top of page

Điều này vừa xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử của Nvidia

Việc chuyển đổi từ trò chơi sang trung tâm dữ liệu là một điều tích cực đối với Nvidia.


Lần đầu tiên trong lịch sử, nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia (NVDA) đã tạo ra doanh thu hàng quý trong mảng trung tâm dữ liệu cao hơn so với mảng chơi game. Mặc dù một số nhà đầu tư có thể không thực sự hiểu được tầm quan trọng, nhưng tôi tin rằng đây là một bước tiến lớn của công ty. Sự lật ngược này cho thấy khả năng phục hồi của Nvidia khi nó phải đối mặt với một số thị trường đầy biến động.

Từng chỉ là một công ty tập trung vào việc cải thiện đồ họa chơi game, Nvidia đã mở rộng cung cấp sản phẩm của mình sang nhiều lĩnh vực khác. Giờ đây, công ty chia hoạt động kinh doanh của mình thành 4 bộ phận: Trò chơi, trung tâm dữ liệu, trực quan hóa chuyên nghiệp, ô tô và người máy. Điều đó cho thấy, liệu cổ phiếu của Nvidia có được mua không?


Sự phát triển mạnh mẽ của bộ phận trung tâm dữ liệu thúc đẩy tương lai của Nvidia

Được phát minh vào năm 1999 bởi Nvidia để cho phép tạo bóng có thể lập trình trong thời gian thực, GPU vẫn là sản phẩm chính của công ty. Tuy nhiên, GPU ngày nay khác xa so với tổ tiên của chúng. Ngày nay, GPU cho phép điện toán đám mây, chạy mô phỏng kỹ thuật, khai thác tiền điện tử và cung cấp năng lượng cho các phương tiện tự hành.

Nhìn chung, kết quả hàng quý mới nhất của Nvidia (quý 1 năm 2023, kết thúc vào ngày 1 tháng 5) là khá ổn định. Doanh thu tăng 46% so với cùng kỳ (yoy) lên 8,3 tỷ đô la, trong khi thu nhập ròng không phải GAAP tăng 49%. Trong khi Nvidia có lợi nhuận từ quan điểm GAAP (các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung), có khoản phí 1,35 tỷ đô la từ việc chấm dứt thương vụ mua lại Arm được đề xuất , điều này ảnh hưởng xấu đến thu nhập GAAP.


Bộ phận trung tâm dữ liệu là bộ phận mạnh nhất, với doanh thu tăng 83% so với cùng kỳ lên 3,8 tỷ đô la. Trò chơi vẫn tăng trưởng đáng kể 31% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã từ bỏ vị trí phân khúc lớn nhất với doanh thu 3,6 tỷ đô la.


Tại sao doanh thu trung tâm dữ liệu lại tăng trưởng đáng kể?


Các trung tâm dữ liệu sử dụng GPU để tăng tốc khối lượng công việc, hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học. Cụ thể, các sản phẩm trung tâm dữ liệu của Nvidia có cơ sở hạ tầng năng lượng và đẳng cấp tốt nhất như cơ sở hạ tầng AI dành cho doanh nghiệp DHX H100, dự kiến ​​sẽ là hệ thống AI nhanh nhất thế giới khi nó trực tuyến vào cuối năm 2022.


Việc chuyển sang đám mây và khai thác sức mạnh của AI chỉ mới bắt đầu, mang đến cho Nvidia một cơ hội lớn trên thị trường.


Mặc dù GPU vẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy tính chơi game, chúng cũng được sử dụng để khai thác tiền điện tử. Nvidia tiếp tục sản xuất GPU mạnh mẽ hơn trong thị trường này, vì các game thủ và thợ đào luôn tìm kiếm lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Bởi vì điều này, các game thủ sẽ luôn tìm kiếm những thứ mới nhất và tuyệt vời nhất.


Tuy nhiên, nếu giá tiền điện tử tiếp tục giảm, nhu cầu về GPU được sử dụng để khai thác tiền điện tử có thể sẽ tăng theo.

Sự sụt giảm này chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2019 khi tiền điện tử gặp sự cố và nhu cầu về GPU giảm mạnh. Nvidia đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong cuộc gọi hội nghị quý 1 của mình bằng cách thông báo cho các nhà đầu tư rằng "mức độ mà việc khai thác tiền điện tử đóng góp vào nhu cầu Trò chơi rất khó để chúng tôi định lượng với bất kỳ mức độ chính xác hợp lý nào." Bởi vì các GPU được sử dụng để chơi game và khai thác là giống hệt nhau, nên việc chia nhỏ doanh thu của bộ phận chơi game là không thể.


Ngay cả khi giá tiền điện tử giảm, tỷ lệ băm - đo lường lượng tài nguyên máy tính được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền điện tử bằng chứng công việc - đối với hai loại tiền điện tử phổ biến nhất hầu như không giảm so với mức cao của chúng. Vì các thợ đào liên tục thiết lập mức cao sức mạnh tính toán mới, nên ngày càng có nhiều GPU được bán để cung cấp năng lượng cho mạng, góp phần vào doanh thu trung tâm trò chơi của Nvidia.

Nói tóm lại, phân khúc game dường như không bị ảnh hưởng bởi thị trường tiền điện tử.


Tuy nhiên, Ethereum sẽ chuyển sang mô hình khác vào cuối năm 2022, có nghĩa là tiền điện tử sẽ không còn được khai thác nữa. Việc chuyển đổi này có thể ảnh hưởng xấu đến bộ phận chơi game của Nvidia do nhu cầu về GPU giảm.


Bất chấp điều đó, ban lãnh đạo của Nvidia cảm thấy đủ tự tin vào việc kinh doanh để công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 15 tỷ USD. Kế hoạch này sẽ giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng 3%.


Ban lãnh đạo của Nvidia nhận thấy doanh thu tăng trưởng 25%, bao gồm cả tác động 500 triệu USD trong quý thứ hai do Trung Quốc đóng cửa và cuộc chiến của Nga với Ukraine. Mặc dù điều này đánh dấu một sự chậm lại đáng kể, nhưng đó vẫn là mức tăng trưởng đáng nể với quy mô của Nvidia.


Giao dịch khoảng 50 lần thu nhập và giảm hơn 40% so với mức cao nhất mọi thời đại, Nvidia là một lựa chọn tuyệt vời ở đây. Mức giá này đại diện cho một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư giá trị mua cổ phiếu dựa trên một trong những cơ hội tăng trưởng lớn nhất hiện có, điện toán đám mây . Hơn nữa, trong khi khai thác tiền điện tử là một thẻ hoang dã, Nvidia đã chuẩn bị tốt hơn cho sự suy thoái so với năm 2019.


Theo Fool

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page