top of page

Đô la giảm trước động thái ​​tăng lãi suất của Fed, đồng Úc tăng sau khi tăng lãi suất

NEW YORK, ngày 3 tháng 5 - Đồng đô la Mỹ trượt giá so với rổ tiền tệ vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư đánh giá động thái dự kiến ​​tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này và xa hơn đã được định giá như thế nào.

Chỉ số đô la đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tuần trước do kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tích cực hơn các ngân hàng trung ương khác trong việc thắt chặt chính sách, với lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong 40 năm.


Nhưng các nhà đầu tư cũng đang đặt câu hỏi liệu phần lớn thái độ diều hâu của Fed đã được tính vào thực tế chưa và đà tăng giá của đồng đô la có thể phải tạm dừng hay không.


Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex ở New York, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều tin tốt cho Hoa Kỳ được định giá ở chỗ có thể có tin đồn mua bán thực tế.


Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và công bố kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed kỳ vọng lãi suất chuẩn của Fed sẽ tăng lên 2,89% vào cuối năm, từ 0,33% hiện nay.


Nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell khi kết thúc cuộc họp sẽ được xem xét kỹ lưỡng để có bất kỳ dấu hiệu mới nào về việc liệu ngân hàng trung ương có tiếp tục tăng lãi suất để chống lại áp lực giá cả gia tăng ngay cả khi nền kinh tế suy yếu.


Chỉ số đô la lần cuối ở mức 103,43, giảm 0,12% trong ngày, sau khi đạt 103,93 vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2002. Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy tỷ lệ mở việc làm của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3 do tình trạng thiếu công nhân vẫn tiếp diễn, cho thấy rằng các nhà tuyển dụng có thể tiếp tục tăng lương và giúp giữ lạm phát cao một cách khó chịu.

Báo cáo kinh tế lớn của Hoa Kỳ trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm của chính phủ cho tháng 4 được công bố vào thứ Sáu.


Đồng đô la Úc đã tăng vọt sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc tăng tỷ giá tiền mặt lên 25 điểm cơ bản lên 0,35%, mức tăng đầu tiên trong hơn một thập kỷ, và đánh dấu nhiều hơn nữa khi nó hạ màn về kích thích đại dịch.


Đồng Aussie tăng 0,60% ở mức 0,7094 đô la. Đồng euro tăng lên 1,0526 USD, tăng 0,16%, sau khi giảm xuống 1,0470 USD vào thứ Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017.


Lo ngại về lạm phát, tăng trưởng và mất an ninh năng lượng do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau cuộc xâm lược Ukraine đã khiến đồng euro giảm 14% so với đồng USD trong ba tháng qua.


Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm thứ Ba đã kêu gọi Liên minh châu Âu hành động để giải quyết vấn đề chi phí năng lượng tăng cao, nói rằng cần có "các giải pháp cơ cấu".


"Các vấn đề an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu vẫn còn bấp bênh cho thấy rằng đồng euro chắc chắn vẫn chưa ra khỏi rừng", Jane Foley, người đứng đầu chiến lược FX tại Rabobank ở London, cho biết.


Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể cần phải tăng lãi suất ngay sau tháng 7 để ngăn lạm phát cao cố thủ, Isabel Schnabel thành viên hội đồng quản trị ECB nói với tờ báo Đức Handelsblatt hôm thứ Ba.


Đồng yên Nhật Bản giữ mức thấp hơn 20 năm so với đồng đô la đạt được vào thứ Năm, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản củng cố cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp bằng cách cam kết mua số lượng trái phiếu không giới hạn hàng ngày để bảo vệ mục tiêu lợi suất của mình.


Đồng tiền Nhật Bản lần cuối ở mức 130,19 sau khi đạt mức 131,24 vào thứ Năm, mức yếu nhất kể từ tháng 4 năm 2002.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComments


bottom of page