top of page

Đồng rúp đảo ngược đà tăng khi Nga nới lỏng kiểm soát vốn


Ngày 17 tháng 5 - Đồng rúp Nga suy yếu vào thứ ba, rời xa mức cao gần 5 năm so với đồng euro, sau khi ngân hàng trung ương nới lỏng một số kiểm soát vốn là động lực chính thúc đẩy sức mạnh của nó trong vài tuần qua.

Sự phản chiếu của biểu đồ hàng năm của đô la Mỹ và rúp Nga được nhìn thấy trên tờ tiền rúp trong hình minh họa này được chụp ở Warsaw ngày 7 tháng 11 năm 2014. REUTERS
Sự phản chiếu của biểu đồ hàng năm của đô la Mỹ và rúp Nga được nhìn thấy trên tờ tiền rúp trong hình minh họa này được chụp ở Warsaw ngày 7 tháng 11 năm 2014. REUTERS

Đồng rúp đã trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay bất chấp một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện, mặc dù điều này là do sự hỗ trợ giả tạo từ các biện pháp kiểm soát mà Nga áp đặt để bảo vệ lĩnh vực tài chính của họ vào cuối tháng Hai sau khi họ gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine.


Vào lúc 0741 GMT, đồng rúp yếu hơn 0,7% ở mức 63,89 so với đồng đô la, di chuyển khỏi mức 62,6250 đạt được vào thứ Sáu, mức mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 năm 2020.


So với đồng euro, đồng rúp giảm 1,1% xuống 66,50, dao động gần mức mạnh nhất kể từ giữa năm 2017 là 64,9425 mà nó chạm vào tuần trước.


Đồng rúp tăng giá sau khi ngân hàng trung ương nâng trần cho các giao dịch xuyên biên giới, cho phép người dân và người không cư trú của Nga từ các quốc gia thân thiện chuyển ngoại tệ ra nước ngoài với số tiền tương đương 50.000 USD một tháng, từ mức giới hạn 10.000 USD trước đó.


Quyết định của ngân hàng không có khả năng thay đổi ngay cán cân quyền lực trên thị trường, nơi các công ty tập trung vào xuất khẩu có nghĩa vụ chuyển đổi 80% doanh thu do ngân hàng trung ương không thể tự can thiệp sau khi phương Tây đóng băng khoảng một nửa số vàng và ngoại hối.


Nhưng động thái mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy giai đoạn tăng gần đây của đồng rúp có thể sớm kết thúc, BCS Brokerage cho biết.


Trên thị trường chứng khoán, chỉ số RTS tính theo đồng đô la (.IRTS) giảm 0,2% xuống 1.171,6 điểm, trong khi chỉ số MOEX Nga tính theo đồng rúp (.IMOEX) cộng 0,5% lên 2.377,6 điểm.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page