top of page

Đồng đô la trên đồng yên chạm đỉnh 5 năm, đồng euro chìm trong rủi ro tăng trưởng

HONG KONG, ngày 11 tháng 3 - Đồng đô la đạt mức cao nhất 5 năm so với đồng yên vào thứ Sáu sau báo cáo lạm phát mạnh mẽ của Mỹ, trong khi đồng euro chật vật giữ vững do sự quay lưng từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu được bù đắp bởi rủi ro tăng trưởng phát sinh từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đồng bạc xanh tăng cao tới 116,55 yên trong giao dịch sớm, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2017. Đồng đô la tăng 1,5% so với đồng yên trong tuần này, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10.


Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Westpac, cho biết: "Đô la - yên" dường như là một trò chơi lợi suất áp đảo.


Cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đều có các cuộc họp chính sách vào tuần tới, nhưng trong khi Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất từ ​​mức thấp đại dịch, BOJ được thiết lập để duy trì một ngoại lệ và giữ vững lập trường ôn hòa về chính sách tiền tệ trên đồng yên.


Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm, ngay cả trước khi giá hàng hóa tăng cao do chiến tranh ở Ukraine phát huy hết tác dụng.


Dữ liệu CPI "về cơ bản chỉ ra rằng Fed nên tăng lãi suất trong tháng này, nhưng nó cũng chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục [với mức tăng] ít nhất là ban đầu", Rodrigo Catrill, chiến lược gia tiền tệ tại National Bank of Australia, cho biết.


Đồng euro ít thay đổi lần cuối ở mức 1.1005 đô la. Nó đã kết thúc một ngày thứ Năm buồn tẻ thấp hơn 0,8%, nhưng trong ngày hôm đó, nó đã tăng lên mức cao nhất là 1,112 đô la và giảm xuống mức thấp nhất là 1,0975 đô la.


Catrill nói: “Thông điệp diều hâu hơn từ ECB có tác dụng gây áp lực tăng giá tạm thời đối với đồng euro nhưng nó rất ngắn hạn.


Hôm thứ Năm, ECB cho biết họ sẽ loại bỏ dần các biện pháp kích thích trong quý thứ ba, mở đầu cho việc tăng lãi suất trước khi kết thúc năm 2022 để chống lại lạm phát tăng vọt.


Họ cũng hạ thấp một cách khiêm tốn dự báo tăng trưởng của mình cho năm nay và năm sau, đồng thời nâng cao kỳ vọng lạm phát, như Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng xung đột là một "đầu mối đối với châu Âu", sẽ kiềm chế tăng trưởng nhưng thúc đẩy lạm phát.


Các cuộc đàm phán giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga hôm thứ Năm đã không đạt được tiến bộ rõ ràng nào trong việc chấm dứt một cuộc chiến mà hiện đã bước sang tuần thứ ba.


Cuộc chiến cũng đã đè nặng lên đồng bảng Anh vốn đang suy yếu ở mức $1,3093 gần mức thấp nhất trong 16 tháng.


Đồng đô la Úc và New Zealand, mất một chút giá trị vào thứ Sáu, sau đợt tăng giá như vũ bão gần đây do giá hàng hóa cao hơn.


Đồng Úc ở mức 0,7336 đô la trong khi kiwi ở mức 0,6851 đô la.


Bitcoin ở mức khoảng 38.500 đô la, ít thay đổi trong tuần, mặc dù có vài ngày biến động khi giá đi một vòng theo lệnh điều hành từ Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu chính phủ chuẩn bị báo cáo về tương lai của tiền tệ.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page