top of page

Đồng rúp Nga tăng vọt lên 74 USD, cổ phiếu tăng

Ngày 22 tháng 4 - Đồng rúp Nga tăng vọt lên 74 USD trong giao dịch tại Moscow vào thứ Sáu, nhờ sự hỗ trợ của các công ty chuẩn bị trả một khoản tiền lớn thuế, trong khi chỉ số chứng khoán nhích lên.

Vào lúc 07 giờ 29 phút GMT, đồng rúp mạnh hơn 1,7% so với đồng đô la ở mức 73,58 và đã tăng 1,4% để giao dịch ở mức 79,05 so với đồng euro trên Sở giao dịch Moscow.


Đồng rúp đã bù đắp được hoàn toàn những tổn thất mà nước này phải gánh chịu sau khi Nga bắt đầu hoạt động mà nước này gọi là "một chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2.


Nhưng các động thái của đồng rúp từng thả nổi tự do có phần giả tạo sau khi Nga áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn để hỗ trợ đồng tiền này. Trên thị trường liên ngân hàng, đồng rúp yếu hơn: các ngân hàng chào mua đô la với giá 78,61 rúp và đang bán chúng với giá 79,25.


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết Nga đang xem xét các điều chỉnh đối với các biện pháp kiểm soát ngoại hối của mình để tránh các trường hợp tỷ giá đồng rúp chênh lệch trên thị trường so với các mức chính thức.


Khi bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm mới phụ trách chính sách tiền tệ, Nabiullina sẽ phải đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn diện, giải quyết tình trạng bất ổn chưa từng có do các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Đồng rúp được hỗ trợ bởi mức kỷ lục 3 nghìn tỷ rúp (39,22 tỷ USD) mà các công ty sẽ phải nộp thuế trong tháng này, theo các nhà phân tích được khảo sát bởi Reuters. Để thực hiện các khoản thanh toán, một số công ty tập trung vào xuất khẩu cần phải bán ngoại tệ.


Điều này tạo ra sự mất cân bằng trên thị trường khi khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, cũng như nhu cầu ngoại tệ từ các nhà nhập khẩu.


Chỉ số chứng khoán Nga tăng nhưng thiếu động lực và ý tưởng giao dịch mới.


Chỉ số RTS tính theo đồng đô la (.IRTS) cao hơn 1,1% ở mức 972,3 điểm. Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng rúp (.IMOEX) tăng 0,5% lên 2.281,2 điểm.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page