@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Chỉ số đô la tăng lên mức cao nhất gần 20 năm trong bối cảnh toàn cầu căng thẳng

SINGAPORE, ngày 9 tháng 5 - Đồng đô la đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào thứ hai khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và lợi nhuận trước mối lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và lãi suất tăng.

Lạm phát gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine, các cuộc thắt chặt chặt chẽ hơn đối với COVID-19 ở Bắc Kinh và Thượng Hải, đã khiến các nhà đầu tư không chắc chắn về nhiều giá trị, nhưng họ chắc chắn rằng lãi suất của Mỹ đang tăng - và đồng đô la đang theo sau.


Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, tăng gần 9% trong năm nay và đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2002 vào thứ hai ở mức 104.090.


Đồng đô la Úc giảm 1% xuống 0,6999 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Đồng bảng Anh và đồng đô la New Zealand đạt mức thấp nhất trong 22 tháng, trong khi đồng euro và đồng yên hầu như không nằm trên các mức đáy lớn gần đây.


Các nhà chiến lược tại NatWest Markets cho biết: “Những biến động của lãi suất Hoa Kỳ không phải là sự hỗ trợ duy nhất của đồng đô la.


"Những rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng toàn cầu bắt nguồn từ Ukraine và Trung Quốc đang gây áp lực cho châu Âu và châu Á so với Mỹ, tạo ra một bầu không khí theo chủ nghĩa ngoại lệ đồng đô la theo phong cách năm 2018".


Mức tăng của đồng đô la được thiết lập dựa trên thị trường chứng khoán trượt giá và đưa nó lên trước các thiên đường khác, tiền tệ hàng hóa và tiền tệ thị trường mới nổi. Nó đã tăng 0,3% lên mức cao nhất kể từ năm 2019 trên đồng franc Thụy Sĩ. Nó đã tăng 0,4% và gần mức cao nhất trong hai thập kỷ ở mức 131,00 yên và kiểm tra mức đỉnh gần đây là 1,0508 đô la mỗi euro.


Được đánh giá bởi triển vọng ảm đạm của Ngân hàng Trung ương Anh, đồng bảng Anh giảm 0,5% xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020 ở mức 1,2268 USD. Đồng đô la Canada chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12. Tại Trung Quốc, dữ liệu thương mại cho thấy nhập khẩu đi ngang trong tháng 4 và xuất khẩu tăng 3,9%. Điều đó khả quan hơn một chút so với dự kiến ​​nhưng không giúp được gì cho đồng nhân dân tệ vốn đã bị kéo xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là 6,7260 mỗi đô la khi các đợt khóa cửa ở Thượng Hải được thắt chặt.


Các nhà giao dịch nhận thấy sự sa sút do lực cản không thể tránh khỏi đối với nền kinh tế Trung Quốc đang hoành hành trong khu vực.


Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 163 điểm cơ bản đáng kinh ngạc trong năm nay và lấy đi đồng đô la.


Suy đoán về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên chiến với Ukraine trong bài phát biểu của ông tại lễ kỷ niệm "Ngày Chiến thắng" cũng làm tổn thương tâm lý thị trường.


Cho đến nay, Putin vẫn mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là một "hoạt động quân sự đặc biệt", không phải là một cuộc chiến tranh hay một cuộc xâm lược. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất quỹ chuẩn lên 50 điểm cơ bản (bps) vào tuần trước và dữ liệu việc làm mạnh mẽ đã củng cố đặt cược vào các đợt tăng lớn hơn nữa, với số liệu lạm phát do vào thứ Tư được chú trọng là nguy cơ tiếp theo của một bất ngờ tăng giá.


Các thị trường tương lai đang định giá 75% cơ hội tăng lãi suất 75 bp tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 6 và hơn 200 bp thắt chặt vào cuối năm nay.


Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết: "Rủi ro xung quanh CPI của Mỹ là nhị phân; mức điều chỉnh từ 8,5% sẽ là một điều đáng an ủi nhẹ, nhưng mức tăng chắc chắn sẽ làm sống lại kỳ vọng về việc Fed tăng 75 bp và có thể giúp đồng đô la tăng giá", các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết.


"Ý tưởng rằng việc thắt chặt toàn cầu được đồng bộ hóa có thể diễn ra nhẹ nhàng giờ đây giống như một giấc mơ bị lãng quên."


Tiền điện tử đã bị vùi dập trong làn sóng đổ xô từ các tài sản rủi ro và bitcoin đã chịu lỗ vào cuối tuần và gần mức thấp nhất trong năm ở mức 33.500 đô la trong khi ether, giảm 4% vào Chủ nhật, ở mức 2.440 đô la.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page