top of page

Đồng rúp tăng mạnh so với đồng đô la sau khi phương Tây tuyên bố Nga đang vỡ nợ

Đồng rúp tăng mạnh về 53 so với đồng đô la vào thứ Ba do các biện pháp kiểm soát vốn và thuế cuối tháng, bù đắp tác động tiêu cực từ các tuyên bố của phương Tây rằng Nga đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ.

Nhà Trắng và cơ quan tín dụng Moody's cho biết Nga đã vỡ nợ do các lệnh trừng phạt đã cắt nước này ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu một cách hiệu quả, khiến tài sản của nước này không thể chạm tới.


Nhưng Điện Kremlin, đã bác bỏ các tuyên bố và cáo buộc phương Tây khiến nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ.


Vào lúc 07 giờ 29 phút GMT, đồng rúp mạnh hơn 0,2% so với đồng đô la ở mức 53,27, giao dịch gần mức mạnh nhất trong gần bảy năm là 52,80 mà nó chạm vào tuần trước.


Đồng rúp tăng 0,3% lên 56,13 so với đồng euro, dao động ở mức mạnh hơn nhiều so với trước khi Nga gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.


Vào thời điểm đó, đồng rúp giao dịch gần 80 với đô la và 90 với euro khi nó ở chế độ thả nổi tự do và bị tác động bởi những lo ngại về các lệnh trừng phạt và không có sự hỗ trợ từ các biện pháp kiểm soát vốn.


Những hạn chế về vốn đã khiến đồng rúp trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất trong năm nay và giúp nó giải quyết các vấn đề nợ của Nga. Alexander Afonin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nợ tại ngân hàng đầu tư Sinara, cho biết việc vỡ nợ được tuyên bố sẽ không có tác động đáng kể đến chứng khoán Nga vì Eurobonds đã định giá trong khoản vỡ nợ từ lâu, trong khi thị trường nợ nước ngoài đóng cửa đối với Nga.


Đỉnh điểm của kỳ tính thuế cuối tháng trong tuần này chứng kiến ​​các công ty xuất khẩu chuyển đổi doanh thu từ đồng đô la và đồng euro thành đồng rúp có thể bổ sung hỗ trợ ngắn hạn cho đồng tiền Nga.


Trên thị trường chứng khoán, chỉ số RTS tính bằng đô la (.IRTS) giảm 0,4% xuống 1.421,9 điểm. Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng rúp (.IMOEX) thấp hơn 0,6% xuống 2.403,1 điểm.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page