top of page

Điều gì đang xảy ra ở Ukraine và tại sao Nga xâm lược?


Các thi thể được khai quật từ một ngôi mộ tập thể ở Bucha, gần Kyiv, Ukraine.
Các thi thể được khai quật từ một ngôi mộ tập thể ở Bucha, gần Kyiv, Ukraine.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang bước vào một giai đoạn mới. Sau sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine, các lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xoay trục để củng cố các vị trí của họ về phía nam và phía đông của đất nước khi họ bắt đầu một cuộc tấn công mới, ném bom các khu dân cư và các mục tiêu dân sự. Ukraine trong khi đó đã tiết lộ những gì họ nói là bằng chứng về tội ác chiến tranh được thực hiện ở Bucha và các thị trấn khác gần Kyiv trong thời gian nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Các cuộc tấn công của Nga vào các trung tâm dân cư đã khiến 4 triệu người phải rời Ukraine.


Mỹ và các đồng minh châu Âu đang cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine, đồng thời đã triển khai các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác nhằm giáng đòn kinh tế lên nhà lãnh đạo Nga. Tổng thống Biden đã cáo buộc ông Putin về các tội ác chiến tranh và mô tả cuộc xâm lược là "tội ác diệt chủng", nói rằng nhà lãnh đạo Nga đang "cố gắng xóa bỏ ý tưởng trở thành người Ukraine." Điện Kremlin gọi nhận xét của ông là không thể chấp nhận được.


Trong khi ông Putin thừa nhận tác động kinh tế đối với Nga, ông không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ cúi đầu trước áp lực chấm dứt chiến tranh. Các cuộc đàm phán giữa hai bên không đạt được tiến triển nào.


Những gì mới nhất về phòng thủ của Ukraine trước Nga?


Các lực lượng Nga hiện đang dần tiến quân từ khu vực phía đông Ukraine được gọi là Donbas sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo trong một bài phát biểu vào đêm muộn ngày 18/4 rằng Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công mới . Các lực lượng Nga đã tập trung binh lực và hỏa lực trong khu vực sau khi thất bại trong mục tiêu ban đầu là nhanh chóng lật đổ chính phủ của ông Zelensky ở Kyiv. Matxcơva hiện có ý định mở rộng lãnh thổ mà họ kiểm soát để tạo cầu nối trên bộ tới Crimea, bán đảo mà Matxcơva sáp nhập vào năm 2014. Các quan chức Mỹ đã mô tả cuộc tấn công là một "hoạt động định hình" nhằm cản trở khả năng tiếp tế và làm dịu lực lượng chiến đấu của Ukraina. nổi dậy kháng chiến tại các thị trấn và thành phố do Ukraine nắm giữ.


Các quan chức Ukraine đang kêu gọi người dân rời khỏi các khu vực tiếp giáp tiền tuyến ở phía đông, nơi các cuộc pháo kích đang gia tăng. Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ngày 8/4 vào ga xe lửa ở Kramatorsk khiến ít nhất 52 người thiệt mạng . Nó có 4.000 người Ukraine vào thời điểm đó. Nga bác bỏ cuộc tấn công nhưng cho biết các lực lượng của họ đang nhắm vào các ga xe lửa để ngăn quân đội Ukraine chuyển vũ khí và các nguồn cung cấp khác vào Donbas, bao gồm Donetsk và khu vực Luhansk lân cận. Kharkiv, gần biên giới Nga, tiếp tục bị bắn pháo. Nga hiện cũng kiểm soát hiệu quả Mariupol , nơi xảy ra một số trận oanh tạc nặng nề nhất . Lực lượng Ukraine vẫn bị phong tỏa bên trong nhà máy thép Azovstal rộng lớn trong thành phố. Nhiều hơn Năm triệu người hiện đã rời Ukraine, theo cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc.


Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đang tấn công trở lại các tài sản quan trọng của Nga. Theo các lực lượng vũ trang Ukraine và các quan chức Mỹ, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, Moskva, đã bị tấn công bởi tên lửa hành trình Neptune của Ukraine và bị chìm. Bộ Quốc phòng Nga cho biết nó bị chìm sau khi ngọn lửa đốt cháy một kho đạn dược, nhưng không cho biết ngọn lửa bắt đầu như thế nào. Đây là tàu chiến có trọng tải lớn nhất bị đánh chìm trong cuộc xung đột kể từ năm 1945. Việc đánh chìm nó khiến cho việc tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ vào Odessa, cảng chính của Ukraine là khó khăn hơn nếu không muốn nói là không thể đối với Moscow.


Theo các quan chức Kyiv, ít nhất 5 lữ đoàn Nga đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, một dấu hiệu cho thấy những lỗ hổng trong chiến thuật quân sự của Moscow.


Phương Tây hỗ trợ Zelensky như thế nào trong việc phòng thủ trước Nga?


Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang củng cố sườn phía đông của NATO, giáp với Ukraine. Ông Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác đã cam kết hỗ trợ an ninh và viện trợ nhân đạo hàng tỷ USD khi lo ngại về việc Moscow có thể sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc các loại vũ khí khác thường. Chính quyền Biden hiện cũng đang tiến hành mở rộng đáng kể thông tin tình báo mà họ đang cung cấp cho các lực lượng của Ukraine để họ có thể nhắm mục tiêu vào các đơn vị quân đội của Moscow ở Donbas và Crimea do Nga chiếm đóng, một phần trong sự thay đổi hỗ trợ của Mỹ bao gồm gói hỗ trợ an ninh mới với trọng lượng lớn hơn khí tài.


