top of page

Disney có kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm, chi phí 5,5 tỷ USD

Giám đốc điều hành mới được phục hồi Robert Iger vạch ra kế hoạch tái tổ chức của mình cho gã khổng lồ truyền thông

Giá cổ phiếu của Disney đã giảm hơn 40% so với mức cao đạt được vào tháng 3 năm 2021, khi sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với mô hình phát trực tuyến lên đến đỉnh điểm.
ẢNH: MICHAEL NAGLE/BLOOMBERG TIN TỨC

Công ty Walt Disney DIS tăng 0,13%; tam giác hướng lên màu xanh lá cây cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm và cắt giảm 5,5 tỷ đô la chi phí như một phần của cuộc tái tổ chức công ty lớn nhằm trao nhiều quyền lực hơn cho các giám đốc điều hành nội dung của công ty và chú trọng hơn vào truyền thông thể thao tại công ty.


Robert Iger đã thông báo tin này trong cuộc gọi thu nhập đầu tiên kể từ khi trở lại làm giám đốc điều hành. Trong cuộc gọi trên phạm vi rộng, ông Iger đã vạch ra các kế hoạch thay đổi đáng kể đối với danh sách phim và chương trình truyền hình của công ty, khôi phục cổ tức của Disney và những thay đổi có thể có về giá đối với các dịch vụ phát video trực tuyến của công ty, cùng những điều khác.


Nhiều động thái báo hiệu sự đảo ngược cách tiếp cận của người tiền nhiệm Bob Chapek, người đã bị hội đồng quản trị của công ty sa thải vào tháng 11.


Ông Iger nói: “Đã đến lúc cho một sự chuyển đổi khác. Ông cho biết những thay đổi này sẽ định hình lại công ty xung quanh sự sáng tạo, giảm chi phí và mang lại lợi nhuận trong việc phát trực tuyến.


Ông Iger đang chịu áp lực phải làm cho hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của mình có lãi và vực dậy giá cổ phiếu của công ty, vốn đã giảm hơn 40% so với mức cao nhất vào đầu năm 2021. Công ty phải đối mặt với thách thức từ Nelson Peltz, người mà Trian Fund Management LP vào tháng trước đã phát động một chiến dịch ủy nhiệm chống lại Disney với mục tiêu thuyết phục các cổ đông bổ sung ông vào ban giám đốc của Disney.


Cổ phiếu của Disney tăng 5,7% trong giao dịch sau giờ làm việc. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ Tư ở mức 111,78 USD, tăng 0,1% trong ngày và 29% từ đầu năm đến nay.


Robert Iger trở lại làm Giám đốc điều hành Disney lần thứ hai vào tháng 11.
ẢNH: TIFFANY HAGLER-GEARD/BLOOMBERG NEWS

Các nhà đầu tư và nhân viên đã chờ đợi nhiều tháng để biết thông tin chi tiết về việc tái tổ chức, mà ông Iger đã giao cho một ủy ban được biết đến trong nội bộ là “Bộ tứ tuyệt vời”, bao gồm Giám đốc tài chính Christine McCarthy, chủ tịch hãng phim Alan Bergman, người đứng đầu ESPN James Pitaro và giám đốc truyền hình Dana Walden.


Trong thời gian ông Chapek đứng đầu Disney, ông đã thành lập một bộ phận có tên là Phân phối Giải trí và Truyền thông Disney, hay DMED, do Kareem Daniel, một phụ tá hàng đầu của ông Chapek, lãnh đạo và được giao nhiệm vụ rộng rãi để quyết định cách phân phối và kiếm tiền từ các bộ phim của Disney và các chương trình truyền hình. Ông Iger đã sa thải ông Daniel sau khi trở lại Disney và việc tổ chức lại được công bố hôm thứ Tư chính thức loại bỏ cấu trúc DMED.


Thay vào đó, công ty có kế hoạch tổ chức các xưởng phim và truyền hình, mạng truyền hình tuyến tính và các dịch vụ phát video trực tuyến hàng đầu của mình dưới một bộ phận mới có tên là Disney Entertainment, do ông Bergman và bà Walden đồng chủ tịch, ông Iger cho biết Thứ Tư.


Ông Iger cho biết, cấu trúc mới “sẽ thiết lập lại mối liên hệ trực tiếp giữa các quyết định về nội dung và hiệu quả tài chính,” mà theo thỏa thuận trước đó đã bị cắt đứt. Các giám đốc điều hành nội dung giờ đây sẽ có thẩm quyền về cách tiếp thị và phân phối tiêu đề của họ và chịu trách nhiệm về hiệu quả tài chính của phân khúc của họ.


Ông Iger nói: “Cách tốt nhất để thúc đẩy khả năng sáng tạo tuyệt vời là đảm bảo những người quản lý các hoạt động sáng tạo cảm thấy được trao quyền.


Phần còn lại của các hoạt động kinh doanh của Disney sẽ được tổ chức theo bộ phận công viên, trải nghiệm và sản phẩm hiện có và bộ phận ESPN, do các giám đốc hiện tại của họ, Josh D'Amaro và James Pitaro, lãnh đạo. Công ty cho biết trách nhiệm của ông Pitaro sẽ mở rộng sang các mạng truyền hình thể thao quốc tế của Disney.

