năm so với đồng yên ở mức 113,885 yên vào thứ Sáu trước những bình luận của Bộ trưởng, một phần do kỳ vọng rủi ro lạm phát có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Nó vẫn ở gần mức đó trong giao dịch đầu giờ chiều. Cuối ngày thứ Sáu, đồng đô la chạm mức 114,075 yên lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018.


Suzuki nói trong một cuộc họp báo: “Sự ổn định về tiền tệ là rất quan trọng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của thị trường tiền tệ và tác động của chúng đối với nền kinh tế."

Ông nói: Trong khi đồng yên yếu đẩy chi phí nhập khẩu lên đối với một số công ty và người tiêu dùng, thì nó lại giúp ích cho các nhà xuất khẩu.


Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản có xu hướng đưa ra những cảnh báo bằng lời nói chống lại sự tăng giá không mong muốn của đồng yên, có thể đe dọa làm trật bánh nền kinh tế Nhật Bản dựa vào xuất khẩu, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Vào tháng 9, lạm phát bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 13 năm do giá hàng hóa toàn cầu tăng và đồng yên yếu đã đẩy chi phí nhập khẩu lên, gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp và làm tăng nguy cơ tăng giá tiêu dùng không mong muốn.


Masafumi Yamamoto, trưởng chiến lược gia ngoại hối tại Mizuho Securities, cho biết: “Tôi hơi ngạc nhiên về nhận xét của Bộ trưởng, điều này tạo ấn tượng rằng ông ấy lo ngại về đồng yên yếu”.


“Anh ấy có lẽ muốn phát đi một thông điệp rằng đồng yên yếu không làm cho mọi thứ trở nên tươi sáng vì anh ấy cần thể hiện sự thông cảm đối với người tiêu dùng đang phải đối mặt với chi phí nhập khẩu cao hơn trước cuộc bầu cử”.

Điều đó nói rằng, không ai trên thị trường mong đợi chính phủ sẽ phản ứng với động thái của đồng yên trong giai đoạn này thông qua các biện pháp như can thiệp mua vào đồng yên, ông nói thêm.


Nhật Bản đã tránh xa việc can thiệp vào thị trường tiền tệ kể từ năm 2011 khi các trận động đất kinh hoàng và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima sau đó khiến đồng yên trú ẩn an toàn tăng vọt.


Bộ trưởng Kinh tế Daishiro Yamagiwa cho biết "không có nghi ngờ gì" rằng chi phí nhiên liệu tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản đang thiếu tài nguyên.


Tuy nhiên, Yamagiwa từ chối bình luận về tác động kinh tế của đồng yên yếu, nói rằng bình luận về các loại tiền tệ trong khả năng của ông có thể "gây ra vấn đề".


Theo Reuters.

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page