Hướng dẫn tình báo mới được đưa ra khi Nhà Trắng cho biết họ sẽ gửi 800 triệu USD vũ khí bổ sung cho Kyiv, bao gồm pháo binh, tàu sân bay bọc thép và máy bay trực thăng, để giúp các lực lượng Ukraine ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Nga ở miền đông đất nước đang diễn ra. . Các đồng minh của Mỹ cũng đang gửi thêm vũ khí. Anh cho biết họ sẽ cung cấp tên lửa chống hạm và xe bọc thép, cùng các hệ thống khác.


Tuy nhiên, NATO không có kế hoạch thực thi vùng cấm bay để hạn chế các mối đe dọa trên không của Nga, bất chấp lời kêu gọi từ Ukraine.


Vũ khí chính của phương Tây là cắt đứt Nga khỏi các thị trường tài chính toàn cầu và gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này. Mỹ cũng đang cấm nhập khẩu dầu của Nga , huyết mạch của nền kinh tế Moscow, cũng như khí đốt tự nhiên của Nga và các nguồn năng lượng khác. Liên minh châu Âu có kế hoạch cắt giảm 2/3 nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga vào cuối năm nay và đã cấm nhập khẩu than của Nga. Các con gái của ông Putin cũng đã bị Mỹ, EU và Anh trừng phạt .


Putin muốn gì và ông ấy có thay đổi mục tiêu của mình ở Ukraine?


Nhà lãnh đạo Nga cho biết mục tiêu chính của ông là bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine, đặc biệt là những người ở hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Luhansk, đã tách khỏi sự kiểm soát của Ukraine vào năm 2014. Ông gọi đó là "sự phi hạt nhân hóa", tuyên bố sai sự thật rằng Kyiv được kiểm soát bởi Đức tân Quốc xã do Mỹ bảo trợ.


Đáng chú ý hơn, ông Putin coi Ukraine và Nga là "một dân tộc, một tổng thể duy nhất" không thể tách rời và nhằm mục đích ngăn cản sự hội nhập chặt chẽ hơn của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với phương Tây và nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Các quan chức Mỹ nói rằng ít nhất, Điện Kremlin có mục đích đảm bảo một cầu nối trên bộ giữa miền Tây nước Nga và Bán đảo Crimea, đồng thời mở rộng quyền kiểm soát của Nga đối với khu vực Donbas ở miền Đông Ukraine. Điện Kremlin dường như cũng đang cố gắng buộc chính phủ Ukraine chấp nhận sự trung lập giữa Nga và phương Tây.


Ông Putin đã mở rộng tầm ảnh hưởng của Moscow đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Georgia và Moldova, nhưng Ukraine từ lâu đã là giải pháp chính, nằm ở sườn phía tây của Nga, nơi mà trong lịch sử, nước này dễ bị tấn công nhất. Ukraine cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào, bao gồm cả ở các khu vực ngoài khơi Crimea mà Nga sáp nhập 8 năm trước.


Mục tiêu trước mắt của nhà lãnh đạo Nga là nhanh chóng lật đổ chính phủ của ông Zelensky ở Kyiv đã bị cản trở bởi lực lượng phòng thủ vững chắc của Ukraine trong những ngày ngay sau cuộc xâm lược hôm 24/2. Theo đánh giá của tình báo phương Tây, với việc Nga hiện đang củng cố các vị trí của mình ở phía nam và phía đông đất nước và tiến quân trở lại từ các địa điểm đó, cuộc chiến dường như đang bước vào một giai đoạn dài hơn.


Nga có sử dụng vũ khí hóa học?


Các nhà chức trách Ukraine hôm 11/4 cho biết họ đang điều tra tuyên bố của quân đội nước này tại thành phố Mariupol bị bao vây rằng họ đã chịu một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của Nga . Đơn vị Ukraine được triển khai ở Mariupol, trung đoàn Azov, cho biết các lực lượng Nga đã thả một chất hóa học không xác định từ một máy bay không người lái, gây ra các triệu chứng về hệ hô hấp và hệ thần kinh cho quân phòng thủ và dân thường, mặc dù không có tác dụng lâu dài. Oleksiy Arestovych , cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng chính phủ đang “kiểm tra thông tin về một cuộc tấn công hóa học có thể xảy ra nhằm vào những người bảo vệ Mariupol”.


Các quan chức phương Tây đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine và các lực lượng Nga đang ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi quân đội nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học một cách đáng tin cậy .


Chính phủ Nga đã không bình luận công khai về việc sử dụng vũ khí hóa học bị cáo buộc ở Mariupol.


NATO có thể gây chiến với Nga?


Cho đến nay NATO vẫn thận trọng không vượt qua bất kỳ ranh giới nào có thể kích động xung đột với Nga, đặc biệt là việc họ từ chối trả lời lời kêu gọi của Ukraine về việc thực thi vùng cấm bay trên lãnh thổ nước này. Nó cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng nó là một tổ chức hoàn toàn phòng thủ và nó không có nghĩa vụ cụ thể nào để bảo vệ Ukraine, quốc gia không phải là một thành viên.


Tuy nhiên, NATO đã chuyển sang tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của mình, đồng ý tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 để tăng gấp đôi số lượng các nhóm chiến đấu bằng cách gửi bốn lực lượng sẵn sàng chiến đấu đến Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. Liên minh cũng đã kích hoạt các lực lượng phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.


Theo The Wall Street JournalNhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi .


Commenti


bottom of page