top of page

Đồng Euro tăng trước cuộc họp lãi suất của ECB vào thứ năm


Đồng euro tăng giá hôm thứ Ba sau một nguồn tin các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ thảo luận xem liệu có nên tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm trong cuộc họp vào thứ Năm tới (21/7) để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục hay không.


Đồng euro tăng lên mức cao nhất là 1,0254 đô la, tăng 1,1% trong ngày và mạnh nhất kể từ ngày 6 tháng 7 khi thị trường kỳ vọng khả năng tăng 50 điểm cơ bản vào thứ Năm, tăng từ 25% vào thứ Hai.


Chỉ số đô la giảm 0,8% xuống 106,64. Con số này thấp hơn mức thấp nhất hôm thứ Hai là 106,88 nhưng cũng trở lại từ mức cao nhất là 109,29 vào tuần trước, một mức chưa từng thấy kể từ tháng 9 năm 2002.


Có rất nhiều lý do giải thích tại sao đồng euro trượt giá so với đồng USD, song nguyên nhân được nhắc nhiều nhất là những lo ngại châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông. Sự phụ thuộc của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào khí đốt của Nga khiến nền kinh tế khu vực dễ bị tổn thương hơn do hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine được coi là lực cản “tự nhiên” đối với tiền tệ.


Dự luật năng lượng của khối lại đẩy chi phí nhập khẩu lên cao, khiến khu vực này bị thâm hụt mạnh tài khoản vãng lai, làm tăng nguồn cung euro và làm giảm tỷ giá hối đoái. Thâm hụt thương mại có thể ảnh hưởng xấu tới tính bền vững của cán cân thanh toán, gây áp lực lên tỷ giá, nợ nước ngoài, lạm phát, dẫn tới nguy cơ đồng euro tiếp tục mất giá trong thời gian tới, đe dọa sự ổn định vĩ mô và tăng trưởng.


Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lại đang vận động với tốc độ rất khác nhau. Fed đã mạnh tay tăng lãi suất, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên cao hơn và khiến đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư so với đồng euro.


Với khả năng bị hạn chế, ECB lại rơi vào tình thế khó vì sự suy yếu của đồng euro làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát, song ECB cũng không thể mạo hiểm thắt chặt chính sách mạnh mẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Eurozone giảm mạnh. Nguy cơ suy thoái trong những tháng tới sẽ tăng cao, có khả năng đẩy khối này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài.


Trong một diễn biến khác, đồng đô la Úc đã tăng 1,2% lên 0,6894 đô la sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ thấy cần phải thắt chặt chính sách hơn sau những đợt tăng gần đây.


Đồng yên Nhật Bản tăng nhưng không xa mức thấp nhất trong 24 năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố lãi suất vào thứ Năm này, với việc ngân hàng trung ương liên tục cam kết trong những ngày gần đây sẽ tiếp tục các thiết lập cực kỳ dễ dàng.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page