@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu hơn 3% sau đợt tăng vào tuần trước

ISTANBUL, ngày 27 tháng 12 (Reuters) - Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống dưới 11,0 so với đồng đô la vào thứ hai, cắt giảm mức tăng hơn 50% của nó vào tuần trước được hỗ trợ bởi hàng tỷ đô la can thiệp thị trường do nhà nước hậu thuẫn và một động thái của chính phủ để bù lỗ tỷ giá trên một số tiền gửi.Giảm 3,2% so với đóng cửa ngày thứ sáu, đồng lira đứng ở mức 11,05 so với đồng bạc xanh lúc 05h40 GMT. Cuộc biểu tình tuần trước đã đưa đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ trở lại mức giữa tháng 11.


Thứ hai tuần trước, đồng lira đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 18,4 mỗi đô la, sau một tháng trượt dài do các đợt cắt giảm lãi suất không chính thống và lo ngại lạm phát gia tăng.


Tổng thống Tayyip Erdogan đã công bố vào cuối ngày hôm đó một kế hoạch theo đó Kho bạc và ngân hàng trung ương sẽ bồi hoàn các khoản lỗ đối với các khoản tiền gửi bằng đồng lira được chuyển đổi sang ngoại tệ, gây ra cuộc biểu tình lớn nhất trong ngày của đồng tiền này.


Người Thổ Nhĩ Kỳ đã không bán đô la vào thứ hai và tuần trước, theo dữ liệu chính thức cho thấy họ đã đóng một ít vai trò trong mức tăng. Trong khi đó, các biện pháp can thiệp của nhà nước đã khiến ngân hàng trung ương thiệt hại hơn 8 tỷ USD trong tuần này, theo tính toán của các nhà giao dịch.


Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình AHaber, Erdogan cho biết người Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện niềm tin vào đồng nội tệ và tiền gửi đã tăng 23,8 tỷ lira sau khi công bố kế hoạch chống đô la hóa. Tuy nhiên, dữ liệu từ cơ quan giám sát ngân hàng BDDK cho thấy sau khi tích lũy nhiều đô la vào tuần trước, người gửi tiền cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm giữ 163,7 tỷ đô la tiền tệ cứng vào thứ ba, hầu như không thay đổi so với thứ hai và thứ sáu, khi tổng số tiền là 163,8 tỷ đô la.


Đồng lira đã có một sự thúc đẩy lớn từ cái mà các nhà giao dịch và nhà kinh tế gọi là doanh số bán đô la qua cửa hậu của các ngân hàng nhà nước, được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương.


Dưới áp lực từ Erdogan, ngân hàng trung ương đã giảm 500 điểm cơ bản xuống 14% kể từ tháng 9, bất chấp lạm phát ở mức hơn 21%. Mức tăng giá dự kiến ​​sẽ vượt quá 30% trong năm tới một phần do đồng lira mất giá.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page