top of page

Đô la nghỉ ngơi, quay trở lại từ mức đỉnh 16 tháng

Tóm tắt

  • Euro giữ mức tăng trên $ 1,13

  • Đồng đô la New Zealand tăng mạnh nhờ báo cáo lạm phát của ngân hàng cenbank

  • Đồng Lira giảm giá trở lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất


NEW YORK, ngày 18 tháng 11 (Reuters) - Đồng đô la tăng trở lại từ mức cao nhất trong 16 tháng vào thứ Năm khi các nhà giao dịch đánh giá liệu sự tăng giá gần đây của đồng tiền Mỹ, được thúc đẩy bởi kỳ vọng thắt chặt ngân hàng trung ương trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn cầu, đã đi quá xa hay chưa.


Chỉ số đô la, đo lường tiền tệ so với rổ tiền tệ sáu đối thủ khác, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 7 năm 2020 vào thứ Tư ở mức 96,226, nhưng cuối cùng đã giảm 0,272% ở mức 95,553.


Erik Nelson, chiến lược gia tiền tệ tại Wells Fargo Securities, cho biết: “Chúng tôi đã có một động thái thực sự lớn đối với đồng đô la trong vài tuần qua và tôi nghĩ rằng chúng ta đang thở phào nhẹ nhõm.


Dữ liệu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát trong tháng 10 đang ở mức cao nhất kể từ năm 1990, trong khi doanh số bán lẻ đứng đầu dự báo, dẫn đến việc thị trường tăng giá trong các đợt tăng lãi suất sớm hơn của Cục Dự trữ Liên bang so với dự đoán, thúc đẩy đồng bạc xanh tăng giá.


Boris Schlossberg, giám đốc điều hành chiến lược FX tại BK Asset Management, cho biết: “Đồng đô la đã có một đợt phục hồi đầy đủ và bây giờ thị trường sẽ lùi lại và đánh giá xem liệu chủ đề lạm phát có tiếp tục ở tốc độ mà mọi người nghĩ rằng nó sẽ xảy ra hay không”.


"Nếu đó là sự thật, thì không có gì ngăn cản, nhưng tôi nghĩ nếu các con số bắt đầu in ra một cách thoáng hơn một chút khi chúng ta tiếp tục đi về phía trước, bạn chắc chắn sẽ thấy đồng đô la phục hồi trên diện rộng."


Đồng euro tăng 0,45% lên 1,13695 USD, thoát khỏi mức thấp nhất trong 16 tháng vào thứ Tư dưới 1,13 USD.


Đồng bảng Anh tăng 0,1% so với đồng bạc xanh lên 1,3494 USD, sau khi tăng 0,5% vào thứ Tư khi dữ liệu cho thấy lạm phát gia tăng ở Anh vào tháng trước đã gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh để tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng tới.


Đồng đô la New Zealand tăng 0,55% lên 0,7036 đô la sau khi một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương cho thấy lạm phát ngắn hạn dự kiến ​​sẽ tăng.


Trong một diễn biến khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm thêm 2,83% sau khi ngân hàng trung ương của nước này cắt giảm lãi suất từ ​​100 điểm cơ bản xuống 15%, ngay cả khi đối mặt với lạm phát gần 20%, khiến đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh xuống phía dưới.


Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết: “Đồng lira vẫn là một túi tiền lớn và sự yếu kém hơn nữa không có hồi kết”.


Đồng lira đã mất khoảng 11,5% giá trị trong tháng này trong bối cảnh Tổng thống Tayyip Erdogan tiếp tục chỉ trích lãi suất và kêu gọi kích thích bất chấp rủi ro. Lần cuối cùng là 10,909, trước đó đã chạm mức thấp kỷ lục 11,30 một đô la.


Các đồng tiền liên quan đến hàng hóa phục hồi cùng với giá dầu, vốn trước đó đã trượt xuống mức thấp nhất trong sáu tuần.


Đồng đô la Canada đã chạm mức thấp nhất trong sáu tuần, tăng 0,08% lên 1,26 đô la Mỹ, tương đương 97,37 xu Mỹ. Các thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào đầu năm tới.


Đồng đô la Úc cũng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong sáu tuần là 0,7251 đô la và lần cuối cùng tăng 0,16% ở mức 0,72765 đô la.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page