top of page

Dòng tiền phân hoá ngày càng rõ nét, nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải

Chứng khoán SHS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP...


Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 22/9 bất ngờ tăng 4 điểm mặc cho những lo ngại về động thái nâng lãi suất của Fed. Trước diễn biến ngược dòng của thị trường, nhiều nhóm ngành cũng theo đó chuyển từ sắc đỏ thành sắc xanh: Bất động sản, Cảng biển, Nhóm thép, Thủy sản, Xây dựng khu ng nghiệp,…


Trong đó, nổi bật lên là nhóm Chứng khoán với sự bứt phá ở hầu hết các mã cổ phiếu. Dẫn đầu đà hồi phục phải kể tới HCM với mức tăng ấn tượng 4,45%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,15 điểm (+0,34%) lên 1.214,7 điểm. HNX-Index tăng 0,55 điểm lên 265,64 điểm và UPCoM-Index tăng 0,32 điểm lên 88,55 điểm.


Thanh khoản trên HOSE được cải thiện khá đáng kể nhưng vẫn ở mức thấp, tổng giá trị giao dịch đạt 11.667 tỷ đồng tăng 19% so với phiên giảm mạnh hôm trước, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 10.187 tỷ đồng.


Mở vị thế mua với một số nhóm ngành

Chứng khoán Agriseco

Quan sát đồ thị kỹ thuật, VN-Index sau khi lui về kiểm định vùng 1.190-1.200 điểm đã bật tăng tốt trong phiên chiều sau khi các thông tin vĩ mô quốc tế không thuận lợi được ng bố. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần lạc quan trở lại. Mặc dù ngắn hạn, thị trường có xu hướng giảm tuy nhiên dòng tiền hiện phân hóa vào một số nhóm ngành có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong các phiên tiếp theo, Agriseco Research dự báo thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và dòng tiền sẽ phân hóa ngày càng rõ nét. Nhà đầu tư có thể mở vị thế với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như nhóm đầu tư ng, lương thực và năng lượng tại nhịp điều chỉnh của chỉ số.


Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi khi vừa chạm 1.200. Tuy nhiên 1 phiên phục hồi với thanh khoản trung bình chưa thể đánh giá được thị trường đã tạo đáy. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã tạo phân kỳ dương 2 đáy.

Tuy nhiên tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo này vẫn đang cho tín hiệu tiêu cực. Trong các phiên tới, VN-Index có thể hồi kỹ thuật nhưng vẫn sẽ rung lắc để tìm điểm cân bằng. Đội ngũ phân tích VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tỷ trọng nhỏ lướt sóng T+ đối với những cổ phiếu thuộc nhóm dịch vụ tài chính, bán lẻ phân đạm. Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể tiếp tục hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1.200-1.220 điểm trong 1-2 phiên tới. Đồng thời, CTCK này cho rằng thị trường có thể sẽ còn đi ngang trong 1-2 phiên tới khi tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại và dòng tiền ngắn hạn còn yếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với giai đoạn trước. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các chuyên gia phân tích Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục.

Hạn chế mua đuổi, tái cơ cấu danh mục

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) Bất chấp diễn biến kém khả quan của chứng khoán thế giới, VN-Index đã phục hồi thành ng từ ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Động thái tích cực từ sự cải thiện của nhiều nhóm ngành lớn có thể sẽ được duy trì trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, điểm trừ vẫn là thanh khoản giao dịch khi dòng tiền vẫn chưa cho thấy ý chí tăng giá mạnh mẽ trên toàn thị trường.

Do đó, VDSC dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục, dù vậy rủi ro quay trở lại trạng thái suy yếu từ vùng cản 1.228 điểm của VN-Index vẫn đang hiện hữu. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.


Bên cạnh đó, nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro cao hơn vẫn có thể cân nhắc tham gia ngắn hạn tại một số cổ phiếu hồi phục từ nền giá hoặc vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong thời điểm này.

Thị trường có thể điều chỉnh trở lại trong các phiên giao dịch tiếp theo

Chứng khoán SHS

Tuy tăng điểm nhẹ nhưng trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn kết phiên dưới các ngưỡng kỹ thuật quan trọng, lần lượt là vùng 1.235-1.240 điểm (MA50-100 ngày), 1.250 điểm (MA20 ngày) và 1.355 điểm (MA200 ngày).


Điều này khiến xu hướng của thị trường tiếp tục ở trong trạng thái tiêu cực trong cả ngắn, trung và dài hạn nếu xét theo tiêu chuẩn các đường trung bình di động. Do đó, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo nếu như áp lực bán gia tăng ở những vùng giá cao hơn.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Nhịp sống thị trường


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại

https://www.finverse.vn/http://finverse.edu.vn/bottom of page