top of page

Đồng đô la ảm đạm trong bối cảnh Ukraine, các nhà giao dịch cân nhắc kế hoạch lãi suất của Fed

Đồng đô la Mỹ đã đứng đầu trong tuần giảm đầu tiên trong sáu tuần so với các đồng tiền chính vào thứ Sáu, suy yếu gần mức thấp nhất trong một tuần, khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá tác động của việc bắt đầu chu kỳ thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này.Đồng bạc xanh trú ẩn an toàn cũng mất lực kéo - trong khi đồng euro được hưởng lợi - khi các nhà giao dịch lạc quan về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine khi các cuộc đàm phán tiếp tục giữa Moscow và Kyiv, mặc dù tiến độ vào thứ Năm là ít lạc quan.


Tình hình cũng được cải thiện sau khi Nga tránh được tình trạng vỡ nợ bằng đồng đô la.


Một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối ngày thứ Sáu, với việc Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc không hỗ trợ Nga, đã làm tăng thêm lớp rủi ro địa chính trị.


Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng cao hơn và tiếp tục đi đúng hướng trong tuần chiến thắng đầu tiên sau 4 tuần, vượt qua nấc thang từ những bình luận ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Anh sau khi tăng lãi suất trong cuộc họp thứ ba liên tiếp vào thứ Năm.


Đồng yên vẫn ở gần mức thấp nhất trong sáu năm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thay đổi các thiết lập chính sách vào thứ Sáu. Trong khi các ngân hàng trung ương thế giới đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp về đại dịch.


"Bối cảnh ngoại giao thuận lợi hơn giữa Nga-Ukraine dường như đang phát triển và sẽ có nhiều nhược điểm hơn (chỉ số đô la) nếu động lực tiến tới một lệnh ngừng bắn", chiến lược gia của Westpac viết.


Tuy nhiên, chỉ số này có vẻ vẫn hướng tới mức 100 trở lên khi chu kỳ tăng giá của Fed tiến triển, họ cho biết.


Chỉ số đô la tạm dừng lại vào thứ Sáu, đứng ở 98,104 sau khi giảm mỗi ngày trong tuần này và thiết lập mức giảm 1,03% trong khoảng thời gian. Nó trượt xuống 97,724 vào thứ Năm lần đầu tiên kể từ ngày 10 tháng 3.


Sự sụt giảm diễn ra bất chấp việc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tăng lãi suất vào thứ Tư và báo hiệu mức tăng tương đương 1/4 điểm tại mỗi cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay, khiến các nhà đầu tư phải chạy đua để tìm ra mức độ thắt chặt tiền tệ mà nền kinh tế có thể xử lý.


Trong khi đó, việc tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình ngay cả khi giao tranh vẫn bùng phát ở Ukraine đã khiến nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn như đồng đô la cạn kiệt, trong khi đồng euro đã tăng trở lại từ mức đáy gần hai năm của tuần trước, trên đà tăng tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu của tháng trước.


Đồng tiền này yếu hơn một chút ở mức 1.10795 đô la vào thứ Sáu, nhưng tăng 1,60% trong tuần, tuần chiến thắng đầu tiên sau sáu tuần. Sterling đã thêm 0,05% lên 1,31525 đô la, đưa nó đi đúng hướng với mức tăng 0,87% hàng tuần, mặc dù BoE đã làm dịu ngôn ngữ của mình xung quanh nhu cầu tăng lãi suất trong tương lai thành "có thể phù hợp" từ "có thể phù hợp."


Đồng đô la Úc nhạy cảm với rủi ro ít thay đổi ở mức 0,73725 đô la, đưa nó đi đúng hướng với mức tăng 1,08% hàng tuần. Điều đó sẽ làm cho nó có sáu tuần chiến thắng trong số bảy tuần qua, sau khi ghi nhận mức giảm 1,07% vào tuần trước.


Đồng yên suy yếu 0,14% xuống 118,775 mỗi đô la, không xa đáy là 119,13 đạt được hôm thứ Tư, và tất nhiên là giảm 1,24% hàng tuần, sau mức giảm 2,26% trong giai đoạn trước, đây là mức tồi tệ nhất trong hai năm.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page