@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Đồng Rupee chạm mức thấp kỷ lục, giới đầu tư lo ngại việc sở hữu các tài sản rủi ro

Dự trữ ngoại hối đặc biệt quan trọng đối với các nước phụ thuộc vào nhập khẩu. Ấn Độ đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, một phần do nước này cạn kiệt ngoại hối để trả cho việc nhập khẩu nhiên liệu và phân bón hoặc để trả nợ nước ngoài.

Đồng rupee của Ấn Độ đã chạm mức thấp kỷ lục vào 19/7 trong bối cảnh đồng đô la mạnh hơn và sự ác cảm ngày càng tăng của các nhà đầu tư toàn cầu đối với việc sở hữu các tài sản rủi ro, thị trường mới nổi.


Theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, đồng tiền này đã vượt mốc 80 trong thời gian giao dịch ở Ấn Độ nhưng đóng cửa ở mức 79,95.


Đồng rupee yếu đi báo hiệu mối lo tiềm ẩn cho nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới. Ngân hàng Thế giới dự kiến ​​sẽ mở rộng thêm 7,5% trong năm tài chính hiện tại. Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu đối với cả dầu thô và dầu ăn, cả hai đều trở nên đắt hơn tính theo đồng rupee, đẩy lạm phát lên cao và làm ảnh hưởng việc dự trữ đồng đô la của nước này.


Madan Sabnavis, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Baroda Ltd., cho biết: “Điều đó trở nên đáng lo ngại khi dự trữ ngoại hối của tôi bắt đầu giảm.


Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đã giảm khoảng 53 tỷ đô la trong năm nay xuống còn 580 tỷ đô la vào ngày 8 tháng 7. Ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã bán đô la để cố gắng giữ cho đồng rupee không trượt giá mạnh, đây là một trong những lý do khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm.


Dự trữ đặc biệt quan trọng đối với các nước phụ thuộc vào nhập khẩu. Nước láng giềng Sri Lanka của Ấn Độ đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, một phần do nước này cạn kiệt ngoại hối để trả cho việc nhập khẩu nhiên liệu và phân bón hoặc để trả nợ nước ngoài.


Trong khi Ấn Độ vẫn có đủ tiền thanh toán cho 9 tháng nhập khẩu, ông Sabnavis cho biết sẽ trở thành mối lo ngại nếu dự trữ giảm trong 6 tháng tới.


Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm của đồng rupee hiện tại ít nghiêm trọng hơn so với năm 2013, khi Cục Dự trữ Liên bang cũng bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất. Vào thời điểm đó, dự trữ 280 tỷ đô la của Ấn Độ chỉ có thể trang trải cho hàng nhập khẩu từ 6 đến 7 tháng và đồng rupee lúc đó đang giảm giá mạnh hơn so với các đồng tiền khác.


Lần này, sự sụt giảm của đồng rupee một phần phản ánh sự giảm giá của một số loại tiền tệ toàn cầu khác so với đồng đô la Mỹ, đáng chú ý nhất là đồng euro, đồng tiền này đã chạm mức tương đương trong thời gian ngắn lần đầu tiên sau 20 năm.

Ở Ấn Độ, chênh lệch giữa giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu, hay thâm hụt cán cân vãng lai đang ngày càng mở rộng.
Ở Ấn Độ, chênh lệch giữa giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu, hay thâm hụt cán cân vãng lai đang ngày càng mở rộng.

Đồng tiền của Ấn Độ, trong khi đó, giảm gần 7% so với đồng đô la Mỹ cho đến nay trong năm nay, với mức giảm mạnh hơn trong ba tháng qua.


Ở Ấn Độ, chênh lệch giữa giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu, hay thâm hụt cán cân vãng lai đang ngày càng mở rộng. Các nhà phân tích tại Nomura Group ước tính rằng thâm hụt sẽ tăng lên 3,3% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, từ 1,2% GDP của năm trước.


Các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục bán cổ phiếu Ấn Độ trong chín tháng qua, thu về tổng cộng khoảng 34,5 tỷ USD, theo National Securities Depository Ltd. để kiềm chế lạm phát cao ngất trời. Khi các nhà đầu tư rút thêm đô la khỏi chứng khoán Ấn Độ, đồng rupee suy yếu, do đó khiến Ấn Độ trở thành một nơi kém hấp dẫn hơn để đầu tư, dẫn đến nhiều đợt bán tháo.


Để ngăn chặn đà suy giảm, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ gần đây đã nới lỏng các quy định đối với các nhà đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài đầu tư vào trái phiếu Ấn Độ và cho các công ty Ấn Độ vay tiền ở nước ngoài. Mặc dù các biện pháp này không có khả năng dẫn đến dòng tiền đổ vào, nhưng chúng tạo tiền đề cho các biện pháp tích cực hơn. Jayesh Mehta, giám đốc điều hành và thủ quỹ quốc gia của Bank of America N.A. tại Ấn Độ, cho biết.


Tuần trước, RBI cũng đưa ra thông báo thiết lập cơ chế giải quyết hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đồng rupee thay vì ngoại tệ.


RBI cho biết họ không nhắm đến một mức cụ thể cho đồng rupee mà tập trung vào việc giảm sự biến động.


Sự suy giảm nhanh chóng đặc biệt gây ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp địa phương phụ thuộc vào nhập khẩu, chẳng hạn như ngành điện mặt trời của Ấn Độ. Các nhà sản xuất tấm pin mặt trời nhập khẩu hơn 50%. Tuy nhiên, sự trượt giá của đồng rupee đang dẫn đến sự biến động nhanh chóng trong chi phí sản xuất các tấm panel, do đó khiến các nhà sản xuất tấm panel gặp khó khăn trong việc báo giá bán, Rajat Gupta, tổng giám đốc tiếp thị tại Goldi Solar Pvt., Một nhà sản xuất bảng điều khiển ở Gujarat cho biết.


Ông Gupta cho biết các công ty muốn thành lập các nhà máy điện mặt trời lớn sẽ hoạt động trong vài năm tới cần có sự chắc chắn lâu dài hơn về chi phí. Ông nói: “Toàn bộ quá trình ra quyết định và thực hiện các dự án năng lượng mặt trời lớn ở Ấn Độ đã bị chậm lại.


Một số nhà phân tích tin rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc đối với đồng rupee. Các nhà kinh tế tại Nomura dự đoán đồng rupee sẽ giảm xuống 82 với giá 1 đô la trong vài tháng tới.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page