@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Điều gì quyết định giá thị trường chứng khoán? Đây là một học thuyết mới

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 1 đô la được đưa vào thị trường chứng khoán, giá sẽ tăng thêm 5 đô laNghiên cứu mới cho thấy dòng tiền vào và ra khỏi thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào - có lẽ nhiều hơn các nhà đầu tư nhận ra.


Cụ thể, một đô la tiền mặt từ bên ngoài thị trường chứng khoán được đầu tư vào cổ phiếu sẽ khiến giá trị vốn hóa thị trường chung của tất cả các cổ phiếu tăng khoảng 5 đô la, trong khi một đô la rút khỏi thị trường sẽ có “hiệu ứng số nhân” ngược lại, nghiên cứu cho biết.


Điều này không có nghĩa là từng cổ phiếu riêng lẻ sẽ tăng giá khi có tiền mới vào thị trường. Một số cổ phiếu và lĩnh vực sẽ tăng giá hơn những cổ phiếu khác. Nhưng nhìn chung, theo nghiên cứu, các nhà đầu tư như một nhóm không muốn bán cổ phiếu của họ khi có tiền từ bên ngoài thị trường. Sự vô cảm về giá của họ có thể được hiểu một cách trực quan bằng cách tưởng tượng một thị trường chỉ có hai nhà đầu tư: Nếu người thứ nhất muốn mua cổ phiếu bằng tiền mặt từ bên ngoài thị trường, và người thứ hai muốn tiếp tục sở hữu cổ phiếu, giá phải tăng lên rất nhiều để thuyết phục người thứ hai bán.


Hiệu ứng số nhân này không tồn tại khi tiền được sử dụng để mua một cổ phiếu đến từ bên trong thị trường - nói cách khác là từ tiền thu được từ việc bán một cổ phiếu khác. Bất kỳ sự gia tăng vốn hóa thị trường nào đến từ việc mua như vậy sẽ được bù đắp bởi sự giảm sút do bên bán gây ra.


Ngược lại, lý thuyết hàn lâm về thị trường cho đến nay vẫn khẳng định rằng các nhà đầu tư cực kỳ nhạy cảm với giá, rất sẵn lòng bán ra khi giá tăng. Do đó, các dòng tiền vào thị trường không liên quan đến các nguyên tắc cơ bản của công ty sẽ không đóng vai trò gì. Đó là lý do tại sao tính chính thống trong học thuật cho đến nay vẫn cho rằng hệ số trên phải bằng 0.


Nghiên cứu mới cho thấy điều ngược lại, có tựa đề “Tìm kiếm nguồn gốc của biến động tài chính: Giả thuyết thị trường không co giãn”, được viết bởi Xavier Gabaix, giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học Harvard, và Ralph Koijen, giáo sư tài chính tại Đại học Chicago’s Booth School of Business.


Họ không phủ nhận rằng các yếu tốt truyền thống liên quan đến thu nhập, cổ tức, dòng tiền và khẩu vị rủi ro cũng đóng một vai trò nào đó, GS Gabaix nói. Một trong những đóng góp của nghiên cứu mới là họ chỉ ra rằng dòng tiền cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích sự biến động của thị trường, mặc dù họ chưa có ước tính về mức độ quan trọng của vai trò đó.


Một đóng góp khác là cho thấy rằng không chỉ tồn tại hệ số nhân dựa trên dòng tiền mà nó còn khá lớn.


Tiền mặt và các nguyên tắc cơ bản


Theo các giáo sư, một lý do mà các nhà đầu tư nói chung là không nhạy cảm về giá là các nhà đầu tư tổ chức lớn thường hoạt động với các nhiệm vụ xác định mức độ tiếp xúc vốn chủ sở hữu của họ. Hầu hết bị hạn chế để duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư cổ phiếu của họ ở mức ổn định hoặc ít hơn. Vì vậy, trái ngược với những gì sẽ được mong đợi nếu những nhà đầu tư này nhạy cảm với giá, họ không giảm đáng kể khả năng xuất hiện của mình khi tiền mới xuất hiện trên thị trường và làm tăng giá.


Một lý do khác là tâm lý của nhà đầu tư: Chúng ta trở nên lạc quan hơn khi giá tăng - không phải ít hơn. Một minh họa là mức độ tiếp xúc vốn chủ sở hữu được khuyến nghị của bộ tính giờ trên thị trường chứng khoán đã tăng bao nhiêu kể từ mức đáy tháng 3 năm 2020. Theo tôi với gần 100 thời điểm như vậy, trung bình chúng hoàn toàn đứng ngoài thị trường ở mức đáy đó, khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones dưới 19.000 điểm. Ngày nay, với DJIA gần gấp đôi so với lúc đó, mức độ tiếp xúc trung bình là 63%. Nếu những thời điểm này nhạy cảm hơn về giá, bạn sẽ mong đợi mức độ tiếp xúc vốn chủ sở hữu của chúng ngày nay sẽ ít hơn rất nhiều.


Giáo sư Gabaix lập luận rằng các nhà nghiên cứu trước đây đã không phát hiện ra vai trò to lớn của các dòng tiền, bởi vì rất khó để đo lường tổng thể các dòng tiền vào và ra khỏi thị trường chứng khoán. Xét cho cùng thì cứ có người mua là có người bán, và điều đó tạo nên sự khác biệt lớn cho dù tiền mặt được sử dụng để mua một cổ phiếu đến từ việc bán một cổ phiếu khác hay hoàn toàn từ bên ngoài thị trường chứng khoán. Việc hạch toán toàn diện các dòng tiền yêu cầu phải loại bỏ những dòng tiền trong thị trường và phần lớn nỗ lực nghiên cứu của các giáo sư đã được dành để phát triển một kế toán như vậy trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2018.


Nhiều người ở Phố Wall đã chú ý đến các phần riêng lẻ của bài toán dòng tiền. Ví dụ: một số tập trung vào dòng tiền vào và ra tại các quỹ cổ phần của Hoa Kỳ (cả quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi). Tuy nhiên, Giáo sư Koijen nói, các dòng vốn tương hỗ tự nó có thể gây hiểu lầm. Các nguồn quan trọng khác của dòng tiền bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài, giao dịch nội bộ, cổ tức và mua lại cổ phần, đóng góp vào các kế hoạch lương hưu và kế hoạch hưu trí 401 (k), v.v. Ông nói thêm, một con đường hiệu quả cho nghiên cứu trong tương lai là điều tra xem liệu dòng tiền vào thị trường nói chung có thể được dự đoán hay không.


Giải thích các hiện tượng


Trong khi đó, nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn mới về một số hiện tượng thị trường mà cho đến nay vẫn là nguồn gốc gây tranh cãi, bao gồm:


  • Chia sẻ các giao dịch mua lại. Mặc dù nhiều người ở Phố Wall đã tin rằng việc mua lại là tăng giá, những người khác khẳng định rằng chúng không có tác động đến giá cả. Các giáo sư chỉ ra lý do tại sao việc mua lại có thể có tác động cấp số nhân lên vốn hóa thị trường tổng hợp của tất cả các cổ phiếu.


  • Chính phủ kích cầu. Nghiên cứu mới này xác định một công cụ tiềm năng mạnh mẽ mà các chính phủ có thể sử dụng để kích thích thị trường: mua trực tiếp cổ phiếu, có thể làm tăng tổng giá trị của thị trường chứng khoán lên gấp 5 lần số đô la được phân bổ cho các giao dịch mua. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ chưa sử dụng công cụ như vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên - đặc biệt là theo nghiên cứu mới này - chính phủ đang xem xét một cách nghiêm túc.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page