top of page

Deutsche Bank cho biết nguy cơ "khủng hoảng đồng bảng Anh" tăng khi Truss trở thành thủ tướng Anh


Sau thông tin Liz Truss sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh, Deutsche Bank cho biết các công bố chính sách trong những tuần tới sẽ rất quan trọng nếu Anh muốn tránh các sự kiện kinh tế vĩ mô cực đoan, đặc biệt là khủng hoảng cán cân thanh toán.


Truss đã giành chiến thắng trong cuộc đua để kế nhiệm Boris Johnson làm lãnh đạo của Đảng Bảo thủ (Conservative Party) cầm quyền vào thứ Hai, sau một cuộc cạnh tranh rút ra với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Truss đã nhận được 81.326 phiếu bầu từ các thành viên Đảng Bảo thủ, trong khi Sunak được 60.399.


Đồng bảng Anh đã cao hơn một phần so với đồng đô la vào chiều thứ Hai, giao dịch chỉ dưới 1,15 đô la, nhưng Nhà chiến lược ngoại hối của Deutsche Bank Shreyas Gopal cảnh báo rằng không nên đánh giá thấp rủi ro của một “cuộc khủng hoảng đồng bảng Anh”.


“Với thâm hụt tài khoản vãng lai đã ở mức kỷ lục, đồng bảng Anh đòi hỏi dòng vốn lớn được hỗ trợ bằng cách cải thiện niềm tin của nhà đầu tư và kỳ vọng lạm phát giảm. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra, ”Deutsche Bank cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.


“Vương quốc Anh đang chịu tỷ lệ lạm phát cao nhất trong G10 (Nhóm Mười đề cập đến nhóm các quốc gia đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Chung về Vay, một thỏa thuận cung cấp thêm vốn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế để tăng khả năng cho vay của mình) và triển vọng tăng trưởng suy yếu. Một sự mở rộng tài khóa lớn, không có mục tiêu và không có mục tiêu kèm theo những thay đổi tiềm năng đối với nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương Anh có thể dẫn đến sự gia tăng thậm chí lớn hơn trong kỳ vọng lạm phát và - ở mức cực đoan - sự xuất hiện của sự thống trị tài khóa. ”


Truss đã đặt Ngân hàng Trung ương Anh và Thống đốc Andrew Bailey của ngân hàng này vào thế khó trong chiến dịch lãnh đạo của bà, đổ lỗi cho ngân hàng trung ương đã để lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm và được cho là đang xem xét xem xét lại nhiệm vụ của Ngân hàng.


Bà cũng đề xuất loại bỏ giao thức Bắc Ireland, một phần quan trọng của thỏa thuận rút tiền hậu Brexit giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu, một động thái có khả năng thúc đẩy sự trả đũa từ khối.


Gopal cho rằng sự không chắc chắn cộng thêm về chính sách thương mại sẽ tiếp tục làm mờ bức tranh kinh tế vĩ mô và làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư.


“Phần bù rủi ro đối với chứng khoán mạ vàng ở Anh đã tăng lên, trùng hợp với dòng chảy nước ngoài lớn bất thường. Nếu niềm tin của nhà đầu tư bị xói mòn hơn nữa, động lực này có thể trở thành một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán tự hoàn thiện, theo đó người nước ngoài sẽ từ chối tài trợ cho thâm hụt bên ngoài của Vương quốc Anh, ”ông nói.


Deutsche Bank ước tính rằng đồng bảng Anh trọng thương mại - thước đo giá trị của đồng bảng Anh so với các đồng tiền được chọn quan trọng nhất đối với thương mại quốc tế - sẽ phải giảm thêm 15% để đưa thâm hụt của Vương quốc Anh về mức trung bình 10 năm.


“Một cuộc khủng hoảng tài trợ cán cân thanh toán nghe có vẻ cực đoan, nhưng nó không phải là chưa từng xảy ra: sự kết hợp của chi tiêu tài khóa mạnh mẽ, cú sốc năng lượng nghiêm trọng và đồng bảng Anh sụt giảm cuối cùng đã dẫn đến việc Vương quốc Anh phải nhờ đến khoản vay của IMF vào giữa những năm 1970,” Gopal nói.


“Ngày nay, Vương quốc Anh vẫn giữ được một số tuyến phòng thủ chính để chống lại sự dừng lại đột ngột, nhưng chúng tôi lo lắng rằng rủi ro đang tăng lên.”


Theo Business New


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page