top of page

Định giá hiện tại cho thấy CKVN hấp dẫn đầu tư trong dài hạn so với thị trường ngang hàng

ACBS cũng nêu lên kịch bản lạc quan cho thị trường chứng khoán Việt Nam, kỳ vọng thu nhập sẽ tăng và bội số thu nhập sẽ quay trở lại ở mức 16,2 lần, do đó chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 1.800-1.900 điểm, tương ứng với F.P/E 2022 là 11,3 lần vào cuối tháng 5/2022.


Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục điều chỉnh trong tháng Năm, có thời điểm đã lùi về mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 là 1.156 điểm (-15% so với đầu tháng) trước khi phục hồi trong những tuần cuối cùng và đóng cửa tháng ghi nhận mức giảm 5,4%. Thanh khoản tổng thể trên các thị trường cũng sụt giảm, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày giảm 32% so với tháng trước, tuy nhiên điểm sáng là thanh khoản của các quỹ ETF trong nước tăng 40% so với tháng trước.


Định giá rất hấp dẫn cho nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt để có thể tích luỹ cổ phiếu


Sau nhịp chỉnh này, ACBS định giá mức P/E của VNIndex đã giảm về 13,9 từ 14,9 của tháng 4 trước đó, qua đó đem đến mức giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt có thể tích lũy cổ phiếu ở mức định giá tương đối thấp.


Theo ACBS, hiện P/E của VN-Index vẫn thấp hơn mức trung bình của các thị trường ASEAN và duy trì mức định giá hấp dẫn với P/E dự phóng là 12,3 và tăng trưởng thu nhập ở mức 21,2%, cao hơn nhiều so với các thị trường ngang hàng khác.


Bên cạnh đó, ROE hiện tại của VN-Index vào khoảng 15,9%, nằm trong số các thị trường có tỷ suất sinh lợi cao nhất. Với mức tăng EPS dự kiến ​​21,2% cho năm 2022, ACBS cho rằng tỷ suất sinh lợi kép dự kiến cho giai đoạn 2020-2022 của VN-Index sẽ đạt khoảng 18,2%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua cơn bão đại dịch COVID-19 rất tốt so với các nước cùng khu vực. Cùng với P/E kỳ vọng ở mức 12,3 lần, ACBS tin tưởng thị trường Việt Nam hiện tương đối hấp dẫn để đầu tư trong dài hạn so với các thị trường ngang hàng.

Xét về triển vọng dài hạn, bất chấp sự điều chỉnh của thị trường gần đây, ACBS kỳ vọng các nền tảng cơ bản của cả nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán đều có vị thế tốt để tăng trưởng mạnh trong dài hạn bất chấp những biến động ngắn hạn.


Việc dòng tiền gia nhập vào thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là từ các nhà đầu tư cá nhân, báo hiệu tốt cho sự phát triển liên tục của thị trường với sự hỗ trợ bởi các nhà đầu tư trong nước.


Trong khi đó, mặc dù dòng vốn ngoại tính từ đầu năm vẫn âm, ACBS duy trì quan điểm cho rằng không có sự thay đổi cơ cấu thị trường nào có thể khiến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn quá lâu do triển vọng trong dài hạn của thị trường Việt Nam quá hấp dẫn để bỏ qua. ACBS cũng tin rằng làn sóng thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước và niêm yết mới sẽ bắt đầu trong bối cảnh điều kiện thị trường chứng khoán đang tốt như hiện nay, mang đến những cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư. Nền tảng giao dịch mới của HOSE dự kiến​ ​sẽ được áp dụng vào quý 2 năm 2022 được kỳ vọng​​ sẽ có các chức năng mới như giao dịch trong ngày T 0, giao dịch trái phiếu, Đối tác thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) và các sản phẩm khác góp phần vào sự phát triển của thị trường.


Trong ngắn hạn, nhiều thị trường trên thế giới đang hồi phục vào cuối tháng Năm sau những đợt điều chỉnh đáng kể và chỉ số VN-Index đang theo xu hướng này. Mặc dù thanh khoản tiếp tục giảm, ACBS cho rằng tâm lý thị trường đang được cải thiện và các yếu tố cơ bản của kinh tế vĩ mô nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp trên thị trường vẫn vững chắc và được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường chống lại đợt suy thoái kéo dài.


Với những đợt điều chỉnh gần đây trên thị trường và lợi nhuận quý I tăng mạnh (tăng 32% so với cùng kỳ năm trước), chỉ số VN-Index được đánh giá đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. ACBS vẫn tin tưởng rằng các hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong nửa cuối năm 2022 được thúc đẩy bởi việc mở cửa trở lại biên giới Việt Nam đối với du lịch quốc tế từ ngày 15/3 dự kiến ​​sẽ tăng lên trong nửa cuối năm do khách du lịch đã có thời gian lên kế hoạch cho các chuyến đi, các thủ tục đi lại liên quan đến COVID ngày càng đơn giản hơn và việc nới lỏng các hạn chế COVID ở Trung Quốc sẽ là nhân tố tích cực cho các hoạt động sản xuất và thương mại của Việt Nam.

Song vẫn còn tồn tại những rủi ro đối với thị trường....


Xét về yếu tố có thể tác động tiêu cực đến thị trường, ACBS cho rằng hiện tại, quyết định tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương khác đang tác động đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới trong ngắn hạn do nhà đầu tư có thể chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khác như trái phiếu và đô la Mỹ.


Một trong những rủi ro lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay là việc Trung Quốc phong tỏa do COVID-19 với nhiều hạn chế có thể làm chậm quá trình phục hồi sản xuất công nghiệp và thách thức mục tiêu của Việt Nam là kiềm chế lạm phát dưới 4% vào năm 2022. Mặc dù lệnh phong tỏa đã được nới lỏng từ ngày 29/5, nhưng Trung Quốc vẫn áp dụng Chính sách zero-COVID gây ảnh hưởng đến cả thương mại trực tiếp với Việt Nam do quốc gia này là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; cộng thêm các tác động cấp 2 do sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục gây đau đầu trên toàn thế giới.


Trong kịch bản lạc quan nhất, VN-Index có thể đạt mức 1.900 điểm vào cuối năm 2022


Dựa trên P/E trung bình 3 năm gần nhất là 15,8 lần và kỳ vọng thu nhập, ACBS xây dựng kịch bản chỉ số VN-Index sẽ kết thúc năm ở mức gần 1.660 điểm, tương đương với mức F.P/E là ~ 12,3 lần vào cuối tháng 5/2022.


ACBS cũng nêu lên kịch bản lạc quan, dựa trên việc nối lại các chuyến bay quốc tế trên toàn thế giới kết hợp với tác động tích cực từ gói tài khóa và tiền tệ của Chính phủ Việt Nam và khi đó thu nhập doanh nghiệp sẽ vượt quá kỳ vọng. Theo đó, kỳ vọng thu nhập sẽ tăng và bội số thu nhập sẽ quay trở lại ở mức 16,2 lần, kết quả chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 1.800-1.900 điểm, tương ứng với F.P/E 2022 là 11,3 lần vào cuối tháng 5/2022.


Trong khi đó, tại kịch bản kém tích cực hơn, lo ngại gia tăng về lạm phát, các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng nhanh và mạnh trước áp lực lạm phát bằng cách tăng lãi suất và việc tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này có thể dẫn đến thu nhập giảm so với kỳ vọng và định giá thị trường giảm do sự thờ ơ của nhà đầu tư. Kết quả, VN-Index sẽ giao dịch quanh mức 1.450 điểm, tương đương F.P/E là 12,7 lần vào cuối tháng 4/2022.

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Komentarze


bottom of page