top of page

Đồng rúp kéo dài khoản lỗ sau khi tỷ giá giảm, chỉ số RTS giảm 2.4%

Ngày 27 tháng 5 - Đồng rúp của Nga đã giảm vào thứ Sáu khi ngân hàng trung ương giảm lãi suất, đồng thời báo hiệu nhiều đợt cắt giảm sắp tới, và triển vọng nới lỏng kiểm soát vốn và một vụ vỡ nợ có thể xảy ra với đồng tiền này.


Một hình ảnh minh họa cho thấy tiền giấy rúp Nga có nhiều mệnh giá trên bàn ở Warsaw, Ba Lan, ngày 22 tháng 1 năm 2016. REUTERS
Một hình ảnh minh họa cho thấy tiền giấy rúp Nga có nhiều mệnh giá trên bàn ở Warsaw, Ba Lan, ngày 22 tháng 1 năm 2016. REUTERS

Đồng rúp giảm khoảng 10% so với đồng đô la và euro vào thứ năm khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 11%, lần cắt giảm 300 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp, do lạm phát chậm lại từ mức cao nhất trong hơn 20 năm.


Vào lúc 07 giờ 27 phút GMT, đồng rúp yếu hơn 2,1% so với đồng đô la ở mức 66,63, mức thấp nhất trong hơn hai tuần.


Vào thứ Tư, đồng rúp đã chạm mức mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2018 là 55,80 so với đồng bạc xanh. So với đồng euro, đồng rúp mất 4,4% để giao dịch ở mức 70,99, giảm xa mức cao nhất trong bảy năm là 57,10 đạt được vào thứ Tư.


Được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn, đồng rúp đã tăng giả tạo để trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới cho đến nay trong năm nay. Các điều khoản thanh toán khí đốt mới yêu cầu chuyển đổi ngoại tệ sang rúp và giảm nhập khẩu cũng đã giúp ích.


Nhưng giờ đây nó đã mất đi sự hỗ trợ của kỳ tính thuế cuối tháng vốn thường chứng kiến ​​các công ty tập trung vào xuất khẩu chuyển đổi ngoại tệ thành rúp để thanh toán các khoản nợ địa phương.


Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov hôm thứ Năm cho biết sức mạnh của đồng tiền này, làm dấy lên lo ngại về tác động tiêu cực đến ngân sách của Nga từ xuất khẩu khiến hàng hóa Nga không có sức cạnh tranh ở nước ngoài.


Ông kỳ vọng tỷ trọng thu ngoại tệ bắt buộc mà các nhà xuất khẩu phải quy đổi ra đồng rúp sẽ được cắt giảm hơn nữa từ 50%. Thị trường đang tập trung vào Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga, nơi đã hứa sẽ thực hiện các khoản thanh toán lãi suất vào thứ sáu trị giá 71,25 triệu đô la26,5 triệu euro (28,5 triệu đô la) cho hai Eurobonds.


Bất chấp việc Washington quyết định không gia hạn giấy phép quan trọng cho phép Moscow tiếp tục thanh toán cho các trái chủ bất chấp các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với các hành động của họ ở Ukraine.


Các chỉ số chứng khoán của Nga biến động trái chiều. Chỉ số RTS quy bằng đô la Mỹ (.IRTS) giảm 2,4% xuống 1.146,4 điểm.


Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng rúp (.IMOEX) cao hơn 0,5% ở mức 2.425,4 điểm.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnComentarios


bottom of page