Investors and employees have been waiting for months for details about the reorganization, which Mr. Iger put in the hands of a committee known internally as the “Fabulous Four,” made up of Chief Financial Officer Christine McCarthy, studio chairman Alan Bergman, ESPN head James Pitaro and television chief Dana Walden.

During Mr. Chapek’s tenure atop Disney, he created a division called Disney Media and Entertainment Distribution, or DMED, helmed by Kareem Daniel, a top lieutenant to Mr. Chapek, and imbued with a broad mandate to decide how to distribute and monetize Disney’s films and TV shows. Mr. Iger fired Mr. Daniel after returning to Disney, and the reorganization announced Wednesday formally does away with the DMED structure.

In its place, the company plans to organize its movie and television studios, its linear television networks and its flagship streaming video services under a new division known as Disney Entertainment, co-chaired by Mr. Bergman and Ms. Walden, Mr. Iger said Wednesday.


The new structure “will re-establish the direct link between content decisions and financial performance,” which under the previous arrangement had been severed, Mr. Iger said. Content executives will now have authority over how to market and distribute their titles and be held accountable for their segments’ financial performance.

“The best way to spur great creativity is to make sure the people managing creative activities feel empowered,” Mr. Iger said.

The rest of Disney’s businesses will be organized under the existing parks, experiences and products division and the ESPN division, led by their current chiefs, Josh D’Amaro and James Pitaro. Mr. Pitaro’s responsibilities will expand to include Disney’s international sports TV networks, the company said.


Disney đã tăng giá tại các công viên của họ trong năm qua, giúp tăng doanh thu của phân khúc này.
ẢNH: JOE BURBANK/BÁO CÁO LIÊN KẾT

Ông Iger cho biết trong cuộc gọi rằng công ty đã khám phá ý tưởng loại bỏ ESPN trong 11 tháng vào năm 2022 khi ông không làm việc cho Disney, nhưng cuối cùng đã quyết định từ chối.


Ông nói: “ESPN là điểm khác biệt của công ty này. “Nó tiếp tục tạo ra giá trị cho chúng tôi. Thương hiệu rất lành mạnh và chương trình cũng rất lành mạnh, chúng tôi chỉ cần tìm ra cách kiếm tiền từ nó trong một thế giới đầy xáo trộn.”


Disney đã cảnh báo về việc sa thải nhân viên trong nhiều tháng. Bà McCarthy cho biết hôm thứ Tư rằng phần lớn các vụ sa thải sẽ đến từ các cựu nhân viên DMED. Công ty cho biết phần lớn khoản cắt giảm - khoảng 3 tỷ đô la - sẽ đến từ chi tiêu cho nội dung phi thể thao, trong khi khoảng 2,5 tỷ đô la sẽ đến từ chi phí bán hàng, chung và hành chính.


Công ty cho biết họ đã tuyển dụng khoảng 220.000 người tính đến tháng 10 năm 2022, theo báo cáo thường niên gần đây nhất.


Nhìn chung, trong khoảng thời gian tháng 12, quý tài chính đầu tiên của Disney, tổng thu nhập của công ty đã tăng lên 1,28 tỷ USD từ 1,1 tỷ USD trong quý đầu năm. Loại trừ một số mặt hàng nhất định, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty đã giảm xuống 99 xu so với 1,06 đô la một năm trước. Doanh thu tăng 8% lên 23,51 tỷ USD.Trung bình, các nhà phân tích được FactSet khảo sát đã dự đoán thu nhập không bao gồm các mặt hàng là 78 xu một cổ phiếu với doanh thu là 23,44 tỷ đô la.


Disney đã báo cáo mức lỗ ít hơn trong hoạt động kinh doanh phát trực tuyến và số lượng người đăng ký Disney + giảm do mất người đăng ký ở Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, nơi Disney mất quyền phát trực tuyến Giải ngoại hạng Ấn Độ của môn cricket.


Tính đến ngày 31 tháng 12, Disney+ có 161,8 triệu người dùng toàn cầu, giảm hơn 1% so với ba tháng trước đó và thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích trên FactSet là 162,7 triệu.


Disney+ là một phần trong hoạt động kinh doanh trực tiếp tới người tiêu dùng của Disney, bao gồm tất cả các nền tảng phát video trực tuyến của Disney. Trong quý tháng 12, hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng đã lỗ 1,05 tỷ USD, thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích trên FactSet là 1,22 tỷ USD.Kể từ năm 2019, khi Disney+ ra mắt, mảng này đã lỗ gần 10 tỷ USD do công ty chi mạnh tay cho nội dung để thu hút người đăng ký. Ông Iger hôm thứ Tư đã đề xuất mục tiêu của công ty là đạt được lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh phát trực tuyến vào cuối năm tài chính 2024.


