top of page

Đồng bảng Anh giảm khi lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm; ghế thủ tướng của bà Truss lung lay


Đồng bảng Anh giảm vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy giá lương thực tăng cao đã đẩy lạm phát của Anh lên hai con số vào tháng trước, khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc triển vọng lãi suất sau khi loại bỏ hầu hết "ngân sách nhỏ" của chính phủ.


Vào lúc 08 giờ 45 GMT, đồng bảng Anh giảm 0,4% so với đồng đô la ở mức 1,12750 pence và giảm 0,18% so với đồng euro ở mức 87,220 pence.


Dữ liệu hôm thứ Tư (19/10) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 10,1% tính theo năm trong tháng 9, một đòn mới đối với các hộ gia đình đang vật lộn với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.


Nhà kinh tế cấp cao Colin Asher của Mizuho cho biết : "Chỉ số CPI của Anh đã ổn định hơn một chút so với dự kiến, nhưng tác động lên GBP là hạn chế và nếu có bất cứ điều gì giảm. Lợi tức UST (Kho bạc Mỹ) tăng đang kéo đồng bạc xanh cao hơn trên bảng, bao gồm cả so với GBP" .


Các con số lạm phát tiếp tục một tuần hỗn loạn đối với tiền tệ, hôm thứ Hai sau khi ông Jeremy Hunt loại bỏ hầu hết các kế hoạch cắt giảm thuế của Thủ tướng Liz Truss và rút ngắn kế hoạch giới hạn giá năng lượng khổng lồ của bà từ 2 năm xuống còn 6 tháng.


Việc thay đổi kế hoạch tài chính đã khiến các nhà giao dịch hạn chế đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất.


Vào thứ Tư, các nhà đầu tư đã định giá cơ hội tăng 65% điểm phần trăm tại cuộc họp Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiếp theo được lên lịch vào ngày 3 tháng 11.


Một yếu tố khác cần xem xét đối với những người theo dõi thị trường là BoE có kế hoạch bắt đầu bán một số trái phiếu chính phủ Anh khổng lồ của mình, sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 , ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Ba.


Stephen Gallo, người đứng đầu chiến lược FX châu Âu của BMO cho biết: “BMO hiện đang có ngân hàng đạt 100 điểm cơ bản vào tháng 11, nhưng chúng ta có thể thấy trường hợp này chỉ 75% / giây nếu Ngân hàng tiến hành bán tài sản và không có sự phá vỡ nào nữa trong thị trường mạ vàng”.


BoE cho biết họ đang trì hoãn ngày bắt đầu khởi động cái gọi là chương trình thắt chặt định lượng trước một ngày so với lịch trình trước đó để tránh đụng độ với tuyên bố tài chính của chính phủ vào ngày 31 tháng 10.


Bà Truss cho đến nay vẫn bất chấp những lời kêu gọi từ chức đối với bà, mặc dù thị trường đang ngày càng xem xét khả năng sắp có sự thay thế của bà.


Asher của Mizuho cho biết: “Sự không chắc chắn về chính trị hầu như luôn luôn xấu đối với một loại tiền tệ nhưng trong trường hợp này, những người trưởng thành đã trở lại kiểm soát chính sách tài khóa”.


"Chương trình nghị sự của bà Truss đã bị hủy bỏ. Vì vậy, việc thay thế bà Truss có thể sẽ có tác động hạn chế."


Các câu hỏi hiện đang được đặt ra về việc bà Truss sẽ còn tại vị trong bao lâu?


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page