top of page

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển 1 triệu ha sản xuất lúa chất lượng cao, ít carbon vào năm 2030

Dự án là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu hệ thống sản xuất và chuỗi giá trị của khu vực với trọng tâm là thực hành canh tác bền vững, giá trị sản phẩm cao hơn, hiệu quả sản xuất và kinh doanh cao hơn

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển 1 triệu ha sản xuất lúa chất lượng cao, ít carbon vào năm 2030
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển 1 triệu ha sản xuất lúa chất lượng cao, ít carbon vào năm 2030

Chính phủ trung ương đã đặt mục tiêu cho Đồng bằng sông Cửu Long thiết lập 1 triệu ha sản xuất lúa chất lượng cao, ít carbon vào năm 2030 trong quyết định được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký hôm thứ Hai.


Dự án sẽ được triển khai trên khắp các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Tiền Giang và Vĩnh Long.


Dự án là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu hệ thống sản xuất và chuỗi giá trị của khu vực, tập trung vào các biện pháp canh tác bền vững, giá trị sản phẩm cao hơn, hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn cũng như cải thiện sinh kế của nông dân trồng lúa, phù hợp với cam kết của Việt Nam về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.


Về mặt canh tác bền vững, dự án đặt mục tiêu giảm lượng cây giống xuống dưới 70 kg/ha, giảm 30% sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu và giảm 20% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống. Tất cả các khu vực sản xuất dự kiến ​​sẽ áp dụng ít nhất một phương pháp canh tác bền vững, chẳng hạn như giảm từ 1 đến 5, tiêu chuẩn sản xuất Nền tảng lúa gạo bền vững (SRP), làm ướt và sấy khô luân phiên, và các phương pháp thực hành nông nghiệp tốt được chứng nhận với mã vùng trồng trọt được chỉ định.


Về tổ chức sản xuất, tất cả các vùng sản xuất đều phải liên kết với doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ chức nông dân và người tiêu dùng. Tỷ lệ cơ giới hóa vượt 70% với hơn một triệu hộ gia đình tham gia thực hành canh tác bền vững.


Dự án nhằm mục đích giảm tổn thất thu hoạch xuống dưới 8%, thu gom 100% rơm rạ trên đồng để tái sử dụng và giảm phát thải khí nhà kính hơn 10% so với phương pháp trồng lúa truyền thống.


Về thu nhập của nông dân, dự án đặt mục tiêu tăng 40% giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị lúa gạo vào năm 2030, với tỷ suất lợi nhuận cho nông dân trồng lúa lớn hơn 50%. Xuất khẩu gạo chất lượng cao và ít phát thải dự kiến sẽ chiếm hơn 20% tổng lượng gạo xuất khẩu từ toàn bộ các vùng canh tác chuyên dụng.


Giai đoạn 1 của dự án (2024-2025) tập trung củng cố các khu vực hiện có thuộc Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững rộng 180.000 ha tại Việt Nam (VnSAT) bằng chương trình thí điểm về tín chỉ carbon cho các khu vực đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải bắt buộc và có kế hoạch tăng cường hợp tác xã địa phương và nâng cấp cơ sở hạ tầng.


Mục tiêu của Giai đoạn 2 (2026-30) bao gồm xác định các khu vực phù hợp với các khu vực trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp ngoài VnSAT, ưu tiên quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng, tái cơ cấu sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị và cơ sở hạ tầng.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các thành phần kinh tế tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc thực hiện dự án.


Bộ NN & PTNT cũng được yêu cầu xây dựng các quy định về đo lường, báo cáo và xác minh phát thải khí nhà kính phù hợp với các quy định quốc tế và điều kiện cụ thể tại Việt Nam, cũng như đệ trình đề xuất về chương trình thí điểm thanh toán tín chỉ carbon dựa trên kết quả.


Dự án nhằm giới thiệu 4 chương trình trọng điểm, bao gồm nâng cao năng lực cho các hợp tác xã và doanh nghiệp tham gia dự án; các chương trình hỗ trợ tín dụng liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao, ít phát thải giữa hợp tác xã và doanh nghiệp; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sản xuất cho 1 triệu ha lúa chất lượng cao; và một chương trình thí điểm thanh toán carbon.


Theo Bộ NN & PTNT, dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp sinh thái của Việt Nam, giúp chuyển đổi cơ bản ngành lúa gạo theo hướng bền vững.


Tiến sĩ Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn thuộc Bộ NN & PTNT, cho biết mục tiêu của dự án là tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các biện pháp canh tác bền vững để tăng giá trị và thúc đẩy phát triển bền vững. phát triển ngành lúa gạo.


Tiến sĩ Dương Văn Chín, nguyên Phó Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, việc giảm phát thải khí nhà kính là cấp thiết để tồn tại trong bối cảnh khí hậu hiện nay và là kế hoạch hành động mang tính định hướng toàn cầu.


Tiến sĩ Chín nói: “Chúng ta phải chung tay không chỉ vì cam kết của Chính phủ Việt Nam với thế giới mà còn vì môi trường sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta”.


"Chỉ bằng cách này, Việt Nam mới có thể đạt được mục tiêu đề ra. Chúng ta cần xem xét lại những hoạt động có thể cắt giảm và nỗ lực phối hợp để thực hiện tốt."


Ông cho rằng, để giảm phát thải khí nhà kính, cần sử dụng hạt giống xác nhận, giảm sử dụng hạt giống, giảm phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thực hiện tưới ướt và sấy khô luân phiên, tưới tiêu, hạn chế đốt rơm rạ.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page