Ông Iger cho biết Disney có kế hoạch giảm số lượng chương trình truyền hình và phim mà họ sản xuất và tích cực quản lý nội dung giải trí nói chung, vốn đã trở nên đắt đỏ hơn để sản xuất trong những năm gần đây do cạnh tranh. Ông nói thêm rằng Disney sẽ tập trung nhiều hơn vào các thương hiệu cốt lõi của mình, bao gồm Chiến tranh giữa các vì sao, các siêu anh hùng dựa trên truyện tranh Marvel, các bộ phim và nhân vật của Pixar Animation Studios.


Ông Iger tại buổi ra mắt ‘Star Wars: The Force Awakens’ năm 2015.
ẢNH: ALBERTO E. RODRIGUEZ/GETTY IMAGES

Ông Iger nói: “Ngành kinh doanh phát trực tuyến đang phát triển không mang lại loại lợi nhuận” mà các mạng truyền hình đã mang lại trong nhiều thập kỷ. “Chúng ta sẽ cân bằng lại một chút.”


Công ty cũng có kế hoạch cải tổ chi tiêu cho tiếp thị nội dung trực tuyến, xem xét giá của các gói đăng ký và khám phá việc cấp phép nhiều nội dung của Disney hơn cho các nhà phân phối khác. Ông Iger nói rằng khi Disney tăng giá cho Disney + và một số gói phát trực tuyến của công ty vào năm ngoái, số lượng người đăng ký hủy đăng ký là rất ít, cho thấy có lẽ còn nhiều cơ hội để tăng giá và công ty không cần chi quá nhiều cho tiếp thị .


Anh ấy nói: “Với sự nhiệt tình của chúng tôi trong việc theo đuổi những người đăng ký, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đã hơi quá khích về mặt quảng cáo.

Một điểm sáng trong báo cáo thu nhập hàng quý là bộ phận công viên của Disney, nơi doanh thu tăng 21% lên 8,7 tỷ USD và lợi nhuận tăng 25% lên 3,1 tỷ USD so với một năm trước đó. Disney đã tăng giá tại các công viên giải trí của mình trong năm qua và cho biết nhu cầu vẫn cao. Ngay sau khi trở lại công ty, ông Iger đã mở rộng khả năng tiếp cận một số vé giá thấp hơn tại các công viên của Disney bằng cách cung cấp vé vào nhiều ngày hơn mỗi năm.


Ông Iger nói về các công viên: “Rõ ràng là một số sáng kiến ​​về giá của chúng tôi bị người tiêu dùng coi là xa lạ. Ông nói thêm rằng công ty có kế hoạch cho một điểm thu hút mới tại Disneyland dựa trên các bộ phim “Avatar”.


Hai chủ đề không được đưa ra trong cuộc gọi hôm thứ Tư là chiến dịch tranh cử của ông Peltz và câu hỏi phải làm gì với Hulu. Một số nhà đầu tư đã thúc đẩy Disney mua 1/3 cổ phần còn lại của Hulu mà họ không sở hữu từ NBCUniversal của Comcast Corp. trước thời hạn năm 2024 khi một trong hai bên có thể buộc phải bán.


Ông Peltz đã gặp gỡ các giám đốc và giám đốc điều hành của công ty từ mùa hè năm ngoái và đã tích lũy số cổ phiếu Disney trị giá khoảng 1 tỷ USD. Nhà đầu tư tích cực này đã thúc đẩy việc cắt giảm chi phí đáng kể, chỉ trích tiền lương của giám đốc điều hành và kế hoạch kế nhiệm, đồng thời lập luận rằng công ty nên khôi phục cổ tức, vốn đã bị đình chỉ vào đầu năm 2020.


Ông cũng cho biết việc Disney mua tài sản giải trí của 21st Century Fox với giá 71,3 tỷ USD vào năm 2019 là một sai lầm và gây thiệt hại cho công ty khi gánh thêm nợ nần. Ông Iger hôm thứ Tư đã bảo vệ việc mua lại Fox, nói rằng nó đã mang lại cho công ty một thư viện nội dung lớn hơn với nhiều nhượng quyền thương mại hơn, phạm vi tiếp cận toàn cầu rộng hơn và một loạt các giám đốc điều hành tài năng.


Disney đã đáp lại việc ông Peltz, thúc đẩy một ghế trong hội đồng quản trị bằng cách nói rằng ông không đủ tiêu chuẩn và bảo vệ thành tích lãnh đạo công ty của ông Iger. Ông Iger cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ xin hội đồng quản trị chấp thuận để khôi phục mức cổ tức khiêm tốn vào cuối năm dương lịch này và ông hy vọng sẽ tăng mức cổ tức theo thời gian.


Vào tháng 8, Disney đã hạ mục tiêu về số lượng người đăng ký Disney+ trên toàn thế giới vào cuối năm tài chính 2024 xuống khoảng từ 215 triệu đến 245 triệu, từ khoảng 230 triệu xuống 260 triệu. Vào thứ Tư, công ty cho biết họ sẽ không còn đưa ra hướng dẫn dài hạn về các mục tiêu đăng ký phát trực tuyến của mình.


Theo WSJ

bottom of page