top of page

Đồ điện tử sẽ đắt hơn nữa khi các gã khổng lồ chip tăng giá

Điểm tin chính:

  • Các nhà phân tích nói với CNBC, các nhà máy đúc lớn nhất thế giới - bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Samsung và Intel - đang xem xét việc tăng giá thêm nữa.

  • Các xưởng đúc đang tăng giá vì nó trở nên đắt hơn để họ tài trợ cho các hoạt động đang phát triển của mình.

  • Nhà phân tích Glenn O’Donnell của Forrester nói với CNBC rằng giá chip tăng sẽ không khiến ai ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế hiện tại, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng giá sẽ tăng khoảng 10-15%, hoặc tương đương với lạm phát.

Trụ sở TSMC ở Tân Trúc, Đài Loan
Trụ sở TSMC ở Tân Trúc, Đài Loan

Theo các nhà phân tích, các sản phẩm sử dụng chất bán dẫn sẽ đắt hơn khi các xưởng đúc chip chuẩn bị tăng giá.


Các nhà máy đúc lớn nhất thế giới - bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan , Samsung và Intel - đang xem xét việc tăng giá thêm nữa.


Nhà phân tích bán dẫn Peter Hanbury của Bain nói: “Các xưởng đúc đã tăng giá 10-20% trong năm qua. “Chúng tôi kỳ vọng một đợt tăng giá nữa trong năm nay, nhưng nhỏ hơn (tức là 5-7%).”


Các xưởng đúc đang tăng giá một phần vì họ có thể, nhưng cũng vì nó trở nên đắt hơn để họ tài trợ cho các hoạt động đang phát triển của mình.


“Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất [chip] đã tăng 10-20%,” Hanbury nói. “Tương tự, lao động cần thiết để xây dựng các cơ sở bán dẫn mới cũng bị thiếu hụt và mức lương tăng lên”.


TSMC đã cảnh báo khách hàng lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm rằng họ có kế hoạch tăng giá, Nikkei Asia đưa tin hôm thứ Ba tuần trước, trích dẫn những người đã thông báo tóm tắt về vấn đề này.


Công ty có trụ sở tại Tân Trúc được cho là đang có kế hoạch tăng giá theo điểm phần trăm một chữ số. Nó đã viện dẫn những lo ngại về lạm phát, chi phí gia tăng và các kế hoạch mở rộng của chính nó là lý do khiến giá tăng.


Người phát ngôn của TSMC nói rằng công ty không bình luận về giá.


Trong một diễn biến khác, đối thủ Samsung sẽ tăng giá sản xuất chip lên tới 20%, theo báo cáo của Bloomberg vào thứ Sáu tuần trước.


“Với sự thiếu hụt tiếp tục của chip bán dẫn, các nhà sản xuất có thể tính phí cao hơn khi khách hàng tiếp tục thúc đẩy để đảm bảo nguồn cung,” Hanbury nói và cho biết thêm rằng công ty của ông hy vọng sự thiếu hụt sẽ bắt đầu giảm bớt đối với một số loại chip nhất định vào cuối năm nay.


Tăng theo lạm phát


Nhà phân tích Glenn O’Donnell của Forrester nói rằng giá chip tăng sẽ không khiến ai ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế hiện tại, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng giá sẽ tăng khoảng 10-15%, hoặc tương đương với lạm phát.


Trong hai năm qua, đại dịch coronavirus đã góp phần thúc đẩy tình trạng thiếu chip toàn cầu.


O’Donnell cho biết: “Các nhà sản xuất chip phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung ngày càng gia tăng do chiến tranh Ukraine gây ra ... và nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế,” O’Donnell nói. “Giá năng lượng cũng đang giảm, bao gồm cả điện. Sản xuất chip đòi hỏi một lượng điện năng khổng lồ ”.


Bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, các công ty tích hợp chip vào sản phẩm của họ có thể phải bắt đầu chuyển chi phí cho người tiêu dùng.


“Giá chip tăng sẽ gây thêm căng thẳng cho tất cả các khách hàng hạ nguồn, những người sẽ phải chuyển những đợt tăng giá này cho khách hàng của họ, điều này sẽ khó khăn trong môi trường hiện tại hoặc chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn,” Hanbury nói.


O’Donnell nói rằng ông hy vọng PC, ô tô, đồ chơi, điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng và nhiều sản phẩm khác sẽ đắt hơn.


“Tỷ suất lợi nhuận đối với các sản phẩm như vậy đã eo hẹp, vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá,” ông nói.


Syed Alam, trưởng bộ phận bán dẫn toàn cầu tại Accenture , nói với CNBC rằng mức độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng chi phí bán dẫn trong tổng giá thành sản phẩm. Ông nói thêm rằng nó cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng các nhà sản xuất cắt giảm chi phí trong các lĩnh vực khác và bối cảnh cạnh tranh của từng loại sản phẩm.


Alam nói: “Nhìn vào những yếu tố này, các sản phẩm sử dụng chip cao cấp hơn như GPU (bộ xử lý đồ họa) và CPU cao cấp (bộ xử lý trung tâm) có khả năng tăng giá.


Nhưng một số lĩnh vực đang bắt đầu thấy nhu cầu giảm và họ sẽ phải vật lộn để chuyển những khoản tăng chi phí này cho khách hàng của mình, Hanbury nói. “Ví dụ, thị trường điện thoại thông minh đã chứng kiến ​​nhu cầu giảm, vì vậy họ sẽ không thể vượt qua những mức tăng này nhiều,” ông giải thích.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


Comments


bottom of page