top of page

Động thái của Apple khi chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc là một sự sụt giảm trong đại dương

Apple đang dần chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.


Theo một báo cáo mới trên Wall Street Journal , các trung tâm sản xuất đang mọc lên ở Mexico, Ấn Độ, Việt Nam và Mỹ . Nhưng chưa có quy mô của quốc gia nào có thể sánh được với quy mô hoạt động mà Apple đã xây dựng tại Trung Quốc, và điều đó mang lại rủi ro cho gã khổng lồ xứ Cupertino.


Các hoạt động ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng vì căng thẳng địa chính trị gia tăng. Các vụ khóa cửa do đại dịch gây ra gần đây và chuỗi cung ứng bị thắt chặt đã khiến việc đa dạng hóa sản xuất càng trở nên quan trọng hơn đối với công ty Mỹ.


Tại sao Apple cần tách khỏi Trung Quốc?


Chiến lược “Zero - covid” của Trung Quốc đang mời gọi một loạt các biện pháp phong tỏa không chắc chắn . Đối tác của Apple tại Quý Dương (Trung Quốc), vận hành trung tâm máy chủ lưu trữ tất cả dữ liệu trực tuyến được tạo và lưu trữ bởi hàng trăm triệu người dùng iPhone Trung Quốc, đã cấm nhân viên rời khỏi cơ sở.


Apple, công ty đã tạm dừng bán hàng ở Nga sau khi đất nước này xâm lược Ukraine, có thể đang xem xét lại mối quan hệ của mình với các quốc gia bị cai trị bởi những kẻ chuyên quyền.


Việc tách khỏi Trung Quốc là một lợi thế về mặt chính trị đối với hình ảnh của Apple tại quê nhà, nơi tổng thống Joe Biden gần đây đã ký đạo luật chỉ định khoản viện trợ trực tiếp 50 tỷ USD để xây dựng các nhà máy bán dẫn ở Mỹ


Theo các chữ số

  • 180+: Tổng số nhà cung cấp của Apple

  • 150: Các nhà cung cấp của Apple vẫn còn hoạt động ở Trung Quốc

  • 90%: Danh mục các thiết bị Apple được sản xuất tại Trung Quốc, chẳng hạn như iPhone, iPad và MacBook

  • 8: Sẽ mất tầm đấy năm để Apple chuyển ngay cả 10% sản lượng Trung Quốc ra khỏi đất nước

  • 48: Các địa điểm sản xuất của các nhà cung cấp Apple ở Mỹ tính đến tháng 9 năm 2021, tăng so với 25 địa điểm một năm trước đó

  • 30: Các địa điểm sản xuất của các nhà cung cấp Apple ở California vào năm 2021, nhiều gấp ba lần so với năm trước. Nhưng có một điểm khó khăn: Các hoạt động ở California thường không lớn như những cái ở Trung Quốc. Chúng có xu hướng là các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ hơn, dây chuyền thử nghiệm các sản phẩm mới hoặc các hoạt động liên quan đến dịch vụ.


Nếu không phải là Mỹ, thì ở đâu?

  • Việt Nam

Vào tháng 6, Apple chuyển một số sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc để vào Việt Nam


Tháng 8, Việt Nam đã bắt đầu sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook lần đầu tiên

  • Ấn Độ

Vào tháng 9, bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, chỉ ba tuần sau khi phát hành, khoảng cách sản xuất nhỏ nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc


Vào tháng 10, Apple được cho là đã yêu cầu một số nhà cung cấp chuyển sản xuất cho tai nghe Beats và AirPods đến Ấn Độ


Theo Quartz

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page