top of page

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá, Bộ trưởng nhìn thấy việc nhiều ngoại hối được chuyển sang đồng lira

ISTANBUL, ngày 24 tháng 1 - Đồng lira đã yếu hơn một chút vào thứ Hai sau khi Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ được trích dẫn nói rằng ông dự kiến ​​khoảng 10 tỷ đô la tiền gửi ngân hàng ngoại hối sẽ được chuyển đổi sang đồng lira do một luật mới miễn thuế doanh nghiệp.Các nguồn tin cũng trích dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nureddin Nebati cho biết ông dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng lên khoảng 40% trong những tháng tới, thấp hơn hầu hết các ước tính và ngân hàng trung ương không có kế hoạch tăng lãi suất.


Vào lúc 05:42 GMT, đồng lira được giao dịch ở mức 13,49, giảm 0,15% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu là 13,4695. Nó đã giảm 44% vào năm ngoái sau khi ngân hàng trung ương cắt giảm chính sách 500 điểm cơ bản xuống 14% kể từ tháng 9, nhưng đã ổn định trong tháng này.


Nebati đã gặp gỡ các nhà kinh tế vào thứ Bảy và thuyết trình về mô hình kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ mà theo ông là nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt tài khoản hiện tại, vượt qua bẫy thu nhập trung bình và nâng Thổ Nhĩ Kỳ lên chuỗi giá trị toàn cầu.


Trong một tuyên bố, Bộ của ông cũng trích dẫn Nebati nói rằng ngân hàng dự án sẽ được đẩy nhanh và thuế giá trị gia tăng sẽ được đơn giản hóa.


Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã thông qua luật theo đó tiền gửi bằng đồng lira được chuyển đổi từ ngoại hối theo một chương trình hỗ trợ tiền tệ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với lợi nhuận thu được từ việc chuyển đổi.


Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy các công ty có khoản tiền gửi ngân hàng bằng ngoại tệ trị giá khoảng 90 tỷ đô la.


Theo những người tham gia cuộc họp hôm thứ Bảy, Nebati nói rằng tiền gửi lira trong chương trình đã đạt 184 tỷ lira (13,7 tỷ đô la) vào ngày 21 tháng 1, trong khi chuyển đổi ngoại hối sang lira do động thái thuế doanh nghiệp có thể lên tới 20 tỷ đô la dựa trên đánh giá của Kho bạc.


Kế hoạch tiền gửi, được Tổng thống Tayyip Erdogan công bố vào tháng 12, bồi thường cho những người gửi tiền cho bất kỳ tổn thất nào về giá trị của đồng lira phát sinh trong suốt thời gian gửi tiền.


Theo bốn người tham gia, Nebati nói với cuộc họp rằng ưu tiên quan trọng nhất sẽ là giảm lạm phát, vốn đã tăng lên 36% vào tháng 12.


Các nhà kinh tế nhận định lạm phát lên tới 50% trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, Nebati được trích dẫn nói rằng ông không mong đợi sự gia tăng như vậy, nhưng lạm phát có thể tăng lên khoảng 40% trong ba tháng tới, trước khi giảm rõ ràng, có khả năng xuống dưới 30% vào cuối năm.


Nebati nhắc lại rằng lạm phát sẽ giảm xuống một con số vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào giữa năm 2023.


Những người tham gia cũng trích dẫn lời ông nói rằng sẽ không quay lưng lại với chính sách tiền tệ hiện tại của ngân hàng trung ương và không ai nên mong đợi việc tăng lãi suất, thêm nữa tầm quan trọng của chính sách lãi suất đã giảm bớt.


(1 đô la = 13,4251 lira)